Việt Nam - Hungary đẩy mạnh hoạt động đối ngoại địa phương

17:28 | 11/05/2016

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Kaposvár, phía Tây Nam thủ đô Budapest.

TIN LIÊN QUAN
viet nam hungary day manh hoat dong doi ngoai dia phuong Tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục Việt Nam - Hungary
viet nam hungary day manh hoat dong doi ngoai dia phuong Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary

Tại buổi làm việc với chính quyền thành phố Kaposvár, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn đã thông báo những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội Việt Nam sau 30 năm đổi mới. Về quan hệ hai nước, Đại sứ khẳng định, trong quá trình phát triển, Việt Nam có thêm nhiều bạn mới nhưng vẫn luôn coi trọng quan hệ với các đối tác truyền thống, trong đó có Hungary.

viet nam hungary day manh hoat dong doi ngoai dia phuong
Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn làm việc với chính quyền thành phố Kaposvár. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hungary)

Cho rằng lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam và Hungary luôn mong muốn tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, Đại sứ nhấn mạnh, trong thời gian tới, để hợp tác thực chất, hiệu quả, cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân, trao đổi thông tin về kinh tế, xã hội, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước kết nối tìm kiếm khả năng hợp tác.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Kaposvár Szita Károly đã đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm địa phương của Đại sứ Việt Nam, đồng thời giới thiệu một số nét chính về phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa – giáo dục, cũng như tiềm năng của địa phương.

Ông Szita Károly khẳng định mong muốn Kaposvár có thêm nhiều cơ hội hợp tác với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch. Ông đồng thời bày tỏ mong muốn Kaposvár thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Cần Thơ của Việt Nam bởi hai địa phương có nhiều nét tương đồng. Ông cũng gợi ý Đại sứ quán Việt Nam tổ chức một sự kiện tại Kaposvár vào mùa Thu năm nay nhằm giới thiệu với người dân sở tại về văn hóa, du lịch, giáo dục của Việt Nam.

viet nam hungary day manh hoat dong doi ngoai dia phuong
Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn làm việc tại trường Đại học danh giá Kaposvár. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hungary)

Tại buổi làm việc tại Kaposvár - trường Đại học được đánh giá là một trong những trường có chất lượng hàng đầu tại Hungary, Hiệu trưởng Ferenc Szávai cho biết, hiện trường có 3.000 sinh viên đang học tập trong các chuyên ngành đào tạo chính như: Nông nghiệp và Môi trường, Kinh tế, Sư phạm, Nghệ thuật,… Trường đã ký kết hợp tác với trường đại học Nông nghiệp Hà Nội và mong muốn có thêm những đối tác khác, nhất là được tham gia đào tạo nhân sự cho bệnh viện ung bướu Cần Thơ trong tương lai.

Đánh giá cao những đề xuất của Hiệu trưởng Ferenc Szávai, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng, các ngành đào tạo thế mạnh của Trường rất phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam như nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, an toàn thực phẩm, nông nghiệp sạch... Đại sứ khẳng định, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trường Kaposvár kết nối với các trường Đại học ở Việt Nam.

viet nam hungary day manh hoat dong doi ngoai dia phuong Động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Hungary Asder János thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 27-28/11.

viet nam hungary day manh hoat dong doi ngoai dia phuong Tuyên bố chung Việt Nam - Hungary

Nhận lời mời của Tổng thống Hungary Ader Janos, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã thực ...

viet nam hungary day manh hoat dong doi ngoai dia phuong Việt Nam - Hungary: Cần thay đổi nhận thức về tiềm năng hợp tác

Đất nước Hungary chỉ có khoảng hơn 9 triệu dân nhưng số người Hungary hoặc gốc Hungary đoạt giải Nobel đã lên tới 15. Đây ...