Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Nhóm PV
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 23/6, tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức “Hội nghị Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam–Nhật Bản” năm 2022 tại TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).
Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Khai mạc Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam-Nhật Bản’ năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hội nghị nằm trong Chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản, tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, đại diện các Ban, ngành chức năng, đại diện các Cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện chính quyền các tỉnh hợp tác hữu với với Vĩnh Phúc...cùng đại diện 100 doanh nghiệp.

Xác định Nhật Bản là nhà đầu tư tiềm năng, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản" được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội để Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư lớn từ Nhật Bản trong thời gian tới.


Thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết,

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, ngoại giao và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, mang lại nhiều thành tựu lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam-Nhật Bản’ năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong tiến trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh. Vĩnh Phúc đã thiết lập và có lịch sử 27 năm, mối quan hệ hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản từ năm 1995 và tiếp tục có quan hệ hợp tác hữu nghị chính thức với tỉnh Akita từ năm 2015 và tỉnh Tochigi Nhật Bản từ tháng 12/2021.

Khi Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã góp phần thiết lập nền móng vững chắc và phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Từ hợp tác về kinh tế cho đến nay, phạm vi hợp tác đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển tốt đẹp. Tỉnh Vĩnh Phúc luôn tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả từ các dự án của Nhật Bản.

Các dự án đầu tư trực tiếp và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc trong những năm qua đã đóng góp tích cực và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Đến hết tháng 5/2022, trên địa bàn tỉnh đã có 435 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 7,3 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản có 58 dự án với tổng vốn là 1,62 tỷ USD.

"Nhật Bản luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như những đóng góp vào ngân sách của tỉnh. Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là các nhà đầu tư đầu tư tại Vĩnh Phúc và công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh, do vậy, tỉnh sẽ luôn luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất về các chính sách hỗ trợ, thu hút cho các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng được thành công khi đầu tư tại Vĩnh Phúc", bà Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan cũng gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trong hai năm dịch Covid-19, đã tích cực hỗ trợ tỉnh cùng chung tay ứng phó với dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, các kỹ thuật viên và công nhân tại các nhà máy, công xưởng và người dân được tiếp cận với vaccine một cách sớm nhất.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Hội nghị được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang hết sức nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, tập trung thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, triển khai đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông, xây dựng hạ tầng thiết yếu đến hàng rào các khu công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, quy hoạch phát triển các khu đô thị, dịch vụ du lịch, giải quyết kịp thời kiến nghị, tháo gỡ khó khăn hướng dẫn thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đặc biệt là với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Đồng thời hoàn thiện hơn nữa năng lực và hệ thống quản lý của địa phương, đáp ứng môi trường văn hoá hợp tác đầu tư trong bối cảnh hội nhập, mong muốn các nhà đầu tư nói chung, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

"Thông qua Hội nghị, tỉnh rất mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, đóng góp từ các nhà đầu tư về yêu cầu và điều kiện quy hoạch hạ tầng giao thông kỹ thuật, chính sách và cơ chế thu hút đầu tư, nguồn lao động...mà Vĩnh Phúc đã hoặc chưa đáp ứng được cũng như những vấn đề mà tỉnh cần phải thay đổi phải chuyển mình để tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Vĩnh Phúc cam kết và nỗ lực trong giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Nhật Bản và luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc cũng như rất nhiều các doanh nghiệp khác", bà Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh.


Vĩnh Phúc là đối tác xứng đáng để lựa chọn

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây gần 50 năm, quan hệ giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, hiện là nước cung cấp ODA lớn nhất, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 4, là thị trường tiếp nhận nhiều nhất lao động Việt Nam và đứng thứ ba về thị trường khách du lịch.

