Thủ tướng Lào Sisoulith kết thúc chuyến thăm, làm việc ở Việt Nam

05/01/2020 08:50

TGVN. Chiều 4/1, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào tại Hà Nội từ ngày 2-4/1, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong lao sisoulith ket thuc chuyen tham lam viec o viet nam Thủ tướng Lào đồng chủ trì Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào tại Hà Nội
thu tuong lao sisoulith ket thuc chuyen tham lam viec o viet nam Việt Nam - Lào ra Tuyên bố chung
thu tuong lao sisoulith ket thuc chuyen tham lam viec o viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào. Sau khi kết phúc phiên họp, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả tốt đẹp của kỳ họp.

Hai Thủ tướng đều bày tỏ niềm vui mừng về kết quả hợp tác hiệu quả, tích cực và toàn diện giữa hai nước trong năm qua.

Về hợp tác trong thời gian tới, hai bên thống nhất thực hiện tốt các tuyên bố chung, thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, các thỏa thuận khác, trong đó có thỏa thuận tại kỳ họp lần này với nhiều biện pháp mạnh mẽ, thiết thực.

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng đi vào chiều sâu. Đầu tư, thương mại ngày càng hiệu quả, phấn đấu trong năm 2020 thương mại tăng ít nhất là 10-15%. Đặc biệt là tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, trong đó có giao thông-vận tải, năng lượng, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Hai bên sẽ tăng cường kết nối giao thông-vận tải, nhất là tạo thuận lợi để Lào từ nước không có biển trở thành nước có biển thông qua Việt Nam.

Hai bên đã thảo luận và phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác trong 10 năm tới, nhất là mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích các bộ, ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và người dân hai nước mở rộng quan hệ, kết nối hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Hai bên ủng hộ nhau và hợp tác hiệu quả trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, APEC, ASEM, các diễn đàn hợp tác Mekong... Các nội dung này được cụ thể hóa để các cấp, ngành hai nước thực hiện tốt chủ trương của hai Bộ Chính trị và Chính phủ hai nước.

Ngay sau Kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ ký và trao các văn kiện hợp tác quan trọng.

thu tuong lao sisoulith ket thuc chuyen tham lam viec o viet nam

 

Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào tăng trưởng ổn định từ 10%-15%/năm

TGVN. Tại cuộc hội đàm chiều 1/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao các tiến triển tích cực trong ...

thu tuong lao sisoulith ket thuc chuyen tham lam viec o viet nam

 

Quan hệ Việt Nam - Lào đạt nhiều kết quả tích cực

Hai nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ hai nước ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực với việc hai bên tăng cường ...

thu tuong lao sisoulith ket thuc chuyen tham lam viec o viet nam

 

Giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

TGVN. Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Lào giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ..

Thu Phương

(theo TTXVN)