Vị Đại diện Toàn quyền Pháp và bom Mỹ ở Hà Nội

Năm 1972, Mỹ ồ ạt ném bom miền Bắc. những Cuộc không kích tàn khốc này không chỉ gây ra những thiệt hại nặng nề cho Việt Nam mà còn phá hủy cơ quan đại diện ngoại giao pháp tại Hà nội và giết chết người đứng đầu cơ quan này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Câu chuyện Phái bộ Pháp bị ném bom được tái hiện trong Triển lãm “Hà Nội - Những ngày đêm năm 1972” tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Ngày 11/10/1972, vào hồi 11g30, Đại diện toàn quyền Pháp tại Hà Nội, Ngài Pierre Susini đang tiếp Đại biện lâm thời Albania tại lối vào của Tòa nhà thì không quân Mỹ bất ngờ ném một quả bom xuống khu vực cầu thang. Vợ ông Susini, bà Leya El Hakim, người Ai Cập và 4 nhân viên người Việt Nam trong tổng số 16 người đang làm việc trong Tòa nhà cũng bị chết ngay tại chỗ. Nhà ngoại giao người Albani đã rất may mắn chỉ bị thương nhẹ. Trong thời gian này, các Đại sứ quán Ấn Độ và Algeria cũng bị trúng bom, nhưng chỉ bị thiệt hại về vật chất mà không có nhân viên sứ quán nào bị thương hoặc thiệt mạng.

Ngày định mệnh của vị Đại diện Toàn quyền

Theo nhân chứng Jean Marc Gravier, nhân viên mật mã của Phái đoàn thì “Vụ nổ diễn ra chỉ vài giây sau khi có còi báo động. Tôi nhớ có tiếng nổ trầm đục giữa tiếng ồn ào của lực lượng phòng không bắt đầu bắn ít lâu sau khi có báo động. Tôi thấy sức ép rất mạnh ở tai. Khi ra tới cửa gian phòng chính, tôi chỉ thấy một đám khói dày. Các cửa sổ không đóng, kính cửa bật ra và vỡ tan. Khi ra khỏi văn phòng, tôi mới thấy đống đổ nát hiện ra từ đám khói màu cam đang tan dần…

Tôi thấy Andre Bos, một đồng nghiệp làm ở phòng văn thư đang nằm bất tỉnh dưới đất với vài vết xước. Anh bị hất bắn vào một góc phòng. Khi Andre Bos tỉnh lại, chúng tôi vội vàng chạy ra ngoài cùng các thành viên khác của Phái đoàn đang tìm cách thoát khỏi phòng làm việc. Khi chúng tôi tới trước khu nhà ở, nhiều người đang hối hả tìm cách cứu ông Pierre Susini. Đầu ông ấy lộ ra ngoài đống đổ nát của hàng cột quanh nhà…”

Bị thương nặng, ông Pierre Susini qua đời 9 ngày sau đó tại Paris.

Vụ ném bom tòa nhà Phái đoàn Pháp ở Hà Nội đã gây ra làn sóng phản đối rộng khắp không chỉ ở Việt Nam mà cả từ các đồng minh của Mỹ. Đặc biệt vụ đánh bom có thể làm tổn hại đến mối quan hệ Pháp-Mỹ và tác động tiêu cực đến tiến trình đàm phán ở Hội nghị Paris vốn đang đi vào bế tắc.

Ngay hôm xảy ra vụ việc, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã gửi “những lời thương tiếc sâu sắc của mình” tới Tổng thống Pháp Pomidou. Trong bức thư, Tổng thống Mỹ Nixon viết thật ngắn gọn: “Tôi vô cùng lấy làm tiếc về việc đại diện toàn quyền của Ngài tại Hà Nội bị thương ngày hôm nay”. Trong khi đó, phía Pháp cực lực lên án hành động này của Mỹ. Cùng ngày xảy ra vụ đánh bom, Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu Đại sứ Mỹ tại Pháp tới để phản đối hành động mà phía Mỹ cho rằng “có sự nhầm lẫn”. Nhưng đến 20/10/1972, một báo cáo của Lầu Năm Góc đã hé lộ rằng vụ nổ đúng là do bom Mỹ có định vị laser đã kích hoạt ngẫu nhiên do “trục trặc” hệ thống thả bom.

