Tin tức ASEAN sáng 1/1: Báo chí tiếp tục đánh giá cao Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam; dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

K.N
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Việt Nam có những đóng góp lớn cho ASEAN trong năm Chủ tịch 2010, diễn biến dịch Covid-19 tại các nước, Myanmar thu giữ lượng ma túy đá lớn… là nội dung chính trong bản tin ngày 1/1/2021.
Tin tức ASEAN sáng 1/1: Báo chí tiếp tục đánh giá cao Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam; dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp
Tin tức ASEAN sáng 1/1: Báo chí tiếp tục đánh giá cao Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam; dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

Báo chí đánh giá cao của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Báo chí thế giới và khu vực tiếp tục giành những lời lẽ tốt đẹp để nói về những thành tựu của Việt Nam trong năm 2020, đặc biệt là vai trò dẫn dắt, điều phối trong các hoạt động của ASEAN trong năm 2020 mang lại nhiều kết quả thiết thực.

Theo Bangkok Post, Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên trong lịch sử 53 năm của ASEAN. Một thành tựu nữa dưới năm Chủ tịch của Việt Nam là việc thành lập Quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN, nhằm đảm bảo các thành viên có đủ nguồn lực cần thiết trong đối phó với đại dịch lần này, cũng như các đại dịch trong tương lai.

Trong khi đó, tờ Khmer Times cho rằng, trong năm 2020, với vai trò kép là nước Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của HĐBA LHQ, Việt Nam phát huy năng lực lãnh đạo, khẳng định vai trò, vị trí trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế. Có thể nói, trong 25 năm qua và thời gian gần đây, Việt Nam ngày càng tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác của ASEAN, tăng cường tình đoàn kết, thống nhất trong ASEAN và củng cố vai trò của ASEAN trong việc duy trì hợp tác, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tờ Modern Diplomacy cho biết, Ấn Độ gần đây đã đưa ra Kế hoạch hành động Ấn Độ - ASEAN 2021 - 2025 liên quan các mục tiêu tăng cường mối quan hệ với các thành viên ASEAN. Kế hoạch đề cập đến khả năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, chống khủng bố và phát triển về an ninh hàng hải.

Tờ báo nhận định, dưới năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, các bên đã nhận ra nhu cầu đối phó với các thách thức trong các lĩnh vực đại dịch, nghiên cứu y tế và bảo vệ tính mạng của người dân ở khu vực. Mối quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - ASEAN cũng đã có những tiến triển tích cực từ hai phía.

Còn theo tờ Economic Times, vai trò chủ tịch của Việt Nam đã đặt ra lộ trình cho tương lai của ASEAN ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Về vấn đề Biển Đông, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã có thể nhấn mạnh về Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS). Thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN là việc khối này nhấn mạnh được nguyên tắc về Biển Đông.

Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới

Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ ...

Myanmar thu giữ 100 kg ma túy đá

Ủy ban trung ương phòng chống ma túy (CCDAC) của Myanamar ngày 31/12 cho biết cơ quan chức năng nước này đã thu giữ 100kg ma túy đá trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại vùng Bago, miền Nam Myanmar.

Theo CCDAC, cảnh sát chống ma túy của Myanmar đã thu giữ số lượng ma túy trên trong một xe ô tô tại thành phố Daik-U ngày 30/12, đồng thời bắt giữ 1 nghi can. Số ma túy bị thu giữ trị giá khoảng hơn 4,4 triệu USD.

Cảnh sát Daik-U đã khởi tố nghi phạm và mở rộng điều tra vụ việc.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng tổng thống Myanmar, tính đến ngày 26/12, cơ quan chức năng nước này đã phát hiện 1.479 vụ tội phạm ma túy với 2.257 người liên quan bị buộc tội kể từ khi thành lập Cơ quan khiếu nại đặc biệt về hoạt động ma túy ngày 26/6/2018.

Philippines: Tỉnh đảo Sulu tự phong tỏa trong 2 tuần

Giới chức tỉnh đảo Sulu ở miền Nam Philippines cho biết sẽ tự phong tỏa trong vòng 2 tuần từ ngày 4/1/2021 nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được phát hiện ở Malaysia lây lan.

