UNESCO thông qua hồ sơ kỷ niệm 650 năm ngày mất danh nhân Chu Văn An

16/04/2019 21:48

Hồ sơ kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An cùng với 48 hồ sơ khác, được lựa chọn từ 71 hồ sơ do 41 quốc gia đề cử, đã được thông qua ngày 16/4, tại khóa họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 206 tại Paris, Pháp.

TIN LIÊN QUAN
unesco thong qua ho so ky niem 650 nam ngay mat danh nhan chu van an Singapore đưa văn hóa bán hàng rong vào danh sách di sản UNESCO
unesco thong qua ho so ky niem 650 nam ngay mat danh nhan chu van an Khám phá di sản UNESCO "Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải"

Danh sách các hồ sơ này sẽ được đề nghị Đại hội đồng UNESCO ra Nghị quyết cùng kỷ niệm các sự kiện, nhân vật kiệt xuất do các quốc gia đề cử. Các hồ sơ đề cử theo tiêu chí do tổ chức UNESCO đề ra, trong đó đáng chú ý là phải phù hợp với lý tưởng và sứ mệnh của tổ chức UNESCO trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin truyền thông, góp phần thúc đẩy hòa bình, đối thoại văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, đồng thời mỗi sự kiện, nhân vật đề cử phải có tầm ảnh hưởng rộng rãi, được biết đến cả ở bên ngoài quốc gia đề cử.

unesco thong qua ho so ky niem 650 nam ngay mat danh nhan chu van an
Bức tượng Chu Văn An được đặt trong vườn tượng Danh nhân tại Văn Miếu Trấn Biên. (Nguồn: thuviendongnai.gov.vn)

Chu Văn An (1292 - 1370) được coi là người thầy của mọi thời đại, nhà giáo lỗi lạc của Việt Nam, đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, với triết lý giáo dục nhân văn, không phân biệt giàu nghèo, học đi đôi với thực hành, học suốt đời để biết, để làm việc và cống hiến cho xã hội.

Tư tưởng đó của ông không những có ảnh hưởng tới nhiều thế hệ người Việt Nam mà còn góp phần phát triển các giá trị nhân văn trong khu vực. Quan điểm giáo dục của ông có những giá trị tiến bộ vượt thời đại, gần gũi với mục đích giáo dục của thế giới hiện nay mà UNESCO đã đúc kết, đề xuất: học để biết, học để làm, học để chung sống và học để làm người.

UNESCO đã từng vinh danh các danh nhân kiệt xuất của Việt Nam trước đây nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh Nguyễn Trãi (1980), 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1990), 250 năm ngày sinh Nguyễn Du (2015).

unesco thong qua ho so ky niem 650 nam ngay mat danh nhan chu van an
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp làm việc với ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO, Phụ trách đối ngoại và ưu tiên Châu Phi trong khuôn khổ khóa họp Hội đồng Chấp hành 206 tại Paris, Pháp (ngày 8/4/2019).

Việc UNESCO thông qua hồ sơ kỷ niệm 650 năm ngày mất của Chu Văn An lần này khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, giáo dục của Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá cho các mục tiêu bình đẳng trong giáo dục cho tất cả mọi người và tinh thần học tập suốt đời mà UNESCO đang thúc đẩy.

Theo quy định của UNESCO, kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 40 diễn ra vào tháng 11 tới sẽ chính thức ra Nghị quyết cùng kỷ niệm các sự kiện, nhân vật kiệt xuất của thế giới.

Đoàn Việt Nam do ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam dẫn đầu, đã tham dự các hoạt động quan trọng trong khóa họp Hội đồng Chấp hành UNESCO từ ngày 3-17/4.

unesco thong qua ho so ky niem 650 nam ngay mat danh nhan chu van an

 

Đưa hoạt động Ngoại giao Văn hóa ngày càng đi vào trọng tâm, hiệu quả

Chiều 28/3, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp ...

unesco thong qua ho so ky niem 650 nam ngay mat danh nhan chu van an

 

Để "sức mạnh mềm" của Việt Nam được lan tỏa

"Các di sản văn hóa thế giới là một phần của “sức mạnh mềm” mỗi quốc gia sở hữu. Trong suốt chiều dài lịch sử, ...

unesco thong qua ho so ky niem 650 nam ngay mat danh nhan chu van an

 

Không thể nóng vội khi làm Ngoại giao Văn hóa

Chia sẻ với TG&VN về công tác Ngoại giao Văn hóa (NGVH), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban UNESCO Việt Nam Lê ...

VA