Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria tại Biskra

09:29 | 06/10/2017

Ngày 5/10, tại tỉnh Biskra, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Ziban (Biskra) tổ chức Chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Algeria tại Biskra.

TIN LIÊN QUAN
xuc tien thuong mai va dau tu viet nam algeria tai biskra Hàn Quốc giới thiệu nông sản chất lượng cao tới người dùng Việt
xuc tien thuong mai va dau tu viet nam algeria tai biskra Tỉnh Vĩnh Phúc tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang thị trường Nga

Chương trình có sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp của địa phương trong nhiều lĩnh vực sản xuất  kinh doanh khác nhau như chà là, gạo, thức uống, vật liệu xây dựng, máy móc và du lịch.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Ziban đánh giá cao ý nghĩa chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Algeria tại Biskra này. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Biskra hiểu rõ hơn thông tin về các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, từ đó giúp doanh nghiệp hai nước nói chung và Biskra nói riêng sẽ tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư và các lĩnh vực trọng tâm của nhau.

Phát biểu tại hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh kinh tế Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp địa phương, đặc biệt đối với những lĩnh vực xuất khẩu thế chủ lực của Việt Nam như thủy hải sản, hàng may mặc và giầy dép, nông sản (gạo, cà phê, trái cây, hạt tiêu, hạt điều…), công nghiệp và du lịch.

xuc tien thuong mai va dau tu viet nam algeria tai biskra
Trái cây là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. (Nguồn: Flickr)

Ông Hoàng Đức Nhuận cũng kêu gọi các doanh nghiệp Biskra tham gia các hội chợ - triển lãm sẽ diễn ra trong quý IV/2017 để tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư như MTA Vietnam Hanoi 2017 tại thủ đô Hà Nội, Aquaculture Vietnam 2017 tại Cần Thơ, Vietnam Wood 2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Vietnam Foodexpo 2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Vietnam International Agriculture Fair 2017 tại Cần Thơ, Vietnam Expo 2017 tại TP. Hồ Chí Minh…

Theo Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận, hiện doanh nghiệp Biskra đang quan tâm đến nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như thủy hải sản, các loại gạo thơm, cafe, máy móc, trang thiết bị và linh kiện… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Biskra cũng mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam mặt hàng chủ lực của địa phương này là chà là, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực như sản xuất máy móc và linh kiện, khai thác đá, nuôi trồng thủy sản, đồ uống không cồn,…

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Biskra, đồng thời cho rằng, sự kiện này sẽ góp phần tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia trong tương lai.

Theo Đại sứ Phạm Quốc Trụ, doanh nghiệp Biskra có thể xuất khẩu chà là sang Việt Nam bởi chà là Algeria nói chung, đặc biệt chà là Biskra nói riêng, được xem là sản phẩm ngon nhất và được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới, tiêu biểu là thương hiệu thương hiệu Chà là Deglet Nour de Tolga.

Riêng các doanh nghiệp Việt Nam có thể tăng cường trao đổi thương mại với các doanh nghiệp địa phương như xuất khẩu thủy hải sản, gạo, cà fê… cũng như đầu tư vào các lĩnh vực khai thác và hạ tầng.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cùng đoàn công tác đã có các buổi gặp gỡ và  làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Biskra Ahmed Kerroun và Thị trưởng Biskra Slimani Azzecdine cũng như thăm các doanh nghiệp trồng và xuất khẩu chà là và tham quan nhiều địa danh nổi tiếng có thế mạnh du lịch tại địa phương.

Cách thủ đô Alger khoảng 470 km về phía Đông Nam với dân số khoảng 900.000 người, Biskra là một trong những địa phương có thế mạnh về nông nghiệp của Algeria, đặc biệt là trồng và xuất khẩu chà là, trong đó nổi tiếng là thương hiệu Chà là Deglet Nour de Tolga được đánh giá là thuộc hàng ngon nhất thế giới.

xuc tien thuong mai va dau tu viet nam algeria tai biskra Hàn Quốc dẫn đầu về vốn đầu tư vào Việt Nam

Tính đến hết năm 2016, đầu tư của các công ty nước này vào Việt Nam đã vượt mốc 50 tỷ USD, đưa Hàn Quốc ...

xuc tien thuong mai va dau tu viet nam algeria tai biskra Quảng bá nông sản, thực phẩm Việt Nam tại Italy

Chiều 8/6, tại Rome, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Chính quyền Vùng Lazio, Cơ quan xúc tiến thương mại ...

xuc tien thuong mai va dau tu viet nam algeria tai biskra Xúc tiến thương mại Việt Nam - Bangladesh

Các doanh nghiệp hai nước bàn các biện pháp nhằm đẩy mạnh các hoạt động thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai ...