• my nga phien ban moi
  Quan hệ Mỹ - Nga đã gặp phải một cú sốc mạnh sau cuộc chiến tại Nam Ossetia. Những quan điểm của Washington về Mátxcơva liệu có thay đổi, và thay đổi đến đâu?
 • giai giap vu khi hat nhan con duong chong gai
  Giải trừ quân bị là một trong những tiến trình chông gai nhất mà thế giới phải đối mặt. Mặc dù đã có sự ngăn cấm trong thời gian dài về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng tiến trình giải giáp loại vũ khí này đến nay vẫn chỉ được xem hy vọng. Liệu một lệnh cấm đơn thuần đã là thích đáng?
 • dai cu tri my co vai tro nhu the nao
  Trên thực tế người dân Mỹ không trực tiếp bầu chọn tổng thống của mình, thay vào đó là một cử tri đoàn gồm các đại cử tri bỏ phiếu. Trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng gay cấn, vai trò của cử tri đoàn càng tăng cao.
 • chinh sach nong thon moi o trung quoc khuyen nong tang quyen
  Cuối cùng thì những người nông dân Trung Quốc cũng thở phào nhẹ nhõm với quyết định của Hội nghị Trung ương 3, khoá 17, Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua. Từ đây, họ có thể mua bán, cho thuê và thế chấp quyền sử dụng đất để có lợi nhuận trên thị trường giao dịch đất đai.
 • nhan to palin
  Bà Sarah Palin không phải là người phụ nữ đầu tiên trở thành ứng viên Phó Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Năm 1984, bà Geraldine Ferraro là ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ. Bà Palin mới 44 tuổi, kém ông Obama 3 tuổi và cách ông McCain cả một thế hệ. Người phát ngôn tranh cử của ông Obama châm chọc về sự lựa chọn này: “Ông McCain đã đưa cựu Thị trưởng của một thành phố vỏn vẹn 9.000 dân, với kinh nghiệm về chính sách đối ngoại bằng 0, trở thành nhân vật quan trọng trong cuộc tranh cử”. Tuy nhiên...
 • sondhi limthongkul va chinh tri moi
  Đảo chính - cải tổ chính trị - bầu cử, cuối cùng Thái Lan vẫn chìm trong bế tắc chính trị. Sondhi Limthongkul, lãnh đạo chủ chốt Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), một lần nữa là người cầm cờ cho các cuộc biểu tình đang khuấy động đất nước này.
 • ngoai giao van hoa cua nhat ban
  Chiến lược ngoại giao văn hóa của Nhật Bản thể hiện trong văn kiện có tính cương lĩnh ngoại giao văn hóa quốc gia “Giao lưu văn hóa của quốc gia hòa bình” chế định năm 2005. Khởi thảo văn kiện này mất nửa năm, do Thủ tướng Nhật lúc đó là Koizumi phê duyệt. Ông thành lập riêng “Hội đàm khẩn cấp thúc đẩy ngoại giao văn hóa” mời các học giả, chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản cùng nghiên cứu những việc như làm thế nào để nâng cao quốc lực văn hóa Nhật Bản, triển khai ngoại giao văn hóa, nâng cao lực ảnh hưởng quốc tế của Nhật Bản…
 • loi thinh cau
  Trong tuyên bố đưa ra ngày 7/7, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki (ảnh) đã yêu cầu Mỹ đưa ra một lịch trình rút các lực lượng quân sự của họ khỏi Iraq. Đây là lần đầu tiên kể từ khi diễn ra cuộc chiến tranh Iraq, chính quyền Baghdad do Mỹ bảo trợ công khai một đề nghị như vậy đối với Washington. Phải chăng Iraq nay đã đủ mạnh để tự đứng trên đôi chân của chính mình và không cần nhờ cậy đến cái ô an ninh của người Mỹ?
 • lien minh chau au mo rong chin ep
  Việc cử tri Ireland bác bỏ Hiệp ước Lisbon - Kế hoạch cải cách tiến trình nhất thể hóa Liên minh châu Âu (EU), đang gây ra sự lúng túng và phản ứng khác nhau trong Ủy ban Châu Âu (EC) cũng như các quốc gia thành viên.. Liệu việc mở rộng EU có quá vội vàng và sẽ tác động gì đến tiến trình nhất thể hóa của khối?
 • vi tri cua my trong the ky chau a 5 tru cot lon ky cuoi
  Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có thể phát triển một chính sách dài hạn để tận dụng các thiện chí này không. Không khó để hình dung chính sách đó sẽ như thế nào. Nó nên dựa trên 5 trụ cột chính: Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và các thể chế đa phương Châu Á - Thái Bình Dương. Nếu Washington xoay xở tốt, các cực này sẽ củng cố lẫn nhau.
danh-cho-quang-cao-160x600