Singapore: Những cái nhấp chuột ra… virus

02/03/2016 15:32

Nghiên cứu công bố ngày 2/3 cho thấy 3/10 máy tính ở Singapore nhiễm virus là do trẻ em.

singapore nhung cai nhap chuot ra virus
Trẻ em thường vô tình tải virus xuống máy tính của bố mẹ. Nguồn: Channel News Asia

Kết quả nghiên cứu của Công ty sản xuất phần mềm diệt virus Norton cho thấy trẻ em là những “tội phạm trực tuyến phổ biến nhất” khi với những cái nhấp chuột vô tình, chúng đã tải các phần mềm virus vào máy tính của bố mẹ.

Nghiên cứu chỉ ra, trong năm qua, hơn một triệu người Singapore trở thành nạn nhân của tội phạm trực tuyến, bao gồm việc truy cập trái phép vào email của người khác, chia sẻ mật khẩu và làm mất các thiết bị di động vào tay người khác.

Có 20% phụ huynh Singapore cho biết, con cái đã tải virus vào máy tính của họ hoặc máy tính gia đình. Đây được xếp là hình thức tội phạm trực tuyến phổ biến nhất, tiếp theo là bắt nạt trực tuyến (15%) và bấm vào một liên kết độc hại được gửi bằng một tin nhắn văn bản SMS (13%).

Các nghiên cứu trực tuyến của Norton được tiến hành từ ngày 25/8 - 15/9 năm ngoái. Công ty này đã thăm dò ý kiến khoảng 1.000 người từ 18 tuổi trở lên, người sở hữu ít nhất một thiết bị di động.

Nghiên cứu cũng cho thấy trong khi 68% phụ huynh đã đưa ra một số biện pháp để bảo vệ trẻ em trên mạng thì số còn lại thì không có hành động gì.

Norton cho biết, điều này có thể là do các bậc cha mẹ đã “quá tự tin” khi cho rằng tội phạm mạng sẽ không xảy ra với họ hoặc gia đình họ. Một lý do khác có thể là do thiếu giao tiếp giữa cha mẹ và con cái về các hoạt động trực tuyến.

“Kết quả là, các bậc cha mẹ có thể thậm chí không biết bắt đầu từ đâu để bảo vệ con mình khỏi những tội phạm trực tuyến”, Norton nói.

Đối với những bậc phụ huynh đã có các biện pháp đề phòng, có 39 % nói rằng họ hạn chế các thông tin về con cái trên truyền thông xã hội, trong khi 36 % cho biết họ yêu cầu con mình sử dụng máy tính trong không gian sinh hoạt chung của gia đình thay vì ở phòng của trẻ.

Thảo Vy

(theo The Straits Times)