• Chuyện gẫu về mèo

  Chuyện gẫu về mèo
  TGVN.Trong số những con vật nuôi ở nhà, có lẽ mèo gần gũi với con người nhất vì nó được ngồi trên tủ, trên bàn, có khi ngủ cả với chủ trên giường.
 • Chuyện Huyền Trân công chúa

  Chuyện Huyền Trân công chúa
  TGVN.Tôi sinh ra và lớn lên ở phố Hàng Gai - Hà Nội. Thời Pháp thuộc, đi xa chỉ có xe kéo và tàu điện. Vì vậy, đến quá chợ Hôm, phố Duvigneau đã cho là xa xôi lắm rồi. Không ngờ, sau ngày Thủ Đô giải phóng, tôi lại được thu xếp cho ở chính phố Duvigneau, thời tạm chiếm đã đổi tên là phố Huyền Trân Công Chúa (nay là Bùi Thị Xuân).
 • Năm mới chúc bạn bớt “Thân làm tội đời”

  Năm mới chúc bạn bớt “Thân làm tội đời”
  TGVN. Ngày Tết, chúc nhau tăng: tăng phúc, tăng thọ, tăng lực, tăng danh... Tôi thì xin chúc bạn “giảm bớt thân làm tội đời”. 
 • Hôn nhân hay không?

  Hôn nhân hay không?
  TGVN."...Em tin là đàn ông, đàn bà không bao giờ nên sống cái gì cũng dính với nhau, vì những người yêu nhau, quá chú ý đến nhau thường hay bắt ne bắt nét nhau nên dễ gây tổn thương hơn là người chịu nhìn sự việc một cách khách quan".
 • Cây đại thiêng liêng

  Cây đại thiêng liêng
  TGVN. Tôi giữ mãi trong ký ức xa xưa, thời thanh niên đi thăm lăng Gia Long ở Huế. Một buổi chiều tà, trên sân rêu phủ, mấy gốc đại tàn lá giơ lên trời những cành cây khô như những búp tay cầu nguyện trong không gian tĩnh mịch.
 • Không khí thiền môn

  Không khí thiền môn
  TGVN. Cách trung tâm Hà Nội chục cây số, có chùa Bảo Tháp bên dòng sông Nhuệ, nằm trên đất hoa sen (Liên Hoa) trải dài trên một dải đất thoáng mát có nhiều cây cổ thụ, toát ra không khí thiền môn. 
 • Lên Đồng Văn Mèo Vạc

  Lên Đồng Văn Mèo Vạc
  TGVN. Sau hai mươi sáu năm bôn ba hải ngoại, anh Nguyễn Khắc Viện về nước đã đi khắp mọi nơi từ Bắc chí Nam để bù lại thời gian xa nước. Có lần anh nói đùa: “Ai chưa đến Đồng Văn Mèo Vạc chưa phải là người Việt Nam!”
 • Làm ông làm bà ở Việt Nam

  Làm ông làm bà ở Việt Nam
  TGVN. (tiếp theo và hết) Vị trí và vai trò của “ông bà” như trên là do tính chất của nền văn hóa Việt. Hai nhà nhân học văn hóa Hofstede và E. Hall xếp các nền văn hóa thế giới làm hai loại: loại mang nặng dấu ấn cá thể (Tây Âu và Bắc Mỹ), loại được đặc trưng bởi ý thức cộng đồng (đặc biệt là châu Á). Văn hóa Việt thuộc loại thứ hai. 
 • Làm ông, làm bà ở Việt Nam

  Làm ông, làm bà ở Việt Nam
  TGVN. Trong khung cảnh văn minh lúa nước, cơ sở xã hội là xóm làng, làng xã gộp lại thành quốc gia. Cơ sở xóm làng là gia tộc, gia đình.
 • Phải chăng Hồ Xuân Hương đã có thơ về Vịnh Hạ Long?

  Phải chăng Hồ Xuân Hương đã có thơ về Vịnh Hạ Long?
  TGVN.Phải chăng Hồ Xuân Hương, tác giả của những bài thơ Hán thanh tao và bác học về Vịnh Hạ Long cũng chính là cô Hồ Xuân Hương của truyền thống dân gian với những bài thơ Nôm châm biếm, đáo để, dục tính?
    Trước         Sau    
danh-cho-quang-cao-160x600