Hạn hán “kéo” GDP của Thái Lan giảm 0,85%

26/03/2016 16:52

Thiệt hại do hạn hán trong các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp rơi vào khoảng 119 tỷ Baht.

han han keo gdp cua thai lan giam 085

Một con kênh khô hạn ở phía Bắc Bangkok. (Nguồn: RT)

Theo nghiên cứu của Trung tâm Dự báo Kinh tế và Xã hội của Đại học Phòng Thương mại Công nghiệp Thái Lan, tình trạng hạn hán nghiêm trọng và kéo dài nhất trong 20 năm trở lại ở nước này sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á giảm tới 0,85%.

Thiệt hại trong các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp rơi vào khoảng 119 tỷ Baht (tương đương 3,4 tỷ USD). Tuy nhiên, con số thiệt hại này có thể lên tới 154 tỷ Baht bởi thời gian hạn hán vẫn có thể kéo dài thêm hơn một tháng nữa.

Giám đốc Trung tâm, ông Thanawat Polvichai hy vọng vào gói kích thích nền kinh tế trị giá khoảng từ 60 tới 100 tỷ Baht của chính phủ để duy trì tăng trưởng đất nước trong thời gian hạn hán. Chính phủ Thái Lan cũng đã có nhiều biện pháp giúp đỡ nông dân các vùng hạn hán, nhưng hàng tỷ USD của chính phủ nước này không cứu vãn được cuộc sống của những người dân nghèo do họ không thể trồng trọt và cũng không thể mãi trông chờ vào trợ cấp của nhà nước.

Trong một cuộc khảo sát 1.200 người dân Thái Lan làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện vừa qua, 58% người dân cho rằng hạn hán năm nay khắc nghiệt hơn so với năm ngoái và khu vực phía Bắc, Đông Bắc Thái Lan phải hứng chịu tác động nặng nề nhất. Giá thực phẩm, nước sạch ở những khu vực này tăng lên đáng kể trong khi sản lượng nông nghiệp giảm. Người dân Thái Lan đều trông đợi tình trạng hạn hán sẽ kết thúc trong tháng Sáu.

Thêm vào đó, do không thể làm nông nghiệp, đa phần nông dân ở Thái Lan sẽ không thể kiếm được việc làm khác để duy trì cuộc sống dẫn đến tính trạng nợ nần gia tăng. Cụ thể, mỗi gia đình nông dân ở Thái Lan nợ trung bình 167.000 Baht (4700 USD), con số này tăng 12,1% so với năm ngoái.

Hằng Phạm

(theo The Nation)