Ngoại giao Covid-19: Vai trò mạnh mẽ của Việt Nam trong khu vực

TS. Gitanjali Sinha Roy
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Việt Nam, dù nguồn lực còn hạn chế, đã tích cực hỗ trợ và giúp đỡ các quốc gia khác trong thời kỳ đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
'Ngoại giao virus corona': Trung Quốc cử chuyên gia y tế tới Nga, EC trợ giúp Ba Lan 115 triệu euro
'Ngoại giao virus corona': Thế giới kề vai sát cánh chống dịch Covid-19 bằng sự hỗ trợ thiết thực
3715-2047-ngay-15
Việt Nam, dù nguồn lực còn hạn chế, đã tích cực hỗ trợ và giúp đỡ các quốc gia khác trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Thế giới, kể từ cuối tháng 12/2019, đã chiến đấu với đại dịch toàn cầu Covid-19, khiến tình hình tài chính toàn cầu rơi vào tình trạng nguy hiểm. Hầu hết các nền kinh tế thế giới đã ở trong tình trạng trì trệ và phải tìm cách phục hồi nền kinh tế sau Covid-19.

Trong khi cả thế giới chiến đấu trong tình trạng hỗn loạn, Việt Nam, mặc dù là một quốc gia đang phát triển, với nguồn lực hạn chế, đã là một trong những quốc gia dũng cảm nhất trong số các quốc gia ASEAN trong việc hỗ trợ và giúp đỡ các quốc gia khác trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Những sáng kiến của Việt Nam thể hiện vai trò của Việt Nam như một người bảo vệ nhân đạo, một dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của một hình ảnh “Việt Nam mới”, một đối tác mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn thế giới.

Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt về ứng phó với Covid-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với chủ đề là “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Mục đích của Hội nghị này là đưa Cộng đồng ASEAN lên một tầm cao mới, phát huy vai trò của ASEAN trong một thế giới đầy bất trắc. Hội nghị đã khẳng định lại quyết tâm, cam kết, tinh thần gắn kết và khả năng đáp ứng của khu vực để kịp thời giải quyết và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hội nghị đã thảo luận về các biện pháp như sự cần thiết phải ngăn chặn, phát hiện, kiểm soát, ứng phó và tăng cường cùng nhau chuẩn bị đối phó với đại dịch, để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Các quốc gia ASEAN đã đồng ý tăng cường hợp tác toàn diện trong các dịch vụ y tế công cộng, cam kết trao đổi thông tin theo thời gian thực về nghiên cứu và phát triển dịch tễ học và điều trị lâm sàng. Khối ASEAN cũng đồng ý phát triển vaccine chống virus và thuốc giúp tăng cường hệ thống y tế công cộng của các quốc gia ASEAN.

Sau Hội nghị Cấp cao ASEAN, Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN cũng thảo luận về các bước cần thực hiện để giảm thiểu và khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội, và lên kế hoạch phục hồi kinh tế cho các nước thành viên ASEAN, và các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Khối ASEAN cũng thảo luận để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, khởi động lại các dự án kết nối, tái thiết du lịch và thiết lập lại hoạt động của các doanh nghiệp và các hoạt động xã hội. Khối ASEAN cũng làm việc theo hướng tăng cường triển khai thương mại nội khối của các kích thích kinh tế cùng với việc cải thiện khả năng đáp ứng với các các quốc gia bên ngoài ASEAN.

ASEAN cũng đã tổ chức các cuộc họp với các đối tác đối thoại khác như Trung Quốc, Liên minh châu Âu, và Mỹ, và nhấn mạnh đến nhu cầu trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau và tìm kiếm các biện pháp phòng chống hiệu quả cùng với Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Kết quả của việc trao đổi thông tin kịp thời đã giúp giảm bớt các ca lây nhiễm, cùng với các hướng dẫn kịp thời về giãn cách xã hội, cách ly, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Kết quả của sự phối hợp này là đã có một loạt các biện pháp phòng chống đại dịch. Các quốc gia phải đối mặt với nhu cầu cấp bách về dự trữ thiết bị y tế để đối phó trong trường hợp khẩn cấp, và thành lập một quỹ hợp tác để đối phó với đại dịch. Kế hoạch thoát khỏi đại dịch là một phần của chiến lược chống Covid-19 và điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua sự phối hợp của cả khu vực. Một sự phục hồi kinh tế xã hội bền vững, tích hợp là cần thiết cho sự phát triển của khu vực này, cùng với các giá trị chung của tự do thương mại, đầu tư, tạo thuận lợi và bình thường hóa các hoạt động thương mại và vận tải xuyên biên giới.