Chưa đầy 6 tháng từ cuối năm 2021, Thủ tướng Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản và Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam. Các chuyến thăm này minh chứng cho độ tin cậy chính trị cao giữa hai nước, tạo động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là về chính trị- ngoại giao, an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, khoa học- công nghệ, y tế, năng lượng, môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu…

"Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khái quát về quan hệ hai nước hiện nay là 'Chân thành, Tình cảm, Tin cậy, Thực chất, Hiệu quả', tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng và tin cậy lẫn nhau đang lan tỏa sâu rộng trong hợp tác hữu nghị không chỉ trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trung ương, mà cả các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước; đồng thời, đi vào tình cảm và giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân Việt Nam và Nhật Bản", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, đến nay, các địa phương Việt Nam và Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, giáo dục – đào tạo, lao động… Dù gặp nhiều khó khăn và trở ngại do dịch Covid-19, nhưng hợp tác giữa các địa phương hai nước vẫn duy trì đà phát triển.

Minh chứng là, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã ký và trao đổi hơn 50 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào cuối năm 2021. Trong triển khai công tác đối ngoại, Bộ Ngoại giao luôn nhận được nhiều đề nghị của các tỉnh, thành phố của Việt Nam về hỗ trợ kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, dựa trên nền tảng vững chắc của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm, có tiềm năng rất lớn và nhiều thuận lợi để phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Chia sẻ về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều năm nay, Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Vĩnh Phúc chính là nơi khởi nguồn phương thức “khoán hộ” gia đình, đặt những viên gạch đầu tiên cho đột phá tư duy quản lý kinh tế và mở đường cho công cuộc Đổi mới ở Việt Nam.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương dự Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam-Nhật Bản’ năm 2022. (Ảnh: Tuấn Anh )

Với bề dày truyền thống yêu nước và cách mạng, chính quyền và người dân nơi đây rất năng động, sáng tạo và luôn nỗ lực vươn lên, có lợi thế nằm trong quy hoạch 3 vùng kinh tế trọng điểm là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng, Vĩnh Phúc là đối tác xứng đáng được lựa chọn đối với bất kỳ nhà đầu tư, doanh nghiệp nào.

Nếu như 500 năm trước, phố cổ Hội An ở Việt Nam đã từng là thương cảng nhộn nhịp của các thương gia Nhật Bản, thì nay Vĩnh Phúc và nhiều tỉnh, thành phố khác ở Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành những trung tâm sản xuất, dịch vụ quan trọng trong mạng lưới cung ứng và sản xuất khu vực và toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bộ trưởng tin tưởng, với chủ đề “Kết nối Vĩnh Phúc – Nhật Bản: Hợp tác – Phát triển”, sau Hội nghị hôm nay, sẽ có nhiều ý tưởng, chương trình và dự án hợp tác mới, thiết thực và khả thi giữa Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản được trao đổi, ký kết và đi vào triển khai trong thời gian tới.

Thực hiện chủ trương “xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, nhiều năm qua, ngoại giao kinh tế là một trụ cột của ngành Ngoại giao, trong đó hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.

"Chúng tôi đã và đang chủ động, tích cực thúc đẩy kết nối các địa phương và doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế thông qua tổ chức nhiều hoạt động thực chất và hiệu quả. Hội nghị hôm nay là một minh chứng cho những nỗ lực đó của Bộ Ngoại giao. Chúng tôi luôn xem thành công của các địa phương, doanh nghiệp cũng chính là thành công của chính mình", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.


Địa phương thành công nhất trong thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển trên mọi lĩnh vực, dù trong bối cảnh đại dịch, hai bên vẫn tổ chức được các chuyến thăm chính thức. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản, hai bên đã thể hiện sự tin cậy cao qua các dự án, danh mục hợp tác. Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào tháng 5 vừa qua, hai bên đã công bố nhiều danh mục dự án và sự quan tâm của các doanh nghiệp thông qua số lượng và quy mô các văn kiện.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đại sứ Yamada Takio đánh giá, Hội nghị được tổ chức cho thấy việc tăng cường quảng bá hình ảnh của Vĩnh Phúc được thực hiện đúng thời điểm. Tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những trung tâm thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản và đảm nhận vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Khu công nghiệp Thăng Long – Vĩnh Phúc được coi là khu công nghiệp dành riêng cho đầu tư Nhật Bản và có môi trường đầu tư hoàn thiện, giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ đầu tư sang Việt Nam.

