Gửi 'lời mời mới' tới Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ tuyên bố không tìm cách thay đổi chính quyền tại Triều Tiên

05/09/2019 10:04

TGVN. Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington không tìm cách thay đổi chính quyền tại Triều Tiên. Đây dường như là một lời mời khác tới Bình Nhưỡng đề nghị quay trở lại đàm phán phi hạt nhân hóa. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong my tuyen bo khong tim cach thay doi chinh quyen tai trieu tien Triều Tiên: 'Phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ sẽ khiến đàm phán trở nên khó khăn hơn'
tong thong my tuyen bo khong tim cach thay doi chinh quyen tai trieu tien Mỹ cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ mất tích của các công dân
tong thong my tuyen bo khong tim cach thay doi chinh quyen tai trieu tien
Tổng thống Mỹ tuyên bố không tìm cách thay đổi chính quyền tại Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump một lần nữa để ngỏ khả năng đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên và Iran.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã đánh giá cao tiềm năng kinh tế của Triều Tiên và tái khẳng định, ông tin rằng, Triều Tiên cũng tìm cách khai thác tiềm năng đó.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh đàm phán Mỹ - Triều bị đình trệ sau khi Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cũng trong ngày 4/9, theo một bức thư mà Reuters biết được là do Tổng thư ký Ủy ban hợp tác quốc gia Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim Chang-min gửi cho các quan chức hàng đầu của LHQ công tác tại quốc gia này, ông Kim nêu rõ: "Các chương trình hỗ trợ của LHQ đã thất bại trong việc mang lại những kết quả như mong đợi bởi các thế lực thù địch đã chính trị hóa hoạt động hỗ trợ của LHQ".

Bức thư đề ngày 21/8, ông Kim Chang-min cho rằng, số lượng nhân viên quốc tế cần phải được cắt giảm vào cuối năm nay.

Triều Tiên muốn cắt giảm số nhân viên của Chương trình Phát triển LHQ từ 6 xuống còn 1 hoặc 2 người, Tổ chức Y tế Thế giới từ 6 còn 4 người và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) từ 13 xuống còn 1 hoặc 2 nhân viên.

LHQ ước tính, khoảng 10,3 triệu người - chiếm gần một nửa dân số Triều Tiên - đang gặp khó khăn và khoảng 41% người dân nước này không có đủ lương thực, trong khi Bình Nhưỡng khẳng định hồi tháng 2 rằng, nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong năm nay và phải giảm phân nửa khẩu phần do hạn hán, lụt lội và các biện pháp trừng phạt.

tong thong my tuyen bo khong tim cach thay doi chinh quyen tai trieu tien

 

Mỹ sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán với Triều Tiên khi nhận được thông tin từ Bình Nhưỡng

TGVN. Ngày 21/8 tại Hàn Quốc, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tuyên bố, Washington sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán ...

tong thong my tuyen bo khong tim cach thay doi chinh quyen tai trieu tien

 

Bán đảo Triều Tiên: Kịch cũ hết dần kịch tính

TGVN. Sự tương phản là rất rõ ràng trong thái độ của Triều Tiên đối với Mỹ khác hẳn so với thái độ đối với ...

tong thong my tuyen bo khong tim cach thay doi chinh quyen tai trieu tien

 

Mỹ và các đồng minh phản ứng về vụ phóng vật thể của Triều Tiên

TGVN. Ngày 16/8 (giờ Việt Nam), một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đã được thông báo về vụ phóng vật thể ...

PV.

(theo Yonhap, Reuters)