130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Báo chí nước ngoài ca ngợi 'người viết nên trang sử mới của Việt Nam'

Thế Việt
TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), báo chí Hàn Quốc, Ai Cập và Bangladesh mới đây có bài viết thể hiện sự ngưỡng mộ và kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam Ký ức về lần gặp Bác Hồ của một nhà hoạt động cách mạng Venezuela
130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam Chủ tịch Hồ Chí Minh qua con mắt của học sinh Việt Nam và Ukraine
130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam
Ngày 1/1/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký‎ Sắc lệnh số 1, công bố Hiến pháp mới năm 1959 - Hiến pháp xã hội chủ nghĩa đầu tiên ở Việt Nam. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Hiện thân của lý tưởng yêu nước

Tờ AJU của Hàn Quốc mới đây