Kinh tế 'hạ nhiệt', Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm 2020

14/12/2019 18:37

TGVN. Một số nguồn tin cho hay, Trung Quốc có kế hoạch hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống khoảng 6% trong năm 2020 so với mức 6-6,5% của năm nay, dựa vào tăng đầu tư công cho cơ sở hạ tầng để tránh sự sụt giảm mạnh hơn của nền kinh tế.    

TIN LIÊN QUAN
kinh te ha nhiet trung quoc dat muc tieu tang truong 6 trong nam 2020 Kinh tế Trung Quốc tụt dốc, phủ “bóng mây u ám” lên toàn cầu
kinh te ha nhiet trung quoc dat muc tieu tang truong 6 trong nam 2020 Sách Xanh kinh tế: Trung Quốc cần điều chỉnh chính sách để tái cân bằng cơ cấu kinh tế
kinh te ha nhiet trung quoc dat muc tieu tang truong 6 trong nam 2020
Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020. (Nguồn: AFP)

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang làm hết sức để hỗ trợ tăng trưởng nhằm hạn chế tình trạng mất việc, làm ảnh hưởng đến ổn định xã hội. Tuy vậy, họ đang phải đối mặt với áp lực giải quyết rủi ro nợ do các chính sách kích thích kinh tế gây ra.

Mục tiêu trên được các nhà lãnh đạo cấp cao thông qua tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương trong tháng này và dự kiến công bố trong phiên họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc vào tháng 3 tới.

Các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã cam kết sẽ duy trì chính sách kinh tế ổn định, đồng thời hỗ trợ các chính sách này hiệu quả hơn để đạt các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020.

Năm 2020 là một năm quan quan trọng để Đảng Cộng sản Trung Quốc hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thu nhập trong thập niên 2010-2020. Tăng trưởng kinh tế gần mức 6% trong năm 2020 có thể đủ để đáp ứng mục tiêu đó bởi nền kinh tế dự kiến sẽ tăng khoảng 6,2% trong năm nay.

Các nguồn tin trên cũng cho biết, Chính phủ Trung Quốc dự kiến tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng bằng cách cho phép chính quyền địa phương phát hành thêm trái phiếu đặc biệt vào năm tới, ngoài ra ít có khả năng cắt giảm thuế.

Các chính quyền địa phương có thể được phép phát hành trái phiếu đặc biệt trị giá khoảng 3.000 tỷ NDT (426,29 tỷ USD) trong năm 2020 để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có 1.000 tỷ NDT “được chuẩn bị sẵn” cho năm nay.

Thâm hụt ngân sách có thể tăng so với mức tương đương 2,8% GDP của năm nay, nhưng có khả năng được giữ trong khoảng 3%.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể nới lỏng chính sách hơn nữa để khuyến khích hoạt động cho vay và giảm chi phí vốn của doanh nghiệp, song ngân hàng này muốn tránh nguy cơ lạm phát và đầu cơ bất động sản “bùng lên”, sau khi lạm phát tiêu dùng chạm gần mức cao của 8 năm trong tháng 11/2019.

kinh te ha nhiet trung quoc dat muc tieu tang truong 6 trong nam 2020

ASEAN được và mất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

TGVN. Tờ Tín báo (Hong Kong - Trung Quốc) vừa đưa ra phân tích những tác động của thương chiến Mỹ - Trung tới các ...

kinh te ha nhiet trung quoc dat muc tieu tang truong 6 trong nam 2020

Trung Quốc: Điều chỉnh chính sách, đối đầu dài hơi

TGVN. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp, buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải có ...

kinh te ha nhiet trung quoc dat muc tieu tang truong 6 trong nam 2020

Thương chiến Mỹ - Trung: Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã 'ngấm đòn'?

TGVN. Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại vào ngày 11/10. Trước vòng đàm phán thứ 13, tờ Le Monde ngày 8/10 ...

(theo Reuters)