"Những lý do trên đây hoàn toàn không quá lời khi nói rằng Vĩnh Phúc là địa phương thành công nhất trong thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam", ông Yamada Takio nhấn mạnh.

Ông Yamada Takio cũng ghi nhận sự chủ động của Vĩnh Phúc trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản như lập một cơ quan riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản; ưu tiên tiêm vaccine cho các doanh nghiệp Nhật Bản; ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh gọn, đặc biệt là các dự án mới.

Việc tăng cường quan hệ ở cấp độ địa phương, theo Đại sứ Yamada Takio, sẽ góp phần phát triển và củng cố tổng thể quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Vĩnh Phúc trong việc quảng bá hình ảnh của tỉnh đến các nhà đầu tư đầu tư Nhật Bản.


Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Đại diện cho Honda Việt Nam (HVN), một trong những doanh nghiệp Nhật Bản đã có hơn 26 năm hoạt động ở Việt Nam, Tổng giám đốc Daiki Mihara cho biết, doanh nghiệp này đã lựa chọn Vĩnh Phúc là nơi đặt trụ sở chính và nhà máy sản xuất quy mô hơn 70ha - với 2 nhà máy sản xuất lắp ráp xe máy, 1 nhà sản xuất lắp ráp ô tô và 1 Trung tâm Đào tạo lái xe an toàn hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Trải qua hơn 26 năm thành lập và phát triển, Honda Việt Nam luôn nỗ lực mở rộng kinh doanh nhằm đáp ứng kỳ vọng cho vị thế là nhà sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu tại Việt Nam. Việc duy trì và tăng cường sản xuất đã góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động trực tiếp tại HVN cũng như lao động tại các doanh nghiệp phụ trợ trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu đề dẫn thảo luận. (Ảnh: Tuấn Anh)

Có được thành công này, Honda Việt Nam đã luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ phía Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc; các sở, ban, ngành các cấp cũng như sự hỗ trợ của UBND thành phố Phúc Yên ngay từ những ngày đầu thành lập như thường xuyên tiếp xúc trao đổi, hướng dẫn và giúp doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực thi các chính sách về thủ tục thuế, hải quan…, tạo môi trường an ninh xã hội trật tự, ổn định trong địa bàn cũng như trên toàn tỉnh.

Trong lĩnh vực đầu tư, tỉnh cũng hỗ trợ việc giải phóng và bàn giao mặt bằng nhanh chóng kịp thời trong giai đoạn đầu xây dựng và giai đoạn mở rộng nhà máy, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hỗ trợ hiệu quả các thủ tục đầu tư khác.

Đặc biệt đại dịch Covid-19 bùng nổ trong 2 năm vừa qua đã khiến công ty gặp những khó khăn nhất định trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cũng như lĩnh vực vận chuyển - quản lý chuỗi cung ứng. Trước tình hình khó khăn như vậy, Honda Việt Nam đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời của tỉnh nhờ đó đã giải quyết và tháo gỡ được những khó khăn cũng như hạn chế tác động tiêu cực tới doanh nghiệp, cụ thể như:

Triển khai nhanh chóng công tác tiêm phòng vaccine; công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết; cấp giấy phép vận tải luồng xanh; giảm thời gian làm thủ tục Hải quan; hỗ trợ doanh nghiệp làm việc với các tỉnh liên quan trong việc duy trì sản xuất của các nhà cung cấp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng cho HVN; linh hoạt trong các biện pháp xét nghiệm hoặc hỗ trợ điều chỉnh/giảm các ảnh hưởng của quy định cách ly.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã có những đề xuất tới Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như Nghị định 103 về giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước trong 6 tháng từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2022, góp phần thúc đẩy nhu cầu mua xe của người dân…


Động lực phát triển kinh tế đến từ nội lực con người

Đánh giá về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư nước ngoài, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư kí, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, Vĩnh Phúc là cái nôi của đổi mới và phát triển kinh tế ở Việt Nam. Nhìn lại từ năm 1997 là giai đoạn tách tỉnh, Vĩnh Phúc mới chỉ là một địa phương thuần nông. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền, Vĩnh Phúc đã tạo ra một hiện tượng về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.