Việt Nam có thể trở thành một đối tác khu vực mạnh mẽ trong số các quốc gia ASEAN, đặc biệt là qua cách Việt Nam hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Việt Nam đã duy trì nguồn cung cấp liên tục các mặt hàng thiết yếu theo yêu cầu của các nước khác, chẳng hạn như cung cấp lương thực. Việt Nam được đánh giá cao vì sự nhiệt tình trong nỗ lực chung chống lại đại dịch, bằng cách thiết lập kho dự trữ thuốc, thiết bị chăm sóc sức khỏe, và tổ chức các tập huấn trực tuyến như một hình thức ứng phó chung của ASEAN trong trường hợp khẩn cấp. Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia ASEAN trong xử lý tin giả về Covid-19, và các cán bộ truyền thông cấp cao đã thành lập một nhóm làm việc của ASEAN để chống tin giả.

Đoàn kết đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức khu vực như ASEAN, và sẽ tạo sức mạnh phối hợp trên toàn cầu và trong khu vực, bên cạnh những hỗ trợ của Liên hợp quốc và WHO. Việt Nam cũng quảng bá vật tư và trang thiết bị y tế sản xuất tại Việt Nam ra nước ngoài. Điều này mang lại cho Việt Nam rất nhiều thiện chí và sự hỗ trợ, và cũng giúp thúc đẩy chương trình “Sản xuất tại Việt Nam” (Make in Vietnam) của chính phủ, đặc biệt có lợi cho ngành dược phẩm của Việt Nam.

Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và những trường hợp điển hình tiên tiến, cùng với những tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển sẽ giúp mở đường cho khả năng có vaccine và dược phẩm, dễ mua bán trên thị trường với giá cả phải chăng. Ngăn chặn sự lây lan của virus là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch kích thích kinh tế hậu Covid-19, và điều này có thể thực hiện được nếu có các biện pháp đầu tư và hướng tới thị trường thương mại và nền kinh tế, và vực dậy thị trường tài chính giúp tăng cường niềm tin của doanh nghiệp và người dân địa phương. Do đó, Việt Nam đã được hoan nghênh vì những nỗ lực không mệt mỏi trong những tháng làm Chủ tịch ASEAN vừa qua, và tinh thần đó đã giúp cho tất cả các quốc gia ASEAN gắn kết và ứng phó đại dịch, đưa Việt Nam trở thành đối tác được mến mộ nhất trong khu vực ASEAN trong tương lai gần.

Trên toàn cầu cũng vậy, Việt Nam đã gia tăng ảnh hưởng bằng cách giúp đỡ các quốc gia khác trong đại dịch Covid-19. Việt Nam đã là một người bạn và đối tác tuyệt vời với Australia. Cả hai nhà lãnh đạo hai nước đã thảo luận về hợp tác ASEAN-Australia, đặc biệt là trong việc đối phó với Covid-19, thúc đẩy hợp tác thông qua các cơ chế hiện có, để duy trì sự phát triển tích cực trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia. Australia cũng khen ngợi Việt Nam về các sáng kiến ​​và vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN hiện nay. Australia cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ lãnh sự y tế cho công dân Australia . Cả Việt Nam và Australia đều đồng ý tiếp tục mối quan hệ đối tác, tang cường trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về công tác phòng chống và kiểm soát Covid-19. Hai nước đồng ý tiến hành những nghiên cứu chung và phát triển vaccine, sản xuất vật tư và thiết bị y tế. Cả hai bên cũng đồng ý triệu tập một cuộc họp thường niên giữa hai bộ trưởng ngoại giao, quyết định hợp tác chiến lược, tập trung vào hợp tác chăm sóc sức khỏe, an ninh lương thực và giảm thiểu tác động kinh tế xã hội do virus gây ra.

Ngoài ra, hai nước đồng ý tiếp tục tăng cường và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc, và các cơ chế do ASEAN lãnh đạo về các vấn đề khu vực và quốc tế, như duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển.

