Lý do Latvia cấm cửa các kênh truyền hình Nga

23/11/2019 08:00

TGVN. Cơ quan giám sát truyền thông của Latvia ngày 23/11 cho biết đã quyết định cấm 9 kênh truyền hình Nga do lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với các đồng sở hữu của các kênh này là tỷ phú Yury Kovalchuk, ông chủ ngân hàng được biết có quan hệ với Điện Kremlin.    

TIN LIÊN QUAN
ly do latvia cam cua cac kenh truyen hinh nga Nga: Ý định mở kênh truyền hình bằng tiếng Nga của Ukraine thật 'điên rồ'
ly do latvia cam cua cac kenh truyen hinh nga Nga cảnh báo các cơ quan truyền thông Anh sau khi RT bị phạt gần 250.000 USD
ly do latvia cam cua cac kenh truyen hinh nga
Lý do Latvia cấm cửa các kênh truyền hình Nga. (Nguồn: Urdupoint)

EU đã đưa Kovalchuk vào danh sách đen năm 2014 để đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

Phó Giám đốc Hội đồng truyền thông điện tử quốc gia của Latvia (NEPLP), ông Ivars Abolins nêu rõ: "Chín kênh này bị cấm ở Latvia vì một trong những người thụ hưởng của họ... Yuri Kovalchuk bị đưa vào danh sách trừng phạt của EU với tư cách là người liên quan đến việc vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine". Lệnh cấm trên sẽ được thực thi cho đến khi Brussels loại Kovalchuk khỏi danh sách trừng phạt của mình.

Hồi tháng 1, NEPLP cũng đã ban hành lệnh cấm 3 tháng đối với kênh truyền hình Rossiya RTR có trụ sở tại Moscow với cáo buộc sử dụng ngôn từ thù hận và hâm nóng tư tưởng chống Ukraine, lặp lại lệnh cấm tương tự năm 2016.

Lệnh cấm mới nhất này áp dụng cho các kênh giải trí và phim ảnh tiếng Nga, vốn phổ biến đối với người gốc Nga ở Latvia, chiếm khoảng 1/4 trong số 1,9 triệu dân quốc gia Baltic này.

Latvia là thành viên của EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 2004. Trước đó, Latvia nằm trong tầm ảnh hưởng của Moscow trong thời kỳ Xô Viết.

ly do latvia cam cua cac kenh truyen hinh nga

 

NATO tập trận Mũi tên Bạc ở Latvia, Nga thông báo tiến hành thanh sát

TGVN. Ngày 23/9, Krasnaya Zvezda (Ngôi sao Đỏ), tờ báo chính thức của Các Lực lượng Vũ trang Nga, đưa tin, quân đội nước này sẽ ...

ly do latvia cam cua cac kenh truyen hinh nga

 

Italy cử 140 binh sĩ tới phái bộ NATO tại Latvia

Ngày 14/10, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho biết, các binh sĩ nói trên sẽ tham gia một phái bộ của Tổ chức Hiệp ước ...

ly do latvia cam cua cac kenh truyen hinh nga

 

Mỹ triển khai máy bay không người lái tới Latvia

Ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận việc quân đội nước này đã điều 2 phi cơ trinh sát không người lái tới thực ...

(theo Brecorder)