Nước Anh sắp có nữ Thủ tướng

08/07/2016 09:49

Nhận định trên được đưa ra sau khi ứng cử viên nam duy nhất là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đã bị loại vì nhận được ít sự ủng hộ.

TIN LIÊN QUAN
nuoc anh sap co nu thu tuong "Bà đầm thép” thứ hai trước thách thức của nước Anh
nuoc anh sap co nu thu tuong Nước Anh rối bời sau quyết định Brexit

Ở vòng bỏ phiếu thứ hai của các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền diễn ra ngày 7/7, Bộ trưởng Tư pháp Theresa May tiếp tục giành chiến thắng áp đảo với 199 phiếu ủng hộ. Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom đứng ở vị trí thứ hai với 84 phiếu, trong khi ông Michael Gove chỉ được 46 phiếu, ít hơn 2 phiếu so với vòng bỏ phiếu thứ nhất diễn ra hai ngày trước đó.

Danh sách rút gọn với hai ứng cử viên đều là nữ này sẽ được các thành viên nòng cốt của đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh bầu chọn, và người chiến thắng sẽ trở thành lãnh đạo đảng cũng như Thủ tướng mới thay thế ông David Cameron.

nuoc anh sap co nu thu tuong
Bà Theresa May. (Nguồn: Reuters)

Dự kiến kết quả cuộc bầu chọn Thủ tướng mới sẽ được công bố vào ngày 9/9, mặc dù cũng đang có những lời kêu gọi quá trình này cần được đẩy sớm hơn sau khi Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và cần có một nhà lãnh đạo để giải quyết việc này.

Ứng cử viên Theresa May nhận định "cuộc bỏ phiếu này cho thấy đảng Bảo thủ có thể đồng lòng và đoàn kết" và chắc chắn sẽ đoàn kết dưới sự lãnh đạo của bà. Nhấn mạnh về kinh nghiệm nhiều năm tham gia chính trường, bà May nói: "Chúng ta cần một ban lãnh đạo mạnh mẽ, đã được tôi luyện để đàm phán thỏa thuận có lợi nhất cho đất nước khi rời khỏi EU, để đoàn kết đảng và đất nước, và giúp nước Anh hoạt động hiệu quả cho tất cả".

nuoc anh sap co nu thu tuong
Bà Andrea Leadsom. (Nguồn: Pinknews.co.uk)

Trong khi đó, bà Leadsom nhận được sự ủng hộ đặc biệt từ những nghị sĩ ủng hộ chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU, trong đó có cựu Thị trưởng Boris Johnson. Sau vòng bỏ phiếu thứ hai, ông Johnson phát biểu: "Lần thứ hai trong lịch sử, đảng Bảo thủ sẽ có một nữ Thủ tướng. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta không chỉ là đảng lớn nhất mà còn là một đảng tiến bộ nhất tại Anh". Ông Johnson đánh giá cao bà Leadsom, cho rằng hướng tiếp cận tích cực, tự tin và lạc quan của bà sẽ là chìa khóa cho chiến thắng.

Trong thời gian tới, cả bà May và bà Leadsom sẽ có các cuộc vận động khắp nước Anh để thuyết phục các thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ - ước tính 150.000 người.

nuoc anh sap co nu thu tuong Brexit đâu chỉ gây “sóng gió”

Việc người dân Anh bỏ phiếu rời EU (Brexit) gây ra những tác động về kinh tế cấp độ toàn cầu. “Mỗi người một vẻ” ...

nuoc anh sap co nu thu tuong FED không vội tăng lãi suất sau Brexit

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không tăng lãi suất cơ bản cho tới khi có đánh giá chính xác về tác động ...

nuoc anh sap co nu thu tuong Đồng Bảng Anh rơi vào nhóm tiền tệ rủi ro cao

Những phiên giao dịch gần đây của đồng Bảng Anh đang chịu sức ép rất lớn từ những lo ngại hậu Brexit.

TNB

(tổng hợp)