Trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

Lê An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 24/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài tại Hà Nội.

Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ NVNONN một cách thiết thực, hiệu quả nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa VNONN.

Trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Lễ trao giải. (Nguồn: BTC)

Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp với mục tiêu trong Chương trình tiếng Việt 6 bậc do Bộ GDĐT ban hành.

Được phát động từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2021, Bộ GD&ĐT đã nhận được 28 bộ sản phẩm dự thi theo bậc hợp lệ của 7 cá nhân tác giả/đơn vị/nhóm tác giả dự thi với tổng số 62 tài liệu/quyển sách (6 sản phẩm bậc 1, 6 sản phẩm bậc 2, 5 sản phẩm bậc 3, 4 sản phẩm bậc 4, 4 sản phẩm bậc 5, và 3 sản phẩm bậc 6).

Ở trong nước có nhóm tác giả của 1 học viện, 3 trung tâm dạy học tiếng Việt và 1 nhóm tác giả độc lập. Ở nước ngoài có 1 tác giả ở Ukraina; 1 nhóm tác giả của 1 trường dạy tiếng Việt ở Ba Lan.

Trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài
Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu tại Lễ trao giải. (Nguồn: BTC)

Sản phẩm dự thi được biên soạn và thiết kế đa dạng bám sát mục tiêu theo chương trình tiếng Việt 6 bậc. Ngoài các học liệu đi kèm cơ bản, nhiều sản phẩm dự thi có kèm theo các sản phẩm công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động dạy học như video clip, audio, các ứng dụng điện thoại, trang web hỗ trợ trực tuyến… phong phú, thân thiện, dễ sử dụng. Một số sản phẩm được thiết kế song ngữ với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Việt – Hàn, Việt – Anh, Việt – Trung, Việt – Nhật.

Căn cứ thể lệ Cuộc thi, Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng chấm thi gồm các nhà khoa học, nhà sư phạm có kinh nghiệm và uy tín trong ngành; xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí và văn bản hướng dẫn tổ chức chấm thi; mã hoá bài thi và tiến hành chấm thi theo 3 vòng: Vòng Sơ khảo, Vòng Chung khảo và Vòng Chung kết.

Trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài
Ban Tổ chức trao Giải Nhì cho các tác giả. (Nguồn: BTC)

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo sự minh bạch, công tâm, Hội đồng chấm thi đã lựa chọn ra những bộ tài liệu tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng để trao giải1 giải Nhì, 2 giải Ba.

Ngoài các giải chính thức, Bộ GD&ĐT trao tặng Bằng khen cho 1 Bộ tài liệu dạy học tiếng Việt đa ngữ và 01 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài; Các tác giả/đơn vị/nhóm tác giả nộp sản phẩm dự thi được nhận Giấy chứng nhận tham dự Cuộc thi của Bộ GD&ĐT và Giấy khen của Hội Liên lạc với NVNONN.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được được số hóa và giới thiệu rộng rãi để phục vụ miễn phí cho hoạt động dạy và học tiếng Việt cho NVNONN.

Trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài
Ban Tổ chức trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải Ba. (Nguồn: BTC)

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN”, trong 5 năm qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về NVNONN) xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án hàng năm với các nội dung hoạt động, như:

Tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên, tình nguyện viên NVNONN đang tham gia giảng dạy tiếng Việt cho kiều bào ở các quốc gia và vùng lãnh thổ; biên soạn chương trình dạy tiếng Việt cho NVNONN theo Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc; chỉnh sửa bộ sách Tiếng Việt vui và Quê Việt, số hoá và phát hành một số tài liệu dạy học trên cổng thông tin điện tử giáo dục (www.moet.gov.vn) để người dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài truy cập, sử dụng miễn phí...

Trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài
Ban Tổ chức trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải Ba. (Nguồn: BTC)

Cuộc thi được hai bên phối hợp tổ chức là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, nhằm thúc đẩy và củng cố tình yêu đối với tiếng Việt và đất nước con người Việt Nam. Sau cuộc thi này, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Hội Liên lạc với NVNONN, các đơn vị có liên quan triển khai các công việc tiếp theo:

Một là, tham mưu với Chính phủ để triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến cho NVNONN” và Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN”.

“Cuộc thi là một sáng kiến đắt giá trong bối cảnh ngày càng có nhiều thế hệ con em Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại nước ngoài. Các công trình đạt giải sẽ trở thành nguồn tài liệu học tập thiết thực, góp phần đẩy mạnh và duy trì tiếng Việt cũng như lan tỏa tình yêu tiếng Việt tới các thế hệ NVNONN", ông Nguyễn Phú Bình – Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Liên hiệp NVNONN phát biểu tại buổi lễ nói.

Hai là, tổ chức hằng năm các hoạt động nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ NVNONN một cách thiết thực, hiệu quả; huy động sự tham gia của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào việc biên soạn và tài trợ biên soạn sách và tài liệu dạy và học tiếng Việt cho NVNONN để có thêm những bộ sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng, phù hợp với các đối tượng người học, với tính đặc thù từng khu vực.