"Có thể thấy động lực phát triển kinh tế Vĩnh Phúc đến từ nội lực con người và điều này rất phù hợp với các nhà đầu tư từ Nhật Bản", ông Tuấn khẳng định.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo ông Tuấn, Vĩnh Phúc là địa phương tạo ra niềm tin lớn đối với các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn đã coi đây là căn cứ địa và hoạt động rất tốt và đây là một lợi thế của Vĩnh Phúc so với các địa phương khác,

Trong kết quả điều tra mới nhất của VCCI về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Vĩnh Phúc hiện nằm trong top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất. Chất lượng điều hành và thủ tục hành chính được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá rất cao.

"Bên cạnh đó, các vấn đề sau đăng ký, chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp tăng 2 điểm so với thang điểm 10. Đây là kết quả thể hiện môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc đang rất thuận lợi", ông Tuấn dẫn chứng.

Còn theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm vừa qua, sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động xấu đến nền kinh tế và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỉnh Vĩnh Phúc đã đi đầu, xử lý kịp thời, vừa phòng chống dịch, vừa bảo hoạt động trình kinh doanh.

"Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề nhà ở cho công nhân thì Vĩnh Phúc cũng ngay lập tức có chủ trương xây nhà ở cho công dân nhằm ổn định sản xuất. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng hỗ trợ hết mình trong quá trình chuẩn bị thủ tục, giấy tờ và đồng thời làm rất tốt khâu chăm sóc các nhà đầu tư sau khi triển khai. Đó chính là những yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm bên cạnh chính sách, hạ tầng", ông Hoàng cho hay.


Mong Vĩnh Phúc tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiêp Nhật Bản

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật bản tại Việt Nam, ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam dẫn kết quả điều tra mới đây cho thấy, nếu như tháng 11/2021, tỷ lệ nhà máy của các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động chỉ có 11% thì đến nay tỷ lệ này đã vượt lên 55%, hầu hết đều đang hoạt động với tình trạng tốt.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã giải đáp nhiều câu hỏi từ phía đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tuy nhiên, theo ông Nakajima Takeo, các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại tỉnh Vĩnh Phúc đang gặp phải một số khó khăn về hoạt động kinh doanh như giá thành nguyên liệu, chi phí vận chuyển, phí nhân công tăng, thiếu nguồn nhân lực. Do đó, doanh nghiệp rất mong tỉnh có thể quan tâm khắc phục và có những biện pháp hỗ trợ, tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Nakajima Takeo thông tin, theo danh sách các dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, rất nhiều các dự án lớn tập trung đầu tư vào địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...nhưng cũng nhiều doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đầu tư, mở rộng kinh doanh tại các địa phương có thế mạnh về công nghiệp chế biến chế tạo và các lĩnh vực có nhu cầu lao động cao.

"Chính vì thế, chúng tôi mong Vĩnh Phúc có thể tập trung vào đào tạo các doanh nghiệp địa phương, cung cấp nguồn ổn định vật tư, khai thác phát triển khu lao động chất lượng cao, cải thiện nơi ở cho công nhân, cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn điện, môi trường phù hợp với chuyển đổi số, đáp ứng các điều kiện của doanh nghiệp", ông Nakajima Takeo đề xuất


Vĩnh Phúc ưu tiên phát triển các nhóm ngành chế biến, chế tạo

Trong phần Thảo luận, đại diện cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã giải đáp nhiều câu hỏi từ phía đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đang hoạt động tại Vĩnh Phúc và quan tâm đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng gần 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 20% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Từ những đặc điểm đó, tỉnh Vĩnh Phúc ưu tiên phát triển các nhóm ngành nghề: phát triển công nghiệp theo chuỗi cung ứng, nhất là các chuỗi cung ứng thuộc các lĩnh vực ôtô, xe máy, xe điện; nhóm điện tử gia dụng và máy nông nghiệp, cơ khí chế tạo; chế biến thực phẩm và nông sản... Và căn cứ vào tình hình thực tiễn, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nghiên cứu các cơ chế thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

"Vĩnh Phúc là một tỉnh hiếm hoi hình thành nên văn hóa của một tỉnh công nghiệp và đây là điều kiện quan trọng để tiếp cận với một xã hội công nghiệp, hướng tới ngày càng chuẩn mực hơn, chuyên nghiệp hơn, gắn phát triển công nghiệp với phát triển đô thị.