Việt Nam thực hiện ngoại giao gạo đối với Cuba, một trong những hình thức ngoại giao khác biệt nhất, 5.000 tấn gạo được cung cấp cho Cuba trong thời khắc nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng Covid-19. Cuba và Việt Nam đã đồng ý hợp tác phát triển các loại thuốc điều trị Covid-19, và cũng hướng tới việc ra mắt các sản phẩm dược. Thủ tướng Cuba rất biết ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ và hợp tác trong về phòng chống và kiểm soát Covid-19. Tại hội nghị Cấp cao ASEAN, Việt Nam cam kết không bỏ rơi bất kỳ quốc gia nào. Khi cung cấp gạo cho Cuba, Việt Nam đã thực hiện lời hứa của mình, và nhận được nhiều sự tôn trọng, long tin và đoàn kết từ cộng đồng quốc tế.

Thành công lớn nhất của Việt Nam trong mối quan hệ song phương với các quốc gia khác có thể thấy trên mặt trận ngoại giao khẩu trang, đóng một vai trò lớn trong việc chống lại Covid-19. Qua việc bàn giao khẩu trang sản xuất tại Việt Nam, Việt Nam cho thế giới thấy rằng, Việt Nam là một trung tâm sản xuất có năng lực mạnh, đủ khả năng cung cấp sản phẩm chất lượng hàng đầu thế giới. Qua đó, Việt Nam đã rất thông minh trong việc thu hút các quốc gia, như Nhật Bản, những nước đang tìm kiếm đối tác tại các quốc gia Đông Nam Á để lập trung tâm sản xuất, vì thế giới hiện đang chuyển các trung tâm sản xuất ra khỏi Trung Quốc do sự bùng nổ dịch lớn ở nước này. Việt Nam sản xuất và bàn giao 100.000 khẩu trang cho Thụy Điển để chống lại Covid-19. Cả hai nước đã đồng ý hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và đồng ý làm việc theo hướng phát triển và hội nhập quốc tế. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng được Thủ tướng Việt Nam ủy quyền bàn giao 50.000 khẩu trang cho Văn phòng Tổng thống Nga.

Việt Nam đã hỗ trợ quyên góp 110.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và cũng tạo điều kiện cho chuyến bay chở công dân Anh trở về nước an toàn. Vương quốc Anh đã vô cùng cảm ơn Việt Nam vì cử chỉ tốt bụng của Việt Nam. Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước Việt Nam và Anh trở thành đối tác hợp tác, và cả hai nước đã nhất trí nâng cao hiệu quả trong các cơ chế hợp tác hiện có. Hai nước cũng đã đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, giáo dục quốc phòng, và cũng hợp tác chặt chẽ và phối hợp trong các hoạt động giao lưu văn hóa cũng như trên các diễn đàn quốc tế và diễn đàn khu vực.

viet-nam-trao-tang-vat-tu-y-te-phong-chong-covid-19-cho-nhat-ban-va-hoa-ky-1
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản phòng chống dịch Covid-19, ngày 16/4.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã bàn giao khẩu trang và vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam, trị giá 100.000 USD cho Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Asaduma Sinnichi. Ông Asaduma Sinnichi cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ 20.000 người quốc tịch Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, 500.000 khẩu trang y tế đã được Chính phủ Việt Nam trao cho Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã cung cấp cho Việt Nam ít nhất 200 triệu yên viện trợ để chống dịch Covid-19.

Nhiều công ty Nhật Bản rời khỏi Trung Quốc do đại dịch Covid-19 và đang tìm cách đầu tư vào các nước Đông Nam Á, do đó, Việt Nam có thể trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho Nhật Bản. Điều này sẽ giúp xây dựng Việt Nam thành một trung tâm sản xuất với công nghệ Nhật Bản, và các kỹ năng quản lý tiến tiến, giúp thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam lớn mạnh. Điều này cũng sẽ mang đến cho Việt Nam cơ hội để trở thành nhà sản xuất những hàng hóa khác ngoài hang dệt may, thậm chí còn lớn hơn và cũng giúp củng cố hơn nữa ngành hàng dệt may.

Việt Nam cũng quyết tâm theo đuổi hỗ trợ tài chính và ngoại giao viện trợ, với một số đối tác như Romania và Myanmar. Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania Bùi Trọng Đỉnh đã trao 20.000 USD hỗ trợ Romania chiến đấu chống đại dịch. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao 50.000 USD cho Đại sứ Myanmar tại Việt Nam hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 tại Myanmar. Việt Nam cũng giúp đỡ thế giới thông qua ngoại giao trang thiết bị y tế, và theo đó, Việt Nam tặng thiết bị y tế trị giá 7 tỷ đồng cho Lào và Campuchia và các thiết bị y tế này bao gồm quần áo bảo hộ chuyên dụng, khẩu trang y tế, hệ thống xét nghiệm và bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19. Việt Nam đã gửi máy trợ thở, bộ quần áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang trị giá 500.000 USD cho Trung Quốc, để chống lại đại dịch Covid-19.

Thật là vui mừng khi thấy niềm say mê mới và nhiệt huyết được hồi sinh ở Việt Nam, đó là nền tảng của việc trở thành một đối tác mạnh mẽ hơn trong khu vực và toàn cầu. Những nỗ lực của Việt Nam trong ngoại giao Covid-19 được đánh giá rất cao, và được nhiều nước gọi là đối tác rất thân thiện và nhân đạo trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong đại dịch Covid-19.

Cách mà Việt Nam đã và đang làm mở ra con đường cho Việt Nam trở thành một đối tác toàn diện và ổn định. Việt Nam hướng tới kế hoạch phục hồi kinh tế khu vực sau Covid-19 là một sáng kiến ​​tuyệt vời đã được ASEAN và các thành viên khác khen ngợi. Điều đó chứng tỏ Việt Nam là một quốc gia sẵn sàng dẫn đầu khu vực với tư cách là một đối tác mạnh mẽ trong ASEAN. Cách Việt Nam thực hiện ngoại giao khẩu trang, ngoại giao y tế, và ngoại giao viện trợ tài chính trên toàn thế giới là rất đáng khen ngợi, và những phương pháp ngoại giao này không kèm theo những áp đặt chính trị, quyền lực hay tư tưởng. Đây là những lý do tại sao Việt Nam nổi lên như một đối tác khu vực và thế giới trong cuộc khủng hoảng toàn cầu Covid-19.

* Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả.

Đại sứ Israel 'vô cùng ấn tượng' về thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Đại sứ Israel 'vô cùng ấn tượng' về thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn ngày 22/4, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đã đánh giá cao thành công của Việt Nam trong ...

Đại dịch Covid-19 và phép thử đối với chính phủ các nước

Đại dịch Covid-19 và phép thử đối với chính phủ các nước

TGVN. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang chật vật với cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Việt Nam ...

TS. Gitanjali Sinha Roy
Khoa Nghiên cứu Đông Á, Đại học Delhi, Ấn Độ

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Việt Nam-EU: 30 năm quan hệ đối tác bền chặt

Việt Nam-EU: 30 năm quan hệ đối tác bền chặt

Việt Nam-EU có quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Ngày 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn cấp cao về Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề 'Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi ...
XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11. KQXSMT chủ Nhật. SXMT 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
Tốn triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Tổng thống Trump lại mang về lợi thế cho ông Biden

Tốn triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Tổng thống Trump lại mang về lợi thế cho ông Biden

Việc chi hàng triệu USD để một hạt Wisconsin kiểm phiếu lại không mang về lợi thế cho Tổng thống Trump.
Tặng khẩu trang hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào phòng chống Covid-19

Tặng khẩu trang hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào phòng chống Covid-19

Ngày 28/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức lễ trao 75.000 khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ...
Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Trang Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xem xét lại chính sách của mình đối với Mỹ do bất đồng với Nga.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay 29/11/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Theo thống kê của hãng tin AFP, tính đến 8h ngày 28/11, châu Âu đã ghi nhận hơn 400.000 người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp ...
Bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở luật pháp quốc tế

Bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở luật pháp quốc tế

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam ngày 28/11.
XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11. KQXSMN chủ Nhật. SXMN 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) và bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Ngày 27/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia David Hurley.
Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dươn thăm làm việc đến bang Jalisco thuộc khu vực miền Tây của Mexico.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Chiều 27/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định phân công và điều động cho 2 cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Ngày 26/11, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm 60 phút mở trò chuyện với chủ đề 'Thanh niên Ngoại giao: Cuộc sống và sự nghiệp'.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động