​Thủ tướng Israel gặp Đặc phái viên Tổng thống Nga về Syria

30/01/2019 07:02

Ngày 29/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc thảo luận với Đặc phái viên của Tổng thống Nga, ông Alexander Lavrentiev và Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Vershinin, trong chuyến thăm của hai quan chức này đến Israel. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong israel gap dac phai vien tong thong nga ve syria Mỹ đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch rút quân thận trọng khỏi Syria
thu tuong israel gap dac phai vien tong thong nga ve syria Syria lên án sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Netanyahu đã thảo luận với hai quan chức Nga về các vấn đề liên quan đến Iran và Syria. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, phía Nga tái khẳng định các cam kết của Moscow đối với an ninh của Israel. 

Hai bên cũng thảo luận những cách thức để gia tăng phối hợp an ninh giữa các lực lượng Israel và Nga nhằm ngăn chặn va chạm tại không phận Syria sau vụ việc máy bay trinh sát Nga bị bắn hạ vào tháng 9/2018. 

Trước đó, ngày 28/1, hai quan chức Nga cũng đã gặp một số quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Israel, đồng thời cũng sẽ có cuộc gặp trực tiếp với giới chức cấp cao Bộ Quốc phòng Israel vào ngày 30/1.

thu tuong israel gap dac phai vien tong thong nga ve syria
Thủ tướng Netanyahu (trái) đã thảo luận với Đặc phái viên của Tổng thống Nga (phải) ông Alexander Lavrentiev, và Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Vershinin về các vấn đề liên quan đến Iran và Syria. (Nguồn: GPO)

Chuyến thăm của hai quan chức Nga diễn ra chỉ ít tuần sau khi có những báo cáo cho rằng, Israel đã tiến hành một số vụ tấn công vào các mục tiêu bên trong Syria, sau thời điểm Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria. 

Thời gian gần đây, giới chức Israel đã bày tỏ quan ngại rằng, nước này sẽ phải đối mặt với các hành động gây hấn của Iran sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria. 

Ngày 25/1, trả lời phỏng vấn kênh CNN, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergey Vershinin khẳng định, Nga duy trì các cam kết đối với an ninh của Israel.  Ông Sergey Vershinin nói "Chúng tôi không xem nhẹ tầm quan trọng của các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh cho Nhà nước Israel. Đây là một trong các ưu tiên hàng đầu".

thu tuong israel gap dac phai vien tong thong nga ve syria Syria: Chuẩn bị xóa sổ hoàn toàn các căn cứ của IS

Chỉ huy cấp cao của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd Mazloum Kobani cho biết các hoạt động quân sự chống ...

thu tuong israel gap dac phai vien tong thong nga ve syria Cuộc chiến mới tại Syria

Hiện nay, cuộc chiến khốc liệt kéo dài hơn 8 năm giữa chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm đối lập tại Syria ...

thu tuong israel gap dac phai vien tong thong nga ve syria ​Nga phát hiện kho vũ khí của phiến quân ở Syria

Ngày 22/1, đại diện Các Lực lượng Vũ trang Nga, ông Valery Shkolnik cho biết binh lính Nga đã phát hiện một kho vũ khí ...