Hội thảo khoa học về Cơ quan nhân quyền quốc gia

12:38 | 28/09/2015

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Cơ quan nhân quyền quốc gia – Thực tiễn quốc tế và bài học kinh nghiệm với Việt Nam”, do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại học Luật Hà Nội và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức.

Hội thảo khoa học “Cơ quan nhân quyền quốc gia – Thực tiễn quốc tế và bài học kinh nghiệm với Việt Nam”. (Ảnh: Minh Châu)

Hội thảo có sự tham dự của bà Hoàng Thị Thanh Nga - Phó Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao), hai Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Chu Mạnh Hùng và Trương Quang Vinh, Đại diện UNDP - Trợ lý Điều phối viên LHQ tại Việt Nam Denis Curry, cùng nhiều đại diện đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, cơ quan, ban ngành liên quan đến lĩnh vực nhân quyền.

Tại Hội thảo, đại diện UNDP - Trợ lý Điều phối viên LHQ tại Việt Nam Denis Curry khẳng định, UNDP nhiệt tình ủng hộ sự thành lập Cơ quan nhân quyền quốc gia ở Việt Nam và hy vọng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ban, ngành của Việt Nam với UNDP để bảo vệ nhân quyền hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Hoàng Thị Thanh Nga nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp của các học giả, các nhà nghiên cứu về mô hình các cơ quan nhân quyền quốc gia ở các nước trên thế giới trong Hội thảo sẽ đóng góp thiết thực cho các cơ quan của Chính phủ xem xét việc thành lập Cơ quan nhân quyền quốc gia tại Việt Nam.

10 bài tham luận đã được nêu nên trong một ngày thảo luận với nội dung đa dạng, sự phân tích sâu sắc, cách tiếp cận khoa học đã giúp các đại biểu có một cái nhìn bao quát về hệ thống các cơ quan nhân quyền quốc gia của các nước trên thế giới, từ đó định hình ý tưởng cho cơ quan nhân quyền quốc gia Việt Nam. Trong khuôn khổ Hội thảo, nhiều mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia được các chuyên gia đưa ra đánh giá, xem xét như mô hình Ủy ban Nhân quyền, Thanh tra Quốc hội, cơ quan nhân quyền hỗn hợp, cơ quan tư vấn/tham vấn, Trung tâm hay Viện nhân quyền và mô hình nhiều thiết chế.

Trả lời phỏng vấn sau Hội thảo, Tiến sĩ Chu Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Đại học Luật Hà Nội cho rằng, việc bảo đảm quyền con người đã được ghi nhận trong hệ thống luật pháp quốc tế và cả hệ thống luật quốc gia, đi liền với đó là cơ chế bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

Theo ông Chu Mạnh Hùng, những năm gần đây, theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc và kiến nghị của nguyên tắc Paris, nhiều quốc gia trên thế giới hình thành mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia. Ông cho rằng, cơ quan nhân quyền quốc gia có thể bổ sung tích cực cho cơ chế quốc gia trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và có vai trò bảo vệ quyền con người ở mỗi quốc gia. Không có một mô hình chung cho các cơ quan nhân quyền quốc gia trên thế giới, do đó, mỗi quốc gia có thể tự lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia của riêng mình.

Ông Chu Mạnh Hùng cũng khẳng định, những năm qua, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là thành viên tích cực trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam cũng sẽ xem xét các mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia trên thế giới để có bước đi phù hợp, xác định việc có thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia hay không cũng như lựa chọn mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia nào. Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia có những đánh giá, nhận định về các mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia trên thế giới, từ đó đưa ra tham mưu hữu ích cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đảm bảo và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam.

Được biết, trong khuôn khổ Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ II của Hội đồng nhân quyền LHQ, Việt Nam đã chấp thuận 5 khuyến nghị liên quan đến việc xem xét thành lập Cơ quan nhân quyền quốc gia. Trên cơ sở đó, Hội thảo “Cơ quan nhân quyền quốc gia - Thực tiễn quốc tế và bài học kinh nghiệm với Việt Nam” diễn ra nhằm mục đích nghiên cứu một cách có hệ thống khoa học và toàn diện các vấn đề lý luận và thực tiễn về mô hình cơ quan nhân quyền quốc gia, từ đó có những đề xuất, khuyến nghị giá trị nhằm thực hiện các khuyến nghị UPR nói riêng và đảm bảo quyền con người nói chung.

Trang Trần