Kỷ niệm 51 năm thành lập ASEAN tại Chile

10/08/2018 16:12

​Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile (ĐSQ) với tư cách Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại thủ đô Santiago (ACS) đã phối hợp với Cơ quan đại diện các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập ASEAN (ASEAN DAY) tại trụ sở ĐSQ.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 51 nam thanh lap asean tai chile Giao lưu nghệ thuật đương đại Việt Nam - Chile
ky niem 51 nam thanh lap asean tai chile Việt Nam - Chile: Thúc đẩy thương mại, đầu tư phát triển

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Rodrigo Yañez, Cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Canelas, Cục trưởng Cục Lễ tân Frank Tressler, Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương Rodrigo Olsen; Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Quốc hội Chile Jacqueline Peillard; Đại Sứ Nhật Bản Yoshinobu Hiraishi; Quận trưởng Quận Graneros Claudio Rafael Segovia và khoảng 100 khách mời từ ngoại giao đoàn, các đối tác, doanh nghiệp, báo giới Chile, cũng như cộng đồng của các nước ASEAN đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước sở tại.

Phát biểu tại Lễ thượng cờ ASEAN năm 2018, Đại biện lâm thời Nguyễn Minh Anh thể hiện niềm vinh dự đối với việc tổ chức ASEAN DAY lần thứ 3 kể từ khi thành lập gần 3 năm.

ky niem 51 nam thanh lap asean tai chile
Lễ thượng cờ kỷ niệm 51 năm ngày thành lập ASEAN tại Đại sứ quán Việt Nam tại Chile. (Nguồn: ĐSQ)

Đại biện Minh Anh cũng bày tỏ vui mừng về việc Chile quan tâm và ưu tiên đẩy mạnh quan hệ với Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Asean nói riêng; nhấn mạnh mối quan tâm đó được thể hiện thông qua sự tham dự liên tục ASEAN DAY 2016, 2017 của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Chile và năm nay Ngoại trưởng Roberto Ampuero đã gửi thư mừng với lời chúc mừng tốt đẹp dù bận công tác nước ngoài.

Nhân dịp này, Vụ trưởng Vụ đối ngoại Hạ viện Chile cũng gửi tới các Trưởng Cơ quan đại diện ASEAN tại Chile lời chúc cho sự hòa bình và phát triển của các quốc gia ASEAN.

Đại biện Minh Anh đã phát biểu nhấn mạnh sự đóng góp của ASEAN đối với hòa bình và ổn định của khu vực Đông Nam Á trong suốt 51 năm qua, trong đó đáng kể là việc hình thành Cộng đồng ASEAN; khẳng định rằng ngày nay ASEAN, là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới và những liên kết sâu rộng, đang đóng vai trò chiến lược quan trọng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trong số thành viên APEC có cả 10 quốc gia ASEAN và Chile.

Bài phát biểu cũng nêu bật hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và Chile được thể hiện rõ qua những hiệp định FTA giữa Chile với Malaysia năm 2012, với Việt Nam năm 2014, với Thailand năm 2015 và với Indonesia năm 2017; đồng thời, 4 nước Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Chile cũng là thành viên của Hiệp định CPTPP.

ky niem 51 nam thanh lap asean tai chile
Các khách mời tham dự lễ kỷ niệm chụp ảnh. (Nguồn: ĐSQ)

Đại biện Minh Anh cho biết việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 vào tháng 9 tới tại Hà Nội sẽ mở ra những tiềm năng hợp tác to lớn không chỉ trong nội bộ ASEAN mà ra cả bên ngoài khu vực.

Đại biện Minh Anh tin tưởng rằng, hướng tới APEC 2019, với mức độ đồng thuận cao của các thành viên ACS, ACS sẽ tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa ASEAN với Chile nói chung và giữa mỗi nước ASEAN với Chile nói riêng.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, bạn bè nước sở tại và quan khách quốc tế đã được thưởng thức video clip giới thiệu ASEAN, ca khúc ASEAN, bánh kem ASEAN, văn hóa ẩm thực và trang phục truyền thống của 5 nước ASEAN, qua đó quảng bá hình ảnh một ASEAN đoàn kết, thân thiện tại Chile.

ky niem 51 nam thanh lap asean tai chile Thượng cờ ASEAN tại Lào nhân kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập Hiệp hội

Sáng 10/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Lào ở thủ đô Vientiane đã long trọng diễn ra lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 51 ...

ky niem 51 nam thanh lap asean tai chile Kỷ niệm 51 năm thành lập ASEAN tại Mexico

​Ngày 8/8, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày ...

ky niem 51 nam thanh lap asean tai chile ASEAN - hình mẫu thành công của chủ nghĩa hội nhập khu vực

Ngày 8/8 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ...

 

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)