Nga: EU gia hạn trừng phạt làm hại thỏa thuận Minsk

22/12/2015 11:00

Moscow cho rằng việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn lệnh trừng phạt càng khiến Kiev “phá hoại” thỏa thuận hòa bình Minsk.

tin nhap 20151222104458

Nga chỉ trích EU gia hạn lệnh trừng phạt. Nguồn: DPA

Trong động thái phản ứng lại tuyên bố được đưa ra ngày 21/12 của Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn lệnh cấm vận chống lại Nga thêm 6 tháng với lý do Thỏa thuận hòa bình Minsk chưa được thực hiện đầy đủ, Moscow cho rằng việc này sẽ khuyến khích Kiev “phá hoại” thỏa thuận trên.

Các quan chức EU cho biết, biện pháp trừng phạt sẽ được kéo dài cho đến cuối tháng 7 năm tới do Nga đã không thực hiện nghiêm túc các lộ trình hòa bình ở miền Đông Ukraine. “Bởi vì Thỏa thuận Minsk không được thực hiện đầy đủ cho đến ngày 31/12/2015, thời hạn của các biện pháp trừng phạt được kéo dài. Trong thời gian đó, Hội đồng các quốc gia thành viên tiếp tục đánh giá về tiến độ thực hiện”, đại diện EU cho biết trong một tuyên bố. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các mục tiêu tài chính, năng lượng, lĩnh vực quốc phòng, ngân hàng và một số cá nhân người Nga.

Bộ Ngoại giao Nga bình luận trên trang web của Bộ này rằng “sự thiếu logic trong động thái của EU là rõ ràng. EU đang cố gắng trừng phạt Nga về các vấn đề không thuộc về nước này mà do chính sự dính líu của họ".

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi phải nói rằng thay vì hợp tác trong việc chống lại những thách thức nghiêm trọng của thời đại, chẳng hạn như chủ nghĩa khủng bố quốc tế, Brussels lại muốn tiếp tục chơi trò trừng phạt thiển cận. Việc EU gắn các biện pháp trừng phạt với giải quyết xung đột ở Đông Nam Ukraine là gượng ép và không hợp lý. Cuộc xung đột này không liên quan tới Nga, mà là chính quyền Ukraine hiện nay”.

Các biện pháp trừng phạt kéo dài sẽ kích động Kiev “tiếp tục phá hoại việc thực hiện Thỏa thuận Minsk”, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrei Kelin, nói.

Nga đang trong tình trạng suy thoái sâu, một phần do các biện pháp trừng phạt của EU. Giá dầu sụt giảm cũng ảnh hưởng lớn đến quốc gia xuất khẩu năng lượng này.

Thảo Nguyên (Theo Reuter, AFP)