Một điều nữa chúng tôi học tập được từ người Nhật là chúng tôi luôn cải cách thủ tục hành chính, cải thiện và bảo vệ môi trường đầu tư, tương tác ở mức cao nhất với doanh nghiệp. Từ đó, chúng tôi có niềm tin rất lớn rằng tình có thể đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của các nhà đầu tư", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản
Các đại biểu tham quan khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: TT)

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tham quan khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc; tham quan các gian hàng giới thiệu quảng bá các sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh của tỉnh, tiềm năng lợi thế đầu tư, cũng như thành tựu hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản và giữa Vĩnh Phúc với các địa phương của Nhật Bản.

Đồng thời, tổ chức trao đổi, giới thiệu, xúc tiến đầu tư, ký kết các biên bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác đầu tư…

Nhật Bản hiện là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư tại Vĩnh Phúc (sau Hàn Quốc) với gần 60 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD. Các dự án của Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực ôtô, xe máy, chế tạo.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản luôn ổn định, phát triển, đóng góp tới 70% tổng thu ngân sách hàng năm của tỉnh, giải quyết việc làm cho gần 24.000 lao động.

Tính đến hết tháng 5/2022, Nhật Bản có 59 dự án (trên tổng số 435 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh), với số vốn đăng ký hơn 1,62 tỷ USD. Hầu hết các dự án của Nhật Bản đầu tư tại Vĩnh Phúc đều thành công và có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tiêu biểu là các dự án của tập đoàn Honda, Toyota, Sumitomo và gần đây là tập đoàn SOJITZ.

Về hợp tác hữu nghị, đến nay, tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác với 2 địa phương của Nhật Bản là tỉnh Akita (2015) và tỉnh Tochigi (2021).

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (VLC) và Tập đoàn SOJITZ (Nhật Bản) về xây dựng chiến lược, kế hoạch mở rộng các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao về chăn nuôi bò thịt, giết mổ, chế biến, tiếp thị, phân phối thịt và các sản phẩm từ thịt tại thị trường Việt Nam, hướng đến xuất khẩu tại Vĩnh Phúc.

Hiện UBND tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị các điều kiện xây dựng xây Tổ hợp chế biến và chăn nuôi bò thịt Việt Nam-Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.Những năm gần đây, bên cạnh công nghiệp chế biến, chế tạo, Vĩnh Phúc cũng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng.

Nổi bật là cuối năm 2015, Tập đoàn Sumimoto, Nhật Bản đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh dự án hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, đây là khu công nghiệp dành riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản với tổng diện tích 213 ha. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đã và đang hoạt động hiệu quả trong khu công nghiệp này.

Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam thăm Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc

Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam thăm Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 24/3, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và Đoàn Ngoại giao đã đến thăm và tặng hơn 50 triệu đồng cho Trung tâm ...

Vĩnh Phúc vượt khó thời Covid-19

Vĩnh Phúc vượt khó thời Covid-19

Chia sẻ với TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, Phó Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang bày tỏ mong ...

