• Nhà Văn hóa Hữu Ngọc: Đôi điều về ẩm thực Pháp

  nha van hoa huu ngoc doi dieu ve am thuc phap
  TGVN. Bàn về văn hóa ẩm thực, nhà lý luận ẩm thực Pháp Brillat-Savarin (thế kỷ 18) nói: “Bàn ăn là nơi duy nhất mà ta không cảm thấy tẻ nhạt ngay từ lúc đầu”.
 • Học giả Hoàng Xuân Hãn: Nỗi niềm một trí thức lớn

  hoc gia hoang xuan han noi niem mot tri thuc lon
  TGVN. Mấy năm sau chiến tranh Mỹ - Việt, tôi đi Pháp theo lời mời của Hội Pháp - Việt. Trước khi đi, anh Hoàng Tùng bảo tôi, nếu gặp học giả Hoàng Xuân Hãn thì nhắc lại lời Chính phủ ta mời ông về thăm đất nước thống nhất.
 • Đôi điều về nghệ thuật ý niệm

  doi dieu ve nghe thuat y niem
  TGVN. Nghệ thuật ý niệm là gì? Định nghĩa đơn giản, đó là nghệ thuật mà mục đích của nghệ sĩ là nêu rõ một ý niệm của mình. Ý niệm (ý đồ) của tác phẩm quan trọng hơn là sự thực hiện vật chất của tác phẩm.
 • Phim hoạt hình Nhật Bản đang tràn ngập hành tinh

  phim hoat hinh nhat ban dang tran ngap hanh tinh
  TGVN.Phim hoạt hình Nhật Bản phát triển nhanh trong bối cảnh điện ảnh thế giới phát triển, các trò chơi điện tử và vô tuyến, video… Nhật Bản là một cường quốc công nghệ điện tử, đó là một yếu tố thuận lợi.
 • Một vở kịch Nô (Nhật Bản) hiện đại

  mot vo kich no nhat ban hien dai
  TGVN. Mishima, nhà văn Nhật hiện đại nổi tiếng. Ông đã gửi gắm nhiều tâm sự về ý nghĩa cuộc đời, cái sống cái chết, mộng và thực vào những kịch Nô
 • Nghề dịch cũng lắm cung phu

  nghe dich cung lam cung phu
  TGVN.Trong dịch thuật, có nhiều từ nước ngoài chưa tìm được từ tiếng Việt dịch thật sát, vì văn hoá khác nhau.
 • Tết xả láng vừa thôi… kẻo stress !

  tet xa lang vua thoi keo stress
  TGVN.Một buổi chiều mùng 2 Tết cách đây mấy năm, tôi đang ngồi đọc sách thì bỗng có tiếng gõ cửa. Khách là BS. Vũ Văn Dzi, đã định cư ở bang Oklahoma, Mỹ. Nhân về quê ăn Tết, ông ghé thăm tôi. Chuyện trong nước ngoài nước không dứt. Ông Dzi bỗng trầm ngâm nói: “Sáng nay, tôi vào một bệnh viện thăm hai người bà con trên tuổi năm mươi đều bị mấy bệnh một lúc do stress gây ra, mới nhập viện. Tôi được biết là ở Việt Nam, cũng như trên thế giới, stress hoành hành ghê lắm". Thế là câu chuyện chúng tôi chuyển sang vấn đề stress.
 • Hữu Ngọc - Cây cầu kết nối Đông Tây

  huu ngoc cay cau ket noi dong tay
  TGVN. “Đông là Đông, Tây là Tây, Đông và Tây không bao giờ gặp gỡ” - Thi sỹ đoạt Giải Nobel Văn học 1907 người Anh Rudyard Kipling đã viết trong một bài thơ của mình như thế. Và quả thật, Kipling dường như đã đúng và sẽ còn đúng. Thế nhưng, với Nhà văn hóa Hữu Ngọc, người vừa bước sang tuổi 100 hôm 22 tháng 12 vừa rồi thì không hẳn như thế. 
 • Phụ nữ mới là “phái mạnh”

  phu nu moi la phai manh
  TGVN.Phong trào giải phóng phụ nữ ở phương Tây vào cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, đặc biệt cách mạng tình dục vào cuối những năm 60, đã khiến cho phụ nữ các nước phát triển thực sự bình đẳng với nam giới về mọi mặt. Nhưng nói chung, gánh nặng nội trợ và con cái vẫn còn rơi vào nữ giới.
 • Xe điện - Tiếng leng keng thân thương của người Hà Nội

  xe dien tieng leng keng than thuong cua nguoi ha noi
  TGVN.Xe điện với tiếng chuông leng keng, tiếng bánh ầm ầm, tiếng phanh kít, tốc độ ngang xe đạp, còn để lại cho người Hà Nội nhiều niềm vui, nỗi buồn, nhớ về một thời nghèo nàn mà giản dị, tình người đậm hơn bây giờ.
danh-cho-quang-cao-160x600