Tổng Giám đốc IAEA đột ngột qua đời ở tuổi 72

22/07/2019 15:22

TGVN. Ngày 22/7, trong bức thư ngắn gửi tới các nước thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan này cho biết, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã qua đời.

TIN LIÊN QUAN
tong giam doc iaea dot ngot qua doi o tuoi 72 IAEA xác nhận Iran làm giàu uranium vượt xa giới hạn của JCPOA
tong giam doc iaea dot ngot qua doi o tuoi 72 IAEA sẽ nhóm họp khẩn cấp về chương trình hạt nhân của Iran vào ngày 10/7
tong giam doc iaea dot ngot qua doi o tuoi 72
Giám đốc IAEA đột ngột qua đời ở tuổi 72. (Nguồn: AP)

Bộ phận thư ký của IAEA nêu rõ: "Với nỗi buồn sâu sắc nhất, Văn phòng IAEA lấy làm tiếc phải thông báo Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã qua đời".

Ông Yukiya Amano, 72 tuổi, là nhà ngoại giao kỳ cựu của Nhật Bản. Năm 2005, ông Amano trở thành Đại sứ Nhật Bản tại IAEA. Đến tháng 7/2009, ông được bầu làm Tổng Giám đốc thứ 5 của IAEA.

Ông Amano đã giữ vị trí Tổng Giám đốc IAEA 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Trước đó, vào hôm thứ Tư tuần trước, nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết, ông Amano sẽ từ chức vào tháng 3 năm sau thay vì chờ đến hết nhiệm kỳ vào tháng 11/2021 vì "một căn bệnh không rõ ràng" làm sức khỏe của ông suy yếu nhanh.

Trách nhiệm của IAEA bao gồm kiểm soát các hạn chế đối với các hoạt động hạt nhân của Iran theo thỏa thuận năm 2015 mà Tehran ký với các cường quốc thế giới mà Mỹ đã từ bỏ năm ngoái.

tong giam doc iaea dot ngot qua doi o tuoi 72 IAEA sẽ nhóm họp khẩn cấp về chương trình hạt nhân của Iran vào ngày 10/7

Ngày 5/7, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc (LHQ) thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn ...

tong giam doc iaea dot ngot qua doi o tuoi 72 Việt Nam có nhiều đóng góp nổi bật cho trung tâm công nghệ cao của IAEA

Vừa qua, Đại sứ Lê Dũng đã dự Lễ đặt viên gạch tượng trưng của Việt Nam lên bức tường danh dự của các nước ...

tong giam doc iaea dot ngot qua doi o tuoi 72 Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano: Xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng mới là quan trọng

Sáng 9/1, ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, cùng với lãnh đạo Bộ Khoa học Công ...

Hoàng Hà

(theo Reuters)