Ba là, hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến trong năm 2022; đồng thời tăng cường số hóa các tài liệu, học liệu dạy học tiếng Việt có chất lượng tốt nhất để đưa lên Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NVNONN được tiếp cận với chương trình dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến.

Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN (Bộ Ngoại giao), cho biết trong thời gian qua, các cơ quan, ban ngành và địa phương, trong đó có Bộ GD&ĐT và Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về NVNONN), đã luôn tích cực hỗ trợ phong trào dạy và học tiếng Việt của cộng đồng NVNONN. Riêng về sách và tài liệu dạy và học tiếng Việt, Bộ Ngoại giao trân trọng sự quyết tâm và nỗ lực của Bộ GD&ĐT đã phát hành hai bộ sách Tiếng Việt Vui và Quê Việt.

Đến nay, đó vẫn là hai bộ sách chuẩn của Nhà nước về dạy và học tiếng Việt cho NVNONN, thường xuyên được Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước làm quà tặng cho cộng đồng ở nhiều nước trong các chuyến công tác.

Trao giải Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài
Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho các tác giả tham dự. (Nguồn: BTC)

Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho NVNONN do Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức là hoạt động ý nghĩa, góp phần triển khai nhiệm vụ, giải pháp của Chỉ thị 45-CT/TW về hỗ trợ dạy và học tiếng Việt hiệu quả, góp phần gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc; đóng góp vào quá trình triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Ông Hà bày tỏ cảm ơn Bộ GD&ĐT đã luôn đồng hành với Bộ Ngoại giao trong các hoạt động hỗ trợ phong trào dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng NVNONN, đồng thời hy vọng hai Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động được tổ chức trong thời gian tới.

Lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi viết sách, tài liệu dạy và học cho NVNONN, Ban tổ chức chưa có điều kiện tổ chức ở các cấp sát với môi trường thực hành giao tiếp tiếng Việt cho người học ở các nước sở tại. Cuộc thi cũng diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nên cũng chưa có nhiều sản phẩm và tác giả tham gia như mong đợi.

Tuy nhiên, Cuộc thi mang sứ mệnh khởi đầu thiêng liêng này đã, đang và tiếp tục mở ra một hành trình tiếp nối lâu dài, có sự lan toả, cộng hưởng mạnh mẽ, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt, qua đó hỗ trợ kiều bào ta giữ gìn tiếng Việt, văn hoá Việt, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc bền vững.

Giải Nhì thuộc về Bộ tài liệu "Tiếng Việt của em" của nhóm tác giả Phạm Thị Hương Quỳnh, Nguyễn Thế Dương, Trần Hương Thục.

Các giải Ba thuộc về bộ tài liệu "Yêu tiếng Việt" của Trung tâm ngôn ngữ Vietlearning và bộ tài liệu "Xin chào Việt Nam" của Công ty cổ phần đào tạo Hanaspeak.

Gần 300 giáo viên kiều bào được tập huấn giảng dạy tiếng Việt năm 2021

Gần 300 giáo viên kiều bào được tập huấn giảng dạy tiếng Việt năm 2021

Ngày 19/12, trong khuôn khổ Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 đã diễn ra ...

Giữ gìn và phát huy tiếng Việt ở nước ngoài

Giữ gìn và phát huy tiếng Việt ở nước ngoài

Tiếng Việt, bao gồm cả tiếng nói và chữ viết là di sản văn hóa, lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam. Ở ...

Đọc thêm

Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Với doanh nghiệp, tính bền vững chủ động và hành động phòng chống biến đổi khí hậu là công cụ nâng cao giá trị doanh nghiệp và lợi thế cạnh ...
Đứng đầu bảng I, Viettel FC vào bán kết AFC Cup 2022

Đứng đầu bảng I, Viettel FC vào bán kết AFC Cup 2022

Baoquocte.vn. Viettel FC có chiến thắng cách biệt 5-2 trước Hougang United (Singapore) để vào vòng bán kết khu vực với tư cách nhất bảng I Giải AFC Cup 2022.
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Baoquocte.vn. Các học sinh bày tỏ xúc động lần đầu tiên được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ, ngành tư pháp hai nước ...
Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Baoquocte.vn. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và ...
Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, tiếp lãnh đạo trường Imperial College London

Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, tiếp lãnh đạo trường Imperial College London

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn lắng nghe, sẵn sàng tạo điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung ...
Tin thế giới 30/6: Nga nhận định thế nào về an ninh châu Âu? Ngày trọng đại của Trung Quốc; Israel lại rơi vào khủng hoảng chính trị

Tin thế giới 30/6: Nga nhận định thế nào về an ninh châu Âu? Ngày trọng đại của Trung Quốc; Israel lại rơi vào khủng hoảng chính trị

Baoquocte.vn. Nga nhận định về an ninh châu Âu, Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm lớn; Quốc hội Israel 'đồng lòng' giải tán... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Baoquocte.vn. Bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria mua bản quyền sử dụng bản sao để trình ...
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại ...
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Phiên bản di động