Tết yêu thương 2016: Đi để trưởng thành

27/01/2016 14:57

Hành trình về với vùng đất miền Tây Bắc quả thực là trải nghiệm khó quên trong cuộc đời sinh viên ngoại giao chúng tôi.

Chương trình Tết yêu thương do Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao tổ chức đã diễn ra từ ngày 15-17/1 trong không khí ấm áp ở Điện Biên.

tet yeu thuong 2016 di de truong thanh
Đoàn thanh niên tình nguyện Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Trần Đình Thụy)

Hành trình 500km...

Chuyến xe “Tết yêu thương” của cán bộ, giảng viên và sinh viên ngoại giao khởi hành lúc 7 giờ sáng ngày 15/1 tại Học viện. Hành trang mà chúng tôi mang theo là những món quà đến từ những tấm lòng nhân ái đã cùng nhau chung tay ủng hộ, quyên góp trong hơn hai tháng phát động chương trình. Những người trẻ chúng tôi cảm thấy tự hào và háo hức hơn bao giờ hết khi được trở thành chiếc cầu nối, mang yêu thương từ miền xuôi sưởi ấm những mùa đông lạnh giá vùng cao.

Và hành trình đến với Điện Biên quả là không dễ dàng, khi chúng tôi phải trải qua nhiều giờ liên tục trên xe ô tô, cheo leo qua bao nhiêu đỉnh đèo, có những đoạn đường dày đặc sương mù mà tầm nhìn có lẽ chỉ vỏn vẹn vài mét. Sau 12 tiếng đồng hồ "dập dềnh" như vậy, đoàn xe thiện nguyện đã có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ, chuẩn bị cho những công việc tại xã Thanh Minh và xã Tà Lèng vào buổi sáng hôm sau.

Tết yêu thương 2016 xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những trái tim nhân ái, những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chương trình này. Còn nhiều lắm những vùng đất xa xôi hơn, khó khăn hơn đang cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng và sinh viên ngoại giao chúng tôi nguyện làm cầu nối thêm nhiều lần nữa, cho một tương lai tươi sáng, rộng mở và tràn đầy tình yêu thương.

Món quà ấm tình thương

Sáng 16/1, điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là trường Tiểu học xã Thanh Minh. Ngôi trường nhỏ mới được xây dựng này có 147 học sinh, trong đó 86% là con em các dân tộc thiểu số, đa số gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi được biết, nhà các em đều ở cách điểm trường 6-25km, nhưng trường vẫn thuộc thành phố Điện Biên Phủ, vì vậy các em không được hưởng các chính sách hỗ trợ cho học sinh miền núi. Nhiều em ăn ở luôn tại trường nhờ vào sự quyên góp ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm.

Chúng tôi có thể cảm nhận rõ ràng sự háo hức, vui mừng trên gương mặt ngây thơ của các em khi nhận được những món quà mà đoàn mang đến như áo ấm, cuốn sách, cuốn vở, gói kẹo, hộp sữa…

tet yeu thuong 2016 di de truong thanh
Các em nhỏ trường tiểu học xã Thanh Minh vui mừng khi nhận được quà. (Ảnh: Duy Khánh)

Tạm biệt các em nhỏ tại Thanh Minh, chúng tôi đến Nhà văn hóa xã Tà Lèng cách đó vài km. Xã Tà Lèng có 60% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đông nhất là người Thái và người H’Mông. Tại đây, chúng tôi trao tặng 46 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng bao gồm cả tiền mặt và hiện vật cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với hy vọng có thể xua tan phần nào những khó khăn vất vả của bà con, đặc biệt trong mùa đông lạnh giá trước mắt...

tet yeu thuong 2016 di de truong thanh
Trao quà cho các hộ gia đình khó khăn tại xã Tà Lèng. (Ảnh: Hoàng Long)

***

Tết yêu thương 2016 quả thực đã diễn ra như đúng với ý nghĩa ban đầu của chương trình - “Đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định và đi để trưởng thành”. Gặp những người dân và trẻ em ở Điện Biên, chúng tôi mới thấy được bản thân mình may mắn đến nhường nào với cuộc sống thực tại. Và quan trọng hơn hết, là những người trẻ tràn đầy nhiệt huyết và lý tưởng, chúng tôi càng ý thức được trách nhiệm của mình hơn trong việc đóng góp sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Và dường như, so với những gì đã cho đi thì thứ mà chúng tôi nhận được còn to lớn hơn rất nhiều lần, ở sự trưởng thành, sự khôn lớn trong chính bản thân mình...

Hạnh Mai