Thái Lan: Mừng 90 năm Quốc khánh, nhớ về vị cha già dân tộc

08/12/2017 17:06

Điều đặc biệt mà Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi đều nhắc tới trong các sự kiện do Đại sứ quán tổ chức trong suốt một năm qua là hình ảnh của cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej. Những cống hiến không mệt mỏi của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej vì lợi ích của nhân dân và đất nước Thái Lan luôn khắc sâu trong trái tim mỗi người Thái.

TIN LIÊN QUAN
thai lan mung 90 nam quoc khanh nho ve vi cha gia dan toc Thái Lan khẳng định duy trì lệnh cấm các hoạt động chính trị
thai lan mung 90 nam quoc khanh nho ve vi cha gia dan toc Trao quyết định bổ nhiệm Trưởng cơ quan đại diện tại Thái Lan và Nga

Ngọn đèn soi tương lai

Trước di ảnh của cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej tại Lễ kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại của Thái Lan là 90 năm Ngày Quốc khánh Thái Lan (5/12/1927 – 5/12/2017), Ngày sinh của cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej và Ngày của Cha tại Thái Lan tổ chức ngày 5/12 tại Hà Nội, Đại sứ Manopchai Vongphakdi lại chia sẻ về cố Nhà Vua cùng các bè bạn Việt Nam với niềm tôn kính nhất. Đồng thời, nhân dịp này, Đại sứ Manopchai Vongphakdi cũng chia sẻ những nhận định của mình về mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan.

thai lan mung 90 nam quoc khanh nho ve vi cha gia dan toc
Đại sứ Thái Lan (thứ 4 từ trái sang) chụp ảnh cùng đại diện các Đại sứ quán ASEAN tại Hà Nội trong buổi tiệc Quốc khánh. (Nguồn: ĐSQ)

Năm 2013, Đại Hội đồng Liên hợp quốc kỳ họp lần thứ 68 đã chọn ngày 5/12 hàng năm là Ngày Đất Thế giới để vinh danh những cống hiến to lớn của cố Nhà Vua trong việc duy trì và cải thiện sự tăng trưởng của cây trồng.

Sự cống hiến suốt cuộc đời của cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej cho công trình cải tiến trên nền tảng triết lý kinh tế vừa đủ, đặc biệt là cải tiến đất là thành tựu được cả thế giới công nhận. Mục đích của Ngày Đất Thế giới nhằm thúc đẩy và nâng cao nhận thức của con người về sự tồn tại của đất trong sự phát triển nông nghiệp và an toàn thực phẩm, bên cạnh những thách thức của tốc độ gia tăng dân số.

Theo Đại sứ Manopchai Vongphakdi, ngày nay, dưới sự trị vì của Nhà Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, người dân Thái Lan vẫn luôn coi đức hạnh của cố Nhà Vua là ngọn đèn soi rọi cho tương lai của đất nước và người dân Thái. Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã gửi lời cảm ơn tới Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự Lễ hỏa táng Hoàng gia của cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej vào ngày 26/10 vừa qua.

Củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Thái – Việt

Năm 2017, theo Đại sứ  Manopchai Vongphakdi, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam. Các chuyến thăm cấp cao thường xuyên của lãnh đạo hai nước là minh chứng cho sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị Thái – Việt. Đặc biệt, thành công rực rỡ của chuyến thăm chính thức Thái Lan tháng 8/2017 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Thái Lan – Việt Nam. Đại sứ Manopchai Vongphakdi cũng nhấn mạnh kết quả của cuộc hội đàm song phương giữa hai Thủ tướng Thái Lan và Việt Nam bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng. Hai bên đã bàn về các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa lợi ích chung trên nền tảng tình hữu nghị Thái Lan và Việt Nam.

Chia sẻ về những điểm sáng trong hợp tác song phương thời gian qua, Đại sứ Manopchai Vongphakdi nhấn mạnh, về hợp tác kinh tế, giá trị thương mại hai chiều Thái Lan – Việt Nam đạt 13 tỷ USD năm 2016; thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm 2017 đạt 7 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước. Hai nước quyết tâm đặt mục tiêu thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Về lĩnh vực đầu tư, năm 2016, Thái Lan đứng thứ 10 trong tổng số các nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với giá trị đầu tư tích lũy khoảng 8 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có thêm 20 dự án mới của Thái Lan được đầu tư tại Việt Nam. Tuy vậy, có khoảng 7 tỷ USD trong các dự án đầu tư của Thái Lan vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Theo Đại sứ Manopchai Vongphakdi, tầm quan trọng của Việt Nam với vai trò là địa chỉ cho sản xuất – chế tạo đã thuyết phục các nhà đầu tư Thái Lan có cái nhìn toàn diện và lâu dài để phát triển một hình mẫu kinh doanh tại Việt Nam.

Lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân cũng không ngừng phát triển. Năm 2016, hơn 800.000 người Việt đã sang du lịch Thái Lan, và hơn 250.000 người Thái sang du lịch Việt Nam. Lượng khách du lịch hai nước trong 6 tháng đầu năm 2017 đã vượt con số của cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, với thành công của việc thiết lập thành phố kết nghĩa giữa các tỉnh của hai nước, với sự ủng hộ của Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và hợp tác về du lịch hai nước, giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng có những bước tiến mới.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan đã trải qua 41 năm. Năm ngoái, hai nước cùng nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao đã để lại nhiều dấu ấn. Thái – Việt có sự gắn kết từ trong lịch sử, mặc dù thời gian Chiến tranh Lạnh quan hệ hai nước có chiều hướng đi xuống song đó đã trở thành quá khứ. Hai nước có hai hướng đi khác nhau trong những giai đoạn khác nhau của lịch sử nhưng điều quan trọng là hiện tại Chính phủ hai nước đang cố gắng thúc đẩy hợp tác song phương tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

thai lan mung 90 nam quoc khanh nho ve vi cha gia dan toc Nhà vua Thái Lan phê chuẩn danh sách nội các mới

Công báo Hoàng gia Thái Lan đưa tin, tối 24/11, Nhà vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn danh sách nội các mới do Thủ tướng ...

thai lan mung 90 nam quoc khanh nho ve vi cha gia dan toc Những giáo viên đặc biệt trên đất Thái

Không bằng cấp sư  phạm và không hề nhận lương, nhưng không ít kiều bào vẫn đang miệt mài với công việc của những người ...

thai lan mung 90 nam quoc khanh nho ve vi cha gia dan toc Báo chí Thái Lan đánh giá cao việc APEC theo đuổi hệ thống thương mại đa phương

Nhật báo The Nation của Thái Lan đã đăng bài viết “Các nhà lãnh đạo APEC cam kết theo đuổi thương mại đa phương”, đánh giá về ...

Thu Hiền