Phản ứng của Việt Nam

Ngay sau khi được báo cáo về vụ đánh bom vào Tòa nhà Phái bộ Pháp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến thăm các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn. Thủ tướng Phạm Văn Đồng tuyên bố: “Thật sai lầm, ngôi nhà của Pháp lại trở thành mục tiêu quân sự từ khi nào vậy? Vậy là Pháp và Việt Nam cùng phải chịu nỗi đau chiến tranh!”.

Trong Thông báo của Bộ Ngoại giao ngày 13/10/1972 nói rõ: “Quả bom rơi xuống lúc 11g30 đã nổ, phá tan ba phần tư tòa nhà Phái bộ Pháp. Ngay khi được tin, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã triển khai công tác cấp cứu và cứu hộ, huy động 300 người cả công an lẫn dân phòng, với sự trợ giúp của sáu xe cẩu và máy xúc. Chiều 11 và sáng 12/10, đội cứu hộ đã đưa ra khỏi đống đổ nát thi thể 5 nạn nhân là Bà Leya El Hakim, vợ ông Đại diện toàn quyền; ông Hoàng Xuân Khang, lái xe; ông Lê Văn Toại, trực điện thoại; ông Nguyên Nhiêu, thợ mộc và ông Hoàng Văn Giang, quản gia”.

Ngày 13/10/1972, ông Mai Văn Bộ, Vụ trưởng Vụ Châu Âu II, Bộ Ngoại giao, khi được hỏi về nguyên nhân tại sao tòa nhà Phái bộ Pháp tại Hà Nội lại bị đánh bom, ông đã loại trừ khả năng về một chiến dịch do cấp lãnh đạo cao nhất của Mỹ quyết định và đưa ra giả thuyết về hành động đơn lẻ do các quân nhân miền Nam Việt Nam và Mỹ - do quá tuyệt vọng trong cuộc chiến và không còn kiểm soát được bản thân, đã tiến hành nhằm phá hoại tiến trình đàm phán về một hiệp định mà họ cho là bất công.

Dư luận quốc tế

Sau vụ nổ bom tại tòa nhà Phái bộ Pháp, không lực Mỹ vẫn tiếp tục bắn phá tàn khốc khắp miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Trước những đống gạch đổ nát của Bệnh viện Bạch Mai, nữ bác sĩ Yvonơ, chuyên gia huyết học người Pháp đã không cầm nổi nước mắt nói: “Tôi chỉ là một bác sĩ, một người làm khoa học nhưng lúc này thấy cần phải làm chính trị để tố cáo tội ác man rợ của đế quốc Mỹ đã ném bom tàn phá một bệnh viện mà ở đó chỉ có tình thương”.

Còn nữ minh tinh JaneFonda, ngôi sao màn bạc Hollywood vừa đoạt giải Oscar năm 1971, khi thấy những hình ảnh tang thương bởi bom Mỹ mà người Hà Nội phải gánh chịu đã bày tỏ: “Tôi sẵn sàng từ bỏ hàng trăm nghìn đô la từ những hợp đồng đóng phim để dành thời gian cho một việc làm chính trị: đấu tranh chấm dứt cuộc chiến tranh tàn bạo ở Việt Nam, chấm dứt những hành động bất nhân của những tên sen đầm khét tiếng”.

Ông Romesh Chandra, Tổng thư ký Hội đồng hòa bình thế giới khẳng định: “Cuộc chiến tranh của các bạn Việt Nam đã trở thành cuộc chiến tranh mới trong lịch sử. Trong từ điển của tất cả các thứ tiếng, nó có nghĩa là lòng dũng cảm tuyệt vời, lòng quyết tâm và chủ nghĩa anh hùng, nó có nghĩa là tất cả những gì mà mọi người mong muốn tìm trên thế giới này”.

Trước ý chí kiên cường của người Việt Nam, chiến dịch leo thang chiến tranh, điên cuồng đánh phá miền Bắc của Chính quyền Nixon đã thất bại hoàn toàn. Mỹ đã không đạt được mục tiêu chiến lược “đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá” mà còn làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các đồng minh, làm cho uy tín của Chính phủ Mỹ xuống thấp nghiêm trọng.

Sau sự kiện này, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã phải tuyên bố ngừng ném bom trên toàn miền Bắc Việt Nam, trở lại bàn đàm phán để ký kết hiệp định “chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam” tại Paris ngày 27/1/1973, sau nhiều năm đàm phán.

Đức Khải

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 24/12. Lịch âm hôm nay 24/12/2025? Âm lịch 24/12. Lịch vạn niên 24/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc từ ngày 22/12/2025-5/2/2026
Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël Barrot.
Các hãng thông tấn, báo chí Bangladesh luôn đồng hành, hỗ trợ đăng tải các bài viết về Việt Nam

Các hãng thông tấn, báo chí Bangladesh luôn đồng hành, hỗ trợ đăng tải các bài viết về Việt Nam

Ngày 22/12, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường chủ trì cuộc gặp gỡ, giao lưu cuối năm với báo chí, truyền thông sở tại.
Thành phố Daegu (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt có điều kiện phát triển và hội nhập

Thành phố Daegu (Hàn Quốc) tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt có điều kiện phát triển và hội nhập

Tổng lãnh sự Đoàn Phương Lan chào xã giao Quyền Thị trưởng thành phố Daegu, một trong những khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Việt Nam.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên
Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc)

Tổng Lãnh sự Thái Lan đã chính thức bàn giao vai trò Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu cho Tổng Lãnh sự Việt Nam.
Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đổi mới tư duy, vững bước hội nhập

Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh đổi mới tư duy, vững bước hội nhập

Ngày 22/12, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Sáng 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp ông Oleg Postnikov, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Trước diễn biến gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Chiều ngày 11/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.
Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Ngày 6/12, Việt Nam vừa phối hợp giải cứu an toàn 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Kayo gặp sự cố nghiêm trọng tại vùng biển Malaysia.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Hành trình về nguồn ý nghĩa của người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài

Hành trình về nguồn ý nghĩa của người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài

Hoạt động do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng tổ chức ngày 20/12, chương trình gặp mặt người lao động Việt Nam.
Đại sứ Bùi Văn Nghị: Việt Nam đạt nhiều thành tựu đối ngoại nổi bật tại Mỹ Latinh trong năm 2025

Đại sứ Bùi Văn Nghị: Việt Nam đạt nhiều thành tựu đối ngoại nổi bật tại Mỹ Latinh trong năm 2025

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025 và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana.
Âm vang khúc ca của tình yêu và hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka

Âm vang khúc ca của tình yêu và hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka

Ca khúc 'Song of Love, Peace and Frienship' của nhạc sĩ người Sri Lanka đã vinh dự được trao giải Ba tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ ...
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Hợp tác ngành Ngoại giao Việt Nam-Lào: Minh chứng điển hình cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Hợp tác ngành Ngoại giao Việt Nam-Lào: Minh chứng điển hình cho sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Ôn cố tri ân những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bện chặt tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Algeria

Ôn cố tri ân những câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bện chặt tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam-Algeria

Từ 9-14/12, Hội những người bạn quốc tế của Cách mạng Algeria và ông Võ Hồng Nam, con Đại tướng Võ Nguyên Giáp, UVBCH Hội, đã có nhiều hoạt động tại Algiers.
Phiên bản di động