Thành lập tổ chức liên kết toàn bộ người Việt Nam ở Canada

25/04/2016 10:01

Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS) đã chính thức ra mắt tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Ottawa của Canada.

TIN LIÊN QUAN
thanh lap to chuc lien ket toan bo nguoi viet nam o canada Ngày hội tuổi trẻ tại Kiev
thanh lap to chuc lien ket toan bo nguoi viet nam o canada Không có người Việt thương vong trong vụ hỏa hoạn tại Thái Lan

Hiệp hội được thành lập sau với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và sự quyết tâm của các Việt kiều nòng cốt trong Ban vận động. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong Cộng đồng người Việt tại Canada, cũng như cho quan hệ giữa hai nước.

Đây là một sự kiện quan trọng vì lần đầu tiên có một tổ chức chung liên kết toàn bộ người Việt Nam ở Canada và những người Canada yêu quý Việt Nam.

Buổi lễ thu hút sự tham dự của hơn 100 Việt kiều tiêu biểu và đại diện của các hiệp hội sinh sống tại nhiều thành phố khác nhau, thành viên các cơ quan đại diện Việt Nam ở Canada và bạn bè nước chủ nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng cho biết, do đặc thù lịch sử nên chưa có một tổ chức chung cho người Việt Nam tại Canada trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trước nhu cầu thành lập hiệp hội chung, các hiệp hội, nhóm hội ở Canada đã liên kết với nhau và đứng ra thành lập CVS với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam.

thanh lap to chuc lien ket toan bo nguoi viet nam o canada
Đại sứ Tô Anh Dũng tặng trống đồng cho ban lãnh đạo lâm thời của CVS. (Nguồn: Vietnam+)

Bên cạnh những người Việt Nam, những người bạn Canada cũng bày tỏ mong muốn được tham gia hiệp hội để đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước Canada - Việt Nam.

Cùng chia sẻ quan điểm này, Tến sĩ Nguyễn Đài Trang, một trong ba thành viên sáng lập CVS, nhấn mạnh: “Sự ra đời của CVS mang ý nghĩa rất sâu sắc và thiết thực, cũng như có tầm quan trọng trong tương lai. Hội được thành lập nhằm kết nối người Việt Nam tại Canada với những người Canada quan tâm đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước, trong đó có hợp tác về văn hóa, giáo dục, thương mại…”.

Đông đảo Việt kiều và những người tới tham dự buổi lễ cũng đều bày tỏ mong muốn được đóng góp công sức đưa CVS phát triển vững mạnh trong tương lai. Trần Lê Tố Tố, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng George, bày tỏ: “Là đại diện cho thế hệ du học sinh trẻ, tụi em rất mong muốn có cơ hội đóng góp và được nhìn thấy hội có những kế hoạch, chiến lược cụ thể để phát triển”.

Nam sinh viên Nguyễn Thái Linh thuộc Hội sinh viên Việt Nam tại Canada nói điều em mong muốn nhất từ CVS là “sẽ tập hợp được nhiều tiếng nói chung của người Việt Nam tại Canada, đồng tâm hiệp lực thành một cộng đồng vững mạnh và giúp đỡ những bạn trẻ có tương lai sáng lạn hơn”.

Qua quá trình hình thành và phát triển, Cộng đồng người Việt tại Canada hiện đã lên tới 250.000 người và ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng cho xã hội Canada. Họ cũng là cầu nối tích cực cho quan hệ hai nước.

Với việc CVS được thành lập, cộng đồng người Việt tại Canada không chỉ hội tụ sức mạnh tổng hợp của một tổ chức, mà còn là điểm tựa quan trọng cho mỗi thành viên.

Thông qua các hoạt động, cộng đồng sẽ ngày càng vững mạnh, trở thành nguồn lực quan trọng cho xã hội đa văn hóa của Canada và thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước. Các thành viên Hiệp hội cũng sẽ tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn trong hội nhập đời sống sở tại và cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc.

Nhân dịp này, Đại sứ Tô Anh Dũng đã tặng trống đồng cho ban lãnh đạo lâm thời của CVS. Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã gửi thư chúc mừng và bày tỏ hy vọng hiệp hội sẽ trở thành trung tâm đoàn kết, là địa chỉ tin cậy của các thành viên trong cộng đồng, đóng góp tích cực cho đất nước, tăng cường hữu nghị và thúc đẩy hợp tác nhân dân giữa hai nước.

thanh lap to chuc lien ket toan bo nguoi viet nam o canada Trại hè Canada 2016 – trải nghiệm hè đáng nhớ

Sau khi tham gia chương trình, học viên sẽ có nhiều khả năng và cơ hội xin được Visa Canada cho kế hoạch du học ...

thanh lap to chuc lien ket toan bo nguoi viet nam o canada 2016: Một năm nhiều lo ngại

Biển Đông là một trong 10 vấn đề nóng đáng lo ngại nhất của năm 2016, theo liệt kê của Tạp chí nghiên cứu Diplomat ...

thanh lap to chuc lien ket toan bo nguoi viet nam o canada "Đã đến lúc Canada trở lại"

Ngày 16/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này sẽ tham gia cuộc đua giành ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng ...

PV.

(theo TTXVN)