Indonesia hồi hương 14 công dân trên tàu cá Long Xin 629 của Trung Quốc

09/05/2020 16:29

TGVN. Đại sứ quán Indonesia tại Hàn Quốc cho biết đã hồi hương 14 công dân nước này trên tàu cá Long Xin 629 của Trung Quốc vào ngày 8/5.

TIN LIÊN QUAN
indonesia hoi huong 14 cong dan tren tau ca long xin 629 cua trung quoc Dịch Covid-19: Chuyên gia Indonesia ca ngợi chiến lược 12 điểm thành công của Việt Nam
indonesia hoi huong 14 cong dan tren tau ca long xin 629 cua trung quoc Hơn 100 công dân bị kẹt do Covid-19 từ Indonesia đã được đưa về nước
indonesia hoi huong 14 cong dan tren tau ca long xin 629 cua trung quoc
14 công dân Indonesia trên tàu cá Trung Quốc đã trở về nước trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Garuda. (Nguồn: Jateng)

Trong một thông cáo báo chí, Đại sứ Indonesia Umar Hadi cho hay các ngư dân nói trên đã trở về nước trên một chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Garuda vào sáng cùng ngày.

Theo nhà ngoại giao này, Đại sứ quán Indonesia đang hợp tác với Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt là Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp, nhằm đảm bảo rằng quyền lợi của các ngư dân Indonesia sẽ được chủ tàu đáp ứng.

Trước đó, hôm 7/5, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta nhằm làm rõ cái chết của 4 thuyền viên Indonesia trên 2 con tàu treo cờ Trung Quốc, sau khi các nhóm nhân quyền cho rằng thủy thủ đoàn đã bị ngược đãi và bóc lột.

Động thái trên được đưa ra sau khi một video lan truyền trên mạng xã hội, trong đó dường như cho thấy một lễ an táng ngoài biển trên một tàu treo cờ Trung Quốc. Đoạn video cho thấy một nhóm nam giới đang cầu nguyện bên một túi màu cam đựng thi thể trước khi túi này được thả xuống đại dương.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sau đó phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, 3 thuyền viên Indonesia đã qua đời trên các tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc từ tháng 12/2019 và thi thể họ được thả xuống biển.

Bà Marsudi nêu rõ: "Một thuyền viên qua đời và được thả xuống biển hôm 31/3. Hồi tháng 12/2019, hai thuyền viên khác... đã qua đời và cũng được thả xuống biển". Ngoài ra, một thuyền viên khác cũng qua đời do bị viêm phổi tại một bệnh viện ở cảng Busan, Hàn Quốc.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Indonesia cũng cho hay đã yêu cầu Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Xiao Qian làm rõ liệu việc an táng theo hình thức thả thi thể xuống biển có phù hợp với quy định của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) hay không, cũng như liệu điều kiện lao động "không thích hợp" trên các tàu này có phải đã dẫn tới những cái chết trên hay không.

indonesia hoi huong 14 cong dan tren tau ca long xin 629 cua trung quoc

 

Tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá Nhật Bản gần quần đảo Senkaku

TGVN. Theo Kyodo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 9/5 cho biết, 2 tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của ...

indonesia hoi huong 14 cong dan tren tau ca long xin 629 cua trung quoc

 

Indonesia kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Ngày 6/5, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, Chính phủ Indonesia bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại ở Biển Biển Đông, ...

indonesia hoi huong 14 cong dan tren tau ca long xin 629 cua trung quoc

 

Hơn 100 công dân bị kẹt do Covid-19 từ Indonesia đã được đưa về nước

TGVN. Ngày 26/4, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan ...

indonesia hoi huong 14 cong dan tren tau ca long xin 629 cua trung quoc

 

Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông

TGVN. Ngày 9/4 (theo giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu ...

Nguyễn Hoàng

(theo Jakarta Post)