Bỉ mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam

19:00 | 18/05/2017

Chiều 18/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

Hai bên đều khẳng định mối quan hệ ngoại giao ngày càng phát triển tốt đẹp và vui mừng khi cùng nhau chuẩn bị hướng tới mốc kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vào năm 2018.
tin nhap 20170518214948
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp bà Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

Bà Jehanne Roccas cho biết, các dự án hợp tác, đầu tư của Bỉ tại Việt Nam trải rộng ở nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào lĩnh vực đại học, kinh tế xanh và dạy nghề với giá trị đầu tư khoảng trên 600 triệu euro.

Bên cạnh việc củng cố, phát triển các lĩnh vực hợp tác truyền thống, Bỉ mong muốn được thúc đẩy hợp tác đầu tư với Việt Nam trong thời gian tới, thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp của Bỉ tham gia mua cổ phần của Habeco, Sabeco, Dự án nhiệt điện Sông Hậu, cấp giấy phép xuất khẩu thịt bò của doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam.

Bà Jehanee Roccas cho biết, Chính phủ Vương quốc Bỉ rất cởi mở, ủng hộ việc ký kết sớm hiệp định FTA Việt Nam- EU vì sự phát triển bền vững của mỗi bên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn phía Bỉ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học và kinh tế xanh-ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Cho biết thương mại hai chiều của hai quốc gia mới đạt 2,2 tỷ euro vẫn còn rất khiêm tốn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác thương mại, theo đó Bỉ mở cửa hơn nữa với hàng hóa nông sản của Việt Nam và Việt Nam được nhập khẩu được nhiều công nghệ “nguồn” của Bỉ và châu Âu.

Đối với việc nhập khẩu hàng hóa của Bỉ, Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật, bảo đảm an toàn chất lượng sản phẩm. Việt Nam cũng muốn thu hút các nhà đầu tư có thế mạnh của Bỉ tới đầu tư khi năm ngoái Việt Nam có tỷ lệ giải ngân vốn FDI cao nhất trong lịch sử.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Công Thương thoái tiếp vốn nhà nước tại Habeco, Sabeco, không phân biệt các nhà đầu tư trong nước, hay nước ngoài trong đó có doanh nghiệp của Bỉ, trên cơ sở bảo vệ thương hiệu của Việt Nam.

Đối với Hiệp định Thương mại tự do FTA Việt Nam-EU, lãnh đạo Chính phủ cho biết Việt Nam vẫn nhất quán quan điểm chủ động hội nhập kinh tế thế giới, xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường nên việc ký kết, phê chuẩn sớm Hiệp định này sẽ có lợi cho hai bên. Phó Thủ tướng mong muốn với tư cách là thành viên sáng lập, có uy tín trong EU thì Vương quốc Bỉ thúc đẩy EU sớm ký kết và thông qua Hiệp định này.

tin nhap 20170518214948
Việt Nam - điểm đến mới cho các nhà đầu tư Bỉ

Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ phối hợp với tỉnh Đông Flander tổ chức hội ...

tin nhap 20170518214948
Mô hình hợp tác giáo dục khoa học nông nghiệp Việt Nam - Bỉ đưa lại nhiều lợi ích

Chương trình hợp tác giáo dục khoa học nông nghiệp Việt Nam - Bỉ đă giúp đào tạo nguồn nhân lực khoa học về lĩnh ...

tin nhap 20170518214948
Festival gốm sứ: từ truyền thống đến hiện đại

Với chủ đề "Gốm sứ Việt Nam - Truyền thống - Bản sắc và Phát triển", Festival Gốm sứ Việt Nam - Bình Dương 2010 ...