Đọc thêm

Loạt váy đầm tôn chiều cao hình thể của Á hậu Bảo Ngọc

Loạt váy đầm tôn chiều cao hình thể của Á hậu Bảo Ngọc

Baoquocte.vn. Á hậu Bảo Ngọc khoe chân dài thẳng tắp và chiều cao vượt trội nhờ các thiết kế váy siêu ngắn, xẻ cao, đầm dạ hội theo phong cách gợi ...
US Open 2022 công bố các mức tiền thưởng 'khủng'

US Open 2022 công bố các mức tiền thưởng 'khủng'

Baoquocte.vn. Ban tổ chức giải US Open 2022 vừa công bố tổng giải thưởng lên đến hơn 60 triệu USD, còn các nhà vô địch đơn nam, đơn nữ sẽ nhận ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 47/2022: MC Minh Đẳng - Tuổi thơ giúp em dạn dĩ hơn trong cuộc sống

Doanh nhân và Cuộc sống số 47/2022: MC Minh Đẳng - Tuổi thơ giúp em dạn dĩ hơn trong cuộc sống

Baoquocte.vn. Câu chuyện của MC Minh Đẳng sẽ đầy đủ hơn trong chương trình Doanh nhân và Cuộc sống số 47 sẽ phát sóng vào lúc 9h00 ngày 20/8 trên Quốc ...
Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Baoquocte.vn. Vấn đề nguồn cung khí đốt tại Đức có thể tồn tại đến vào mùa Xuân năm sau. Sự không chắc chắn là 'liều thuốc độc' cho nền kinh tế.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo

Baoquocte.vn. Đại sứ các nước ASEAN tại Cairo bày tỏ tin tưởng Việt Nam với kinh nghiệm của mình sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ACC trong 6 tháng ...
Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Baoquocte.vn. Trong phiên giao dịch ngày 18/8, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục đà tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp.
Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Việt Nam nỗ lực chuyển dịch sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sẽ được chuyển dần sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính.
V-League 2022: Quế Ngọc Hải vui mừng gặp lại đồng đội cũ ở CLB Viettel

V-League 2022: Quế Ngọc Hải vui mừng gặp lại đồng đội cũ ở CLB Viettel

Baoquocte.vn. Trung vệ Quế Ngọc Hải của Sông Lam Nghệ An vui mừng khi gặp lại những người quen tại CLB Viettel trong buổi tập trước khi hai đội đối đầu ...
Lịch âm 20/8, âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 20/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/8/2022

Lịch âm 20/8, âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 20/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/8. âm lịch hôm nay 20/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 20 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là 'liều thuốc độc' với kinh tế Đức

Baoquocte.vn. Vấn đề nguồn cung khí đốt tại Đức có thể tồn tại đến vào mùa Xuân năm sau. Sự không chắc chắn là 'liều thuốc độc' cho nền kinh tế.
Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Giá dầu thế giới khó đoán định, tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp

Baoquocte.vn. Trong phiên giao dịch ngày 18/8, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới tiếp tục đà tăng trong ngày thứ 2 liên tiếp.
'Thủ phạm' khiến lạm phát đạt đỉnh hơn 7 năm tại Nhật Bản

'Thủ phạm' khiến lạm phát đạt đỉnh hơn 7 năm tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết, trong tháng 7/2022, CPI cơ bản của nước này tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Croatia chi khủng cho khí đốt, khẳng định vị thế dẫn đầu về năng lượng trong khu vực

Croatia chi khủng cho khí đốt, khẳng định vị thế dẫn đầu về năng lượng trong khu vực

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, Chính phủ Croatia thông báo, quốc gia này sẽ đầu tư 180 triệu Euro (182,32 triệu USD) để xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới.
Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 19/8 bị mắc kẹt dưới 1.800 USD/ounce một lần nữa và bị chi phối bởi USD. Giá vàng sẽ diễn biến tiếp theo như thế nào?
Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục là nhờ việc làm tiếp tục tăng trưởng và quỹ cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Cơ hội giao thương cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Triển lãm & Hội nghị giao thương xúc tiến ngành dệt may Việt Nam-Đài Loan (Trung Quốc) 2022 sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong ngành đẩy mạnh hợp tác.
Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Giá cà phê hôm nay 19/8: Điều chỉnh giảm nhẹ, áp lực nguồn cung vẫn tăng, điều gì ngăn cản sức tăng giá cà phê?

Baoquocte.vn. Điều gì đang ngăn cản sức tăng của giá cà phê trên sàn phái sinh cho dù báo cáo tồn kho tại hai sàn tiếp tục sụt giảm.
Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động