Tỉnh trưởng Abdusakur Tan ngày 31/12 cho rằng biện pháp này nhằm bảo vệ Sulu sau khi Malaysia thông báo phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mà đảo Sulu lại cách không xa bang Sabah của Malaysia. Tỉnh đảo Sulu còn đề nghị Chính phủ Philippines cung cấp thêm tàu, thuyền và trực thăng nhằm giám sát khu vực biển tiếp giáp với vùng biển của bang Sabah nằm trên đảo Borneo của Malaysia.

Theo Tỉnh trưởng Tan, tất cả những người hiện không ở trên đảo Sulu sẽ không được phép lên đảo từ đầu tuần tới và lệnh phong tỏa có thể kéo dài.

Một quan chức y tế hàng đầu Malaysia gần đây cho biết đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại nước này nhưng chưa có khả năng lây nhiễm. Giữa bang Sabah của Malaysia và các đảo của Philippines từ lâu đã thiết lập những tuyến đường đi lại và thương mại.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam là hình mẫu anh hùng đích thực của năm 2020, Ngoại giao và kinh tế tỏa sáng

Singapore: Hai ca mắc mới nghi nhiễm biến thể mới của virus gây Covid-19

Ngày 31/12, Singapore ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, mức cao nhất trong gần 3 tháng qua. Nhà chức trách đang nỗ lực điều tra, xác minh hai trường hợp nghi nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Anh.

Trong thông báo, Bộ Y tế Singapore cho biết hai trường hợp bị cho là nhiễm biến thể VUI-202012/01 nhập cảnh Singapore từ Anh trong tháng này.

Theo đó, trường hợp đầu tiên là phi công của một hãng hàng không dân dụng đã xuất hiện các triệu chứng của Covid-19 mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hồi tuần trước.

Trường hợp thứ hai là một người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hoàn thành 2 tuần cách ly. Trước đó, người này có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông báo nêu rõ các cuộc điều tra dịch tễ học đang được tiến hành. Tất cả những người có tiếp xúc gần với hai trường hợp trên đã được cách ly và sẽ được xét nghiệm trước và sau giai đoạn cách ly.

Cho đến nay Singapore có hơn 58.000 ca mắc Covid-19 và 29 ca tử vong. Tuần trước, nước này xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể VUI-202012/01 và qua xét nghiệm phát hiện 11 người khác đang cách ly cũng nhiễm biến thể này.

Indonesia tiếp nhận thêm 1,8 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc

Ngày 31/12, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi thông báo nước này đã tiếp nhận thêm 1,8 triệu liều vaccine do hãng Sinovac của Trung Quốc sản xuất ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tại cuộc họp báo trực tuyến, Ngoại trưởng Retno cho biết tính đến nay Indonesia đã có tổng cộng 3 triệu liều vaccine Sinovac, trong đó 1,2 triệu liều đầu tiên đã được nhà sản xuất chuyển đến hôm 6/12.

Sau khi được vận chuyển tới Indonesia, lô vaccine thứ hai này của hãng Sinovac Biotech sẽ được chuyển đến nhà kho của công ty PT Bio Farma (Persero) ở huyện Bandung, tỉnh Tây Java, và được bảo quản theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo bà Retno, ngoài vaccine thành phẩm, sắp tới chính phủ Indonesia sẽ nhập 15 triệu liều vaccine Sinovac dạng gói lớn hoặc nguyên liệu rời về chế biến tại Bio Farma. Bên cạnh đó, Indonesia cũng tìm kiếm các hợp đồng cung ứng vaccine từ các đối tác khác.

Indonesia đã ký kết hợp đồng mua 50 triệu liều vaccine của hãng Novavax (Mỹ), 50 triệu liều của AstraZeneca (Anh), và đang đàm phán tích cực với các nhà sản xuất Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức.

Ngoại trưởng Indonesia cũng cho biết, Chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 1/2021, đồng thời hy vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ nỗ lực phối hợp nhằm đẩy nhanh chương trình tiêm chủng song không bỏ qua vấn đề chất lượng và an toàn vaccine.

Cập nhật tình hình Covid-19

Theo thống kê của trang Worldometers.info, ngày 31/12/2020, ASEAN ghi nhận thêm 13.265 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong thêm 234 ca, nâng tổng số ca tử vong lên đến 34.663 người.

