Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Belarus

21:11 | 22/12/2017

Trong hai ngày 20-21/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus đã tiến hành hai sự kiện liên tiếp: Gặp gỡ hàng năm với các Bộ, Ngành, báo chí của Belarus nhằm tổng kết các hoạt động chung trong năm 2017 và phối hợp công tác trong năm 2018; Hội thảo về một năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC). 

TIN LIÊN QUAN
tang cuong hop tac kinh te thuong mai viet nam belarus Việt Nam dự Triển lãm, Diễn đàn thương mại quốc tế tại Belarus
tang cuong hop tac kinh te thuong mai viet nam belarus Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam tại Belarus

Tại cả hai sự kiện đều có sự tham gia đông đảo giới quan chức, doanh nghiệp và truyền thông.

* Trong cuộc gặp mặt với chính giới Belarus, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh đã điểm qua một số hợp tác nổi bật hai nước, trong đó nhấn mạnh sự thành công chuyến thăm Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tháng 6/2017 với hơn 10 văn kiện được ký kết cũng như nhiều hợp đồng thương mại được thông qua tại Diễn đàn doanh nghiệp hai nước.

tang cuong hop tac kinh te thuong mai viet nam belarus
Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh và Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Belarus Vladimir Ukhanovich.

Sau thời điểm này, hàng loạt các chuyến thăm của bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai bên đã diễn ra, tạo đà nâng mức kim ngạch thương mại đến hết tháng 10/2017 tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 130 triệu USD.

Đại sứ Lê Ánh đã chân thành cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ/Ngành Belarus cùng với Đại sứ quán Việt Nam trong việc hỗ trợ các đoàn trong nước đến công tác tại Belarus.

Nhân dịp này Đại sứ mong muốn, cùng với giới truyền thông, các đơn vị này tiếp tục hợp tác cho các hoạt động chung, trong đó có việc trao đổi đoàn, tổ chức thành công Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus vào tháng 6/2018 và tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại hai bên.

Tiếp đó, ông Victor Rưbak, Vụ trưởng Vụ châu Á - Australia, Bộ Ngoại giao Belarus phát biểu đánh giá cao những kết quả đạt được trong sự hợp tác giữa hai nước thời gian qua, trong đó có sự đóng góp quan trọng, hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus cũng như Đại sứ quán Belarus tại Hà Nội.

Ông Victor Rưbak cũng nhấn mạnh, Belarus luôn coi Việt Nam là đối tác truyền thống, quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và cam kết sẽ phối hợp với đại diện của Việt Nam nâng cao sự hiệu quả trong hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong đầu tư - thương mại.

* Tại cuộc Hội thảo với doanh nghiệp Belarus, Đại sứ Lê Ánh và Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Belarus Vladimir Ukhanovich đều nhấn mạnh, sau một năm Hiệp định thương mại tự do đi vào hoạt động, đã có những tăng trưởng trong thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Belarus.

tang cuong hop tac kinh te thuong mai viet nam belarus
Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Do nhiều dòng thuế giảm sâu nên một số hàng nông sản Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này như hạt điều, gạo, cao su, hàng điện tử và ngược lại Việt Nam đã tăng nhập khẩu đối với một số máy móc, phân bón từ Belarus.

Tuy nhiên, hai vị cũng thống nhất rằng để đạt kim ngạch 500 triệu USD trong một vài năm tới như lãnh đạo hai nước đề ra, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường nghiên cứu kỹ hơn những lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EAEC đem lại.

Một điểm mới của Hội thảo này là cầu truyền hình trực tiếp từ Ủy ban kinh tế của EAEC tại Moscow. Đại diện của Ủy ban đã giới thiệu một số nét chính trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với Belarus cũng như của cả Liên minh kinh tế Á - Âu trong năm 2017.

Cuối buổi hội thảo, nhiều câu hỏi đã đượt đặt ra cho cơ quan đại diện ta, Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus cũng như Ủy ban kinh tế EAEC về Hiệp định, thủ tục cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, về thu nhập trung bình, của giới trung lưu, cách thức tham gia triển lãm hàng tại Việt Nam. Tham tán thương mại Việt Nam tại Belarus cùng đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Belarus đã trả lời các câu hỏi này.

Thông qua Hội thảo, doanh nghiệp Belarus đã có thêm nhiều thông tin mới về Hiệp định Thương mại tự do giữa EAEC và Việt Nam sau 1 năm đi vào cuộc sống và những cơ hội làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Kết thúc các cuộc Gặp mặt và Hội thảo là phần giới thiệu ẩm thực Việt Nam xen kẽ với các món ăn truyền thống của Belarus được những người tham dự đánh giá cao, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam ra thế giới.

tang cuong hop tac kinh te thuong mai viet nam belarus Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Belarus trong lĩnh vực bưu chính

Từ ngày 14-17/9, đoàn Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Belarus. 

tang cuong hop tac kinh te thuong mai viet nam belarus Hợp tác nhiều mặt giữa Thủ đô Hà Nội và Minsk

Từ ngày 29/7 đến 1/8, đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy Hà Nội do ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy làm ...

tang cuong hop tac kinh te thuong mai viet nam belarus Tri ân liệt sỹ Belarus M.Brindikov

Ngày 27/7, nhân kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Hội Cựu chiến binh Belarus ...