Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Bỉ

19:19 | 19/09/2017

Ngày 19/9, tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Bỉ và EU, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Việc làm và Kinh tế Bỉ Kris Peeters; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne và gặp Thủ hiến vùng Flanders Geert Bourgeois.  

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các dự án năng lượng sạch của Bỉ
thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi Toàn cảnh lễ đón chính thức Tổng thống Czech Milos Zeman tại Phủ Chủ tịch

Trao đổi với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các nhà lãnh đạo Vương quốc Bỉ khẳng định coi trọng quan hệ song phương Bỉ-Việt Nam cũng như vị trí quan trọng của Việt Nam trong quan hệ EU-ASEAN.

thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Việc làm và Kinh tế Bỉ Kris Peeters.

Kỷ niệm 40 năm hợp tác văn hóa, khoa học-kỹ thuật (1977-2017) và hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) giữa Việt Nam với Bỉ, các nhà lãnh đạo Bỉ nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc văn hoá tại mỗi nước để có được các kết quả cụ thể chào mừng năm kỷ niệm 2018.

Hai bên cũng nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm trong các diễn đàn đa phương.

thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne.

Hai bên khẳng định kinh tế là trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Các nhà lãnh đạo nhất trí có những biện pháp tích cực hơn nữa hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phù hợp với ưu tiên và thế mạnh của hai bên như vận tải biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, y tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ đặc thù giữa Việt Nam với các cấp chính quyền vùng, cộng đồng và địa phương của Bỉ. Mối quan hệ này đã và đang mang lại nhiều kết quả thực chất trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục-đào tạo, tiếng Pháp, y tế, hỗ trợ kỹ thuật, môi trường, giao lưu văn hóa.

Phó Thủ tướng Kris Peeters và Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về tầm quan trọng của Hiệp định EVFTA trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các nước thành viên EU, trong đó có Bỉ, với Việt Nam. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định này.

thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến với Cao ủy về môi trường, hàng hải và nghề cá của EU, Karmenu Vella.

Hội kiến với Cao ủy về môi trường, hàng hải và nghề cá của EU, Karmenu Vella, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách quản lý tài nguyên nước; quy hoạch bảo vệ môi trường; quản trị rừng, thương mại lâm sản và thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Cao ủy Karmenu Vella nhất trí với các đề nghị của Phó Thủ tướng và chia sẻ về việc EU sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong quản lý môi trường biển và khai thác bền vững nguồn lợi biển.

Về vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo, không quản lý (IUU fishing). Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam đã và đang nỗ lực tiến hành từng bước nhiều giải pháp đồng bộ để xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, việc triển khai này cũng cần phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo thống nhất duy trì các kênh đối thoại để giải quyết hiệu quả vấn đề IUU fishing, EU cũng sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong quá trình gia nhập các công ước quốc tế liên quan.

thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thủ hiến vùng Flanders Geert Bourgeois.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thủ hiến vùng Flanders, ông Geert Bourgeois. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông tin về các cơ hội hợp tác kinh doanh tại các vùng, miền của Việt Nam và đề nghị vùng Flanders mở rộng hơn nữa các chương trình hợp tác tại các địa phương này.

Thủ hiến vùng Flanders Geert Bourgeois khẳng định, các doanh nghiệp của Flanders luôn coi trọng thị trường Việt Nam, sẽ đẩy mạnh hoạt động thương mại và đầu tư vào Việt Nam và qua Việt Nam tới các nước ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình dương.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy đà quan hệ, đặc biệt thông qua các chương trình học bổng, nghiên cứu chung giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu; mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh của vùng Flanders và Việt Nam có quan tâm như nghiên cứu vật liệu mới, nuôi trồng thủy sản bền vững, công nghệ thông tin, chế phẩm y học và tăng cường hiệu quả hoạt động của Cơ quan Xúc tiến đầu tư và thương mại vùng Flanders (FIT) tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Bỉ và Liên mình châu Âu và rời Brussels lên đường sang Bratislava, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Slovakia.

thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi
Bỉ mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam

Chiều 18/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi
Cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam với doanh nghiệp Bỉ

Ngày 10/5 tại thành phố Mons, Bỉ, Phòng Kinh tế của Đại Sứ quán Việt Nam tại Bỉ phối hợp với tỉnh Hainaut và Phòng ...

thuc day hop tac kinh te thuong mai viet nam bi
Việt Nam - Bỉ triển vọng nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam (04-05/4), ngày 4/4, ông Rudy Huygelen, Chánh Văn phòng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại ...