Tiết lộ về cuộc săn lùng Bin Laden kéo dài 10 năm

14/11/2019 14:42

TGVN. Từ ngày 15/11, triển lãm về cuộc săn lùng kéo dài 10 năm nhằm tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden với tên gọi "Tiết lộ về cuộc săn lùng Bin Laden" sẽ được mở cửa tại Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân 11/9 ở thành phố New York, Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
tiet lo ve cuoc san lung bin laden keo dai 10 nam Nhìn lại vụ khủng bố đã thay đổi cả thế giới
tiet lo ve cuoc san lung bin laden keo dai 10 nam Mỹ xác nhận 'Thái tử khủng bố' nhà bin Laden đã bị tiêu diệt
tiet lo ve cuoc san lung bin laden keo dai 10 nam
Mô hình ngôi làng Abbottabad ở Pakistan, nơi thủ lĩnh thánh chiến Bin Laden ẩn náu. (Nguồn: AFP)

Triển lãm sẽ trưng bày mô hình ngôi làng Abbottabad ở Pakistan, nơi thủ lĩnh thánh chiến này ẩn náu và một đoạn video cho thấy cựu Tổng thống Barack Obama đã do dự thế nào trước khi "bật đèn xanh" cho cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ vào đêm 1 rạng sáng 2/5/2011 (giờ Pakistan) tiêu diệt Bin Laden.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 60 hiện vật, gồm một số thu giữ từ ngôi làng trên và hàng chục bức ảnh cùng băng video.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân 11/9, bà Alice Greenwal cho biết, đến với triển lãm này, người xem sẽ có một cái nhìn sâu hơn về cuộc đột kích qua lăng kính của những người trong cuộc. Khách tham quan có thể "mục sở thị" hoạt động thu thập và phân tích thông tin tình báo liên quan tới sứ mệnh truy lùng thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, kẻ chủ mưu các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người.

Triển lãm cũng tập trung vào những câu chuyện "rất thật" của chiến dịch trên thông qua các cuộc phỏng vấn những quan chức cấp cao đã từng phê chuẩn cuộc tấn công, đến các chỉ huy lực lượng đặc nhiệm đã đột nhập ngôi làng trên.

Cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden với mệnh danh "Chiến dịch Neptune Spear" kéo dài 40 phút. Sau khi xác định nhân dạng, các lực lượng Mỹ đã tiến hành thủy táng trùm khủng bố này.

Triển lãm dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 5/2021.

tiet lo ve cuoc san lung bin laden keo dai 10 nam

 

Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố al Qaeda đã thiệt mạng?

TGVN. Ngày 31/7, một quan chức Mỹ cho biết, nước này nhận định, Hamza bin Laden, 30 tuổi - con trai trùm khủng bố khét ...

tiet lo ve cuoc san lung bin laden keo dai 10 nam

 

​Iran lên án phán quyết của Mỹ về vụ khủng bố 11/9

Ngày 6/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết giới chức nước này lên án mạnh mẽ phán quyết của một ...

tiet lo ve cuoc san lung bin laden keo dai 10 nam

 

Con trai bin Laden – nhân tố sống còn của al-Qaeda

Tuy khó có thể lấp đầy khoảng trống mà cha mình để lại, con trai của Osama bin Laden vẫn có vai trò then chốt ...

QT

(theo AFP)