Liên minh tiền số Libra công bố 21 thành viên sáng lập chính thức

15/10/2019 16:05

TGVN. Liên minh Libra, do Facebook sáng lập để hỗ trợ triển khai đồng tiền số của mạng xã hội, vừa công bố 21 thành viên chính thức sau khi một số đối tác lớn tuyên bố rút khỏi liên minh này.

TIN LIÊN QUAN
lien minh tien so libra cong bo 21 thanh vien sang lap chinh thuc Sứ mệnh của tiền ảo Libra và tham vọng của Facebook
lien minh tien so libra cong bo 21 thanh vien sang lap chinh thuc Thượng nghị sĩ K. Gillibrand khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ
lien minh tien so libra cong bo 21 thanh vien sang lap chinh thuc
Dự kiến thời gian phát hành tiền số Libra ban đầu là giữa năm 2020. (Nguồn: Handelsblatt)

Theo Tổng giám đốc Bertrand Perez, liên minh đã tổ chức cuộc họp hội đồng đầu tiên tại Geneva và các thành viên sáng lập, bao gồm Uber, Spotify và Vodafone, đã chính thức ký vào Hiến chương Libra. Các thành viên đều cam kết tham gia, giúp tạo niềm tin cho dự án. Theo ông Perez, dự kiến thời gian phát hành tiền số Libra ban đầu là giữa năm 2020 nhưng không loại trừ khả năng sẽ lùi thời hạn này.

Tháng trước, liên minh bày tỏ hy vọng số công ty ủng hộ khi dự án chính thức đi vào hoạt động sẽ phát triển từ con số 28 thành viên ban đầu lên hơn 100 thành viên. Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, danh sách này bắt đầu thu hẹp khi những tên tuổi lớn như Visa, Mastercard, PayPal hay eBay tuyên bố rút khỏi dự án đang hứng chịu ngày càng nhiều chỉ trích của giới quản lý tài chính toàn cầu.

Ngày 11/10, Liên minh Libra xác nhận các đối tác trên không còn là thành viên sáng lập của liên minh nhưng cho biết sẽ tiếp tục xây dựng một liên minh gồm các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và nhiều tổ chức khác để triển khai tiền số Libra. Liên minh này cũng vẫn lạc quan về khả năng có thể huy động sự tham gia của khoảng 100 thành viên như đã dự tính.

Các đối tác tuyên bố rút lui sau khi các nghị sĩ Mỹ gửi thư tới các công ty tài chính lưu ý rằng những công ty này có thể phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý nếu tham gia vào kế hoạch tiền số của Facebook.

Kể từ hồi tháng Sáu vừa qua, sau khi Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra trên các nền tảng trực tuyến, giới quản lý tài chính toàn cầu đã đồng loạt thể hiện sự phản đối do lo ngại đồng tiền số có thể đe dọa an ninh tài chính toàn cầu và chính sách tiền tệ của các quốc gia. Tuy nhiên, Facebook khẳng định Libra sẽ giúp giảm chi phí chuyển tiền và hỗ trợ những người không thể tiếp cận hệ thống tài chính truyền thống. Ngày 23/10 tới, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg sẽ ra điều trần trước Hạ viện Mỹ về kế hoạch này.

lien minh tien so libra cong bo 21 thanh vien sang lap chinh thuc

​Nhà đầu tư bán tháo, đồng Bitcoin "lao dốc" thảm hại

Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin đã "lao dốc" xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017, theo đó, 1 Bitcoin tương ứng với 4.914,21 ...

lien minh tien so libra cong bo 21 thanh vien sang lap chinh thuc

Facebook tạo tiền ảo để người dùng gửi cho nhau qua tin nhắn

Đồng tiền mã hóa do Facebook tạo ra sẽ có khả năng quy đổi trực tiếp ra USD của Mỹ.

lien minh tien so libra cong bo 21 thanh vien sang lap chinh thuc

Tiền ảo Bitcoin sẽ được chấp nhận thanh toán tại quán Starbucks

Ngày 3/8, Sàn Giao dịch liên lục địa (ICE), công ty mẹ của Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE), thông báo kế hoạch ...

(theo TTXVN)