Lều truyền thống hay nhà cao tầng?

16/07/2016 00:15

Cuộc sống trong các căn lều ở thành phố Ulan Bator còn khó khăn, nhưng nhiều người Mông Cổ không muốn từ bỏ nơi ở truyền thống của họ.

TIN LIÊN QUAN
leu truyen thong hay nha cao tang Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ
leu truyen thong hay nha cao tang Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam

Mang sắc màu rực rỡ nhưng những căn lều ở ngoại ô thủ đô Ulan Bator lại thiếu nguồn nước uống và hệ thống xả thải. Trong khi đó, thành phố đang ngày một “thay da đổi thịt” và chính quyền địa phương cố gắng thuyết phục người dân thay đổi thói quen sống trong lều để chuyển sang sống tại các căn nhà cao tầng.

"Những ngôi lều thực sự đặc biệt với đời sống truyền thống của người Mông Cổ" - ông Tagtokhbayar Tuvaan, 63 tuổi vừa nói vừa nhấm nháp bát trà sữa mặn trong căn lều truyền thống của ông ở ngoại ô Ulan Bator. "Tôi sinh ra, lớn lên và lấy vợ - tất cả đều ở trong lều. Tôi chưa bao giờ sống trong một ngôi nhà xây. Tôi yêu căn lều của tôi."

leu truyen thong hay nha cao tang

Vợ chồng ông Tuvaan sống trong chiếc lều có mái vòm rất được người dân du mục Trung Á yêu thích từ năm 1978. Tám năm trước, họ sống ở tỉnh Zavkhan, miền Tây Mông Cổ. Đến khi nghỉ hưu, thôi công việc lính cứu hỏa, vợ chồng ông quyết định chuyển đến Ulan Bator, sống gần bốn đứa con đang sống và làm việc ở thành phố. Bây giờ, họ sống trong "quận lều" - khu dân cư sắc màu rực rỡ mọc lên như nấm ở ngoại ô thành phố Ulan Bator.

Yêu sự thanh bình

Cuộc sống ở khu này còn khó khăn, nhưng Tuvaan thích nơi ở của mình. "Đó là một nơi yên tĩnh, gần với thiên nhiên và những ngọn núi" - ông nói.

Mông Cổ đang được đô thị hóa với tốc độ nhanh, nhưng đối với nhiều người dân, căn lều vẫn là trung tâm trong cuộc sống của họ. Các sườn đồi thấp quanh thành phố Ulan Bator rải rác các ngôi lều mái vòm lợp vải trắng, trông giống những chiếc mái vòm của rạp xiếc thu nhỏ. Trước kia, phần lớn khu vực ngoại ô không có người ở, chỉ là nơi chăn thả gia súc. Bây giờ đây trở thành nơi sinh sống hàng ngày của khoảng 800.000 người. Mặc dù thiếu nước sạch, thiếu hệ thống cống thải và sưởi ấm nội bộ, nhiều người vẫn không muốn từ bỏ nơi ở truyền thống của người dân du mục Mông Cổ.

leu truyen thong hay nha cao tang

Nhiều người đang sống ở khu lều trước kia là dân chăn nuôi du mục. Họ đã di chuyển vào thành phố theo lời hứa của chính quyền về một cuộc sống mới, hoặc bị “đẩy ra” khỏi mảnh đất của họ do tình trạng sa mạc hóa và thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Năm 2010, một dịch bệnh làm chết hàng triệu gia súc, khiến hàng ngàn người chăn nuôi phải bỏ thảo nguyên và chuyển vào đây sinh sống. Ước tính mỗi năm có tới hàng ngàn người đến định cư ở đây.

Dự án phát triển

Hiện cơ sở hạ tầng ở Ulan Bator còn kém phát triển. Theo ông Otgonbaatar Dorjgotov, người đứng đầu dự án phát triển đô thị thuộc Ủy ban thành phố Ulan Bator, quy hoạch tổng thể của họ đã được phê duyệt từ năm 2013. Các dự án xây dựng lớn tập trung ở các địa điểm trung tâm thành phố bao gồm việc xây dựng công viên công cộng. Tuy nhiên, một số dự án chưa phù hợp với nguyện vọng của người dân. Nhưng ông Dorjgotov và các cộng sự hy vọng kế hoạch của họ sẽ làm thay đổi điều đó. Đề xuất chuyển khu lều là táo bạo: mời các nhà phát triển tư nhân ký giao dịch với người dân và thay thế các ngôi lều bằng các tòa nhà cao tầng cho 70.000 gia đình.

Chính quyền thành phố cũng giới thiệu với người dân các chương trình cho vay vốn, bắt đầu xây dựng trường học, nhà cộng đồng và một con đường lát đá chạy ngang qua khu lều. Nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng ADB trị giá 320 triệu USD sẽ được chi cho cơ sở hạ tầng trong 9 năm tới. Ý tưởng về một tuyến đường sắt thành phố dưới lòng đất cũng đã được bàn thảo.

Không chỉ những người di cư mới và người dân nghèo sống ở đây, mà nhiều công nhân cũng thích sống ở khu lều. "Một số người thích sống như thế này bởi họ muốn có không gian, muốn có khu vườn nhỏ để trồng rau” - ông Tuvaan giải thích.

Ở rìa xa nhất của khu lều, nơi thành phố sẽ mở đường ra thảo nguyên, ông lão 78 tuổi Baabuush vẫn đi chăn bò và cừu trên cánh đồng xung quanh lều của mình. "Tôi thực sự nhớ cuộc sống du canh du cư" ông nói. "Nếu bạn đến đây 20 năm trước, ở đây chưa có gì, mới chỉ có một vài gia đình sinh sống".    

leu truyen thong hay nha cao tang Việt Nam có thể cung cấp cà phê, dưa chuột cho Mông Cổ trong 20 năm

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ được ...

leu truyen thong hay nha cao tang Nơi của thảo nguyên trong lành

Từ khi học trung học, tôi đã biết về Mông Cổ qua sách giáo khoa. Biết Ulan bator, biết thảo nguyên, biết Thành Cát Tư ...

leu truyen thong hay nha cao tang Chuyến thăm được chờ đợi

Nhận lời mời của Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj và Thủ tướng Mông Cổ Tsakhiagiin Erdenebat, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu ...

T.H

(theo The Guardian)