Nga xem xét xây dựng tuyến đường ống vận chuyển khí đốt thứ 2 sang Trung Quốc

19/05/2020 07:16
QT.
19/05/2020 07:16

TGVN. Ngay 18/5, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết, đang tiến hành nghiên cứu về tính khả thi của dự án xây dựng tuyến đường ống vận chuyển khí đốt thứ hai sang Trung Quốc, qua đó tăng gấp đôi khối lượng khí đốt mà Gazprom có thể cung cấp cho nước này.

TIN LIÊN QUAN
nga xem xet xay dung tuyen duong ong van chuyen khi dot thu 2 sang trung quoc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus, EU hành động
nga xem xet xay dung tuyen duong ong van chuyen khi dot thu 2 sang trung quoc Bulgaria bắt đầu nhận khí đốt Nga qua 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ'
nga xem xet xay dung tuyen duong ong van chuyen khi dot thu 2 sang trung quoc
Nga xem xét xây dựng tuyến đường ống vận chuyển khí đốt thứ 2 sang Trung Quốc. (Nguồn: Tellerreport)

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho hay, “mục tiêu là kết nối cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt phía Tây và phía Đông của Nga".

Ý tưởng về tuyến đường ống vận chuyển khí đốt “Sức mạnh Siberia” thứ hai đã được thảo luận trong vài năm qua nhằm tăng cường khả năng xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc. Đoạn đường ống dài hơn 2.000 km nằm trong lãnh thổ Nga của tuyến đường ống “Sức mạnh Siberia” thứ nhất đã được khánh thành vào cuối năm 2019 và sẽ có thể vận chuyển lên đến 38 tỷ m³ khí đốt mỗi năm tới thành phố Thượng Hải khi đoạn đường ống nằm trong lãnh thổ Trung Quốc được hoàn thành vào năm 2022 hoặc 2023.

Trong khi tuyến đường ống thứ nhất kết nối với các mỏ khí đốt ở miền Đông nước Nga, tuyến đường ống mới có vẻ như sẽ kết nối với các mỏ khí ở miền Tây nước này, chẳng hạn như mỏ khí trên Bán đảo Yamal.

Mặc dù ông Miller không đề cập đến thời điểm dự kiến xây dựng tuyến đường ống mới, song cho biết, nó có thể vận chuyển tới 50 tỷ m³ khí đốt mỗi năm và có thể đi qua Mông Cổ.

Năm 2014, Trung Quốc và Nga đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt trong vòng 30 năm với giá trị hợp đồng ước tính 400 tỷ USD.

nga xem xet xay dung tuyen duong ong van chuyen khi dot thu 2 sang trung quoc

 

Thỏa thuận trung chuyển khí đốt Nga - Ukraine: Tập đoàn Naftogaz ký mà không hài lòng

TGVN. Trong cuộc họp báo ngày 1/1 ở Kiev, người đứng đầu tập đoàn Naftogaz của Ukraine, ông Andriy Kobolyev cho rằng, thỏa thuận trung ...

nga xem xet xay dung tuyen duong ong van chuyen khi dot thu 2 sang trung quoc

 

Sau 5 ngày đàm phán, Nga - Ukraine chính thức ký hợp đồng trung chuyển khí đốt

TGVN. Sáng 31/12, Sputnik đưa tin, Nga và Ukraine đã chính thức ký kết gói văn bản đảm bảo việc trung chuyển khí đốt qua ...

nga xem xet xay dung tuyen duong ong van chuyen khi dot thu 2 sang trung quoc

 

Quan hệ Mỹ - châu Âu “rạn nứt” vì Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Các chính trị gia của Đức vừa lên tiếng kêu gọi châu Âu thông qua các biện pháp phòng vệ chống lại các biện ...

(theo Tellerreport, Reuters)