Trong ngày hôm qua, tại khu vực có 4 quốc gia có các ca bệnh tử vong vì Covid-19, trong đó có Indonesia (194 ca), Philippines (14 ca), Myanmar (18 ca) và Malaysia (8 ca).

Philippines dịch vẫn diễn biến xấu với số ca mắc mới trong ngày nhiều thứ 3 trong số các nước Đông Nam Á (1.541 ca) và số ca tử vong nhiều thứ 2 khu vực.

Tại Malaysia, hơn 2.500 ca mắc mới Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 31/12, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 113.010 ca.

Dịch bệnh tại Myanmar cũng đang diễn biến rất phức tạp với việc nhiều ngày liền ghi nhận số ca mắc và tử vong đều tăng nhanh, với 890 ca bệnh mới và 18 người tử vong vì virus SARS-CoV-2 trong 1 ngày qua.

Tin tức ASEAN buổi sáng 31/12: Indonesia mua 100 triệu liều vaccine Covid-19, Thủ lĩnh đối lập Campuchia Sam Rainsy bị kết án

Tin tức ASEAN buổi sáng 31/12: Indonesia mua 100 triệu liều vaccine Covid-19, Thủ lĩnh đối lập Campuchia Sam Rainsy bị kết án

TGVN. Indonesia mua 100 triệu liều vaccine Covid-19, Thủ lĩnh đối lập Campuchia Sam Rainsy bị kết án... sẽ có trong bản tin ASEAN buổi ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 30/12: Indonesia đệ trình báo cáo về ranh giới thềm lục địa mở rộng, Philippines thúc đẩy hiện đại hóa vũ khí

Tin tức ASEAN buổi sáng 30/12: Indonesia đệ trình báo cáo về ranh giới thềm lục địa mở rộng, Philippines thúc đẩy hiện đại hóa vũ khí

TGVN. Indonesia đệ trình báo cáo mới về ranh giới thềm lục địa mở rộng, Philippines thúc đẩy hiện đại hóa vũ khí... là những ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 29/12: Các nước hạn chế đi lại phòng Covid-19, Philippines thông qua ngân sách cao kỷ lục

Tin tức ASEAN buổi sáng 29/12: Các nước hạn chế đi lại phòng Covid-19, Philippines thông qua ngân sách cao kỷ lục

TGVN. Các nước ASEAN hạn chế đi lại qua biên giới phòng Covid-19, Philippines thông qua ngân sách kỷ lục... là những điểm nhấn trong ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 16/1: Tín hiệu lạc quan cho thị trường cà phê, Giá hồ tiêu xuất khẩu nhiều khả năng giảm

Giá cà phê hôm nay 16/1: Tín hiệu lạc quan cho thị trường cà phê, Giá hồ tiêu xuất khẩu nhiều khả năng giảm

Giá cả phê bất ngờ tăng mạnh trên cả hai sàn quốc tế. Tồn kho cà phê tại các kho cảng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay 16/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1. Âm lịch hôm nay 16/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 16 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 16/1/2021: Sư Tử khát vọng làm giàu mãnh liệt, Nhân Mã sớm chung một nhà với người ấy

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 16/1/2021: Sư Tử khát vọng làm giàu mãnh liệt, Nhân Mã sớm chung một nhà với người ấy

Tử vi hôm nay 16/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ về việc điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ về việc điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam

Tối ngày 15/1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Phòng chống dịch Covid-19: Sẽ siết chặt quản lý, giám sát y tế khép kín đối với người nhập cảnh

Phòng chống dịch Covid-19: Sẽ siết chặt quản lý, giám sát y tế khép kín đối với người nhập cảnh

Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Hậu bầu cử Mỹ 2020, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, lễ duyệt binh Triều Tiên, tuyên bố cứng rắn của Ấn Độ... là một số tin thế giới nổi bật 24 ...
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
The Diplomat: Tăng trưởng kinh tế nhanh thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh tại Việt Nam

The Diplomat: Tăng trưởng kinh tế nhanh thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh tại Việt Nam

Theo bài viết ngày 12/1 trên trang The Diplomat, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh là động lực thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh ở nước này.
Trợ lý Giám đốc IMF ca ngợi thành tích chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam

Trợ lý Giám đốc IMF ca ngợi thành tích chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam

Việt Nam đã cho thấy cách ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 ngay cả khi chưa có vaccine ngừa bệnh.
Phiên bản di động