Phát động Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “hãy làm sạch biển”

12/07/2018 12:51

Ngày 12/7, tại Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Họp báo Phát động Chiến dịch và Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển”.

TIN LIÊN QUAN
phat dong cuoc thi thiet ke poster va sang kien hay la sach bien Khởi động Chiến dịch Giờ Trái đất 2018
phat dong cuoc thi thiet ke poster va sang kien hay la sach bien Phát động chiến dịch "Vì mọi trẻ em”

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 tại 28 tỉnh, thành phố có đường bờ biển. Chiến dịch thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, được sự ghi nhận, đánh giá cao của các cấp Ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng và xã hội. Các cấp bộ Đoàn, cấp bộ Hội đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại địa bàn cụ thể hóa các nội dung triển khai chiến dịch phù hợp ở địa phương.

Năm 2018, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng các đơn vị triển khai chiến dịch từ nay đến ngày 31/8.

Chiến dịch được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thứ Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai trên toàn quốc.

phat dong cuoc thi thiet ke poster va sang kien hay la sach bien
Ban Tổ chức giới thiệu về Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018. (Ảnh: T.P)

Phát biểu tại Lễ phát động, Bà Đỗ Thị Kim Thoa – Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho rằng, việc bảo vệ môi trường biển không phải trách nhiệm của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”, Chiến dịch năm nay kêu gọi cộng đồng, đặc biệt  là các bạn trẻ hãy yêu biển bằng các hoạt động cụ thể và thiết thực, như không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu vực biển, thu gom rác thải đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni long và các sản phẩm từ nhựa, tham gia các các hoạt động của chiến dịch tại các địa phương, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mang tính chất đột phá, sáng tạo, có khả năng triển khai hiệu quả...

Trong dịp này, Ban Tổ chức cũng phát động Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến ‘hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” dành cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Các sáng kiến được lựa chọn ngoài các phần thưởng về tiền mặt và hiện vật, các tác giả sẽ được hỗ trợ thêm từ một phần kinh phí từ Ban Tổ chức và được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn.

phat dong cuoc thi thiet ke poster va sang kien hay la sach bien
Chiến dịch được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018. (Nguồn: Đất Việt)

Chiến dịch năm nay hướng tới mục tiêu có ít nhất 28.000 người tham gia, nhằm thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì thường xuyên hoạt động tối thiểu mỗi tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác thải; giảm tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt; có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất.

Điểm đặc biệt của Chương trình là bất kể khách du lịch nào cũng cơ hội được tham gia các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Bình... 

Trong đó, Ngày hội “Hãy làm sạch biển” sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20/7, với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác cũng đồng loạt cùng tổ chức các hoạt động thu gom rác thải.

Lễ tổng kết Chiến dịch và trao Giải thưởng Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2018.

phat dong cuoc thi thiet ke poster va sang kien hay la sach bien Tình yêu sắt son với biển đảo quê hương

Nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), Thế Giới & Việt Nam có cuộc trò ...

phat dong cuoc thi thiet ke poster va sang kien hay la sach bien Phát động chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”

Chiều 8/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cổng ...

phat dong cuoc thi thiet ke poster va sang kien hay la sach bien Phát huy tính chính nghĩa trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Sáng 7/7, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Viện Biển Đông (12/7/2012 - 12/7/2017) tại Học viện Ngoại giao, Thứ ...