• Bắt tay không đơn thuần là... bắt tay

  bat tay khong don thuan la bat tay
  Trong lễ tân ngoại giao, có những cái bắt tay thể hiện sự nồng ấm, thiện chí, nhưng cũng có những cái bắt tay ẩn chứa nhiều ý đồ của các nhà lãnh đạo...
 • Những kỷ niệm sâu sắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  nhung ky niem sau sac ve dai tuong vo nguyen giap
  Vào 19 giờ ngày 4 tháng 10 năm 2013, tôi được tin sét đánh: Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã từ trần lúc 18 giờ 9 phút!
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giới thiệu cha tôi với Bác Hồ

  dai tuong vo nguyen giap da gioi thieu cha toi voi bac ho
  Hòa chung trong sự tiếc thương, kính trọng và biết ơn sâu sắc vị Đại tướng của nhân dân, Báo Thế giới và Việt Nam xin trân trọng giới thiệu câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay từ những ngày đầu của chính quyền cách mạng đã tin tưởng giới thiệu Giáo sư Hoàng Minh Giám để giúp việc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi sau đó giới thiệu ông vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Câu chuyện do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành, con trai của cố Giáo sư, kể lại:
 • Hà Nội - Hồn của Đất

  ha noi hon cua dat
  Bất cứ ai từng sống ở Hà Nội sẽ hiểu khái niệm “Hồn của Đất”. Tôi có ba năm làm việc tại Đại sứ quán Anh, từ năm 1980-1983. Đó là giai đoạn Việt Nam bị cô lập với bên ngoài và kinh tế rất khó khăn, nhưng thành phố vẫn mang một dáng vẻ rất đặc biệt, chẳng mấy chốc đã làm tôi mê đắm.
 • Nước Nhật như tôi cảm nhận

  nuoc nhat nhu toi cam nhan
  Qua những chuyến đi và các cuộc tiếp xúc với người Nhật thuộc đủ tầng lớp, ngành nghề trong tôi đã đọng lại những cảm nhận sâu lắng về một số nét điển hình trong bản sắc văn hóa của dân tộc này.
 • Những mẩu chuyện về các sĩ quan phiên dịch Trại Davis

  nhung mau chuyen ve cac si quan phien dich trai davis
  Vào những năm 1970, số người biết tiếng Anh ở miền Bắc rất ít, số người làm "thông ngôn" tiếng Anh lại càng ít hơn. Tuy nhiên, sau khi Hiệp định Paris được ký kết ngày 27/1/1973 đòi hỏi phải có ngay một số lượng lớn phiên dịch tiếng Anh để hỗ trợ việc triển khai thi hành Hiệp định. Và đội quân phiên dịch ngày ấy đã được triệu tập khẩn cấp từ một loạt cơ quan khác nhau.
 • Hồ Chí Minh ở London

  ho chi minh o london
  Trong công viên ở London, khi bóng chiều thu đang dần buông, một con phượng hoàng đang chao cánh liệng quanh con chim mái theo một vũ điệu bày tỏ tấm chân tình.
 • Mấy mẩu chuyện về châu Phi

  may mau chuyen ve chau phi
  Năm 1962, khi đang là phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam tại Campuchia, cố nhà báo Ngô Điền (1929-2005) được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Mali. Sau nhiệm kỳ đại sứ đầu tiên, ngoài chuyên đề nghiên cứu về châu Phi, ông Ngô Điền còn để lại nhiều ghi chép trong cuộc đời hoạt động ngoại giao của mình. TG&VN xin trân trọng giới thiệu.
 • Đại sứ cũng là công dân bình thường

  dai su cung la cong dan binh thuong
  “Tôi khá may mắn nhận nhiệm kỳ tại Mỹ trong thời gian quan hệ hai nước đang đà phát triển nên đã nhận được nhiều ưu tiên hơn từ phía nước bạn. Nhưng ở Mỹ, Đại sứ cũng là một công dân bình thường”. Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Lê Công Phụng, đã mở đầu câu chuyện về nhiệm kỳ đáng nhớ của mình tại Mỹ như vậy.
 • Sum vầy tại New York

  sum vay tai new york
  Những vị khách đầu tiên đến Hội trường Astor của Khách sạn Intercontinental từ rất sớm. Họ là những kiều bào, lưu học sinh, sinh viên, những bạn bè Mỹ và công chức quốc tế đang làm việc tại Liên hợp quốc (LHQ). Nhiều người đến từ những thành phố rất xa New York. Họ đến chỉ với một mục đích, được gặp và được nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
danh-cho-quang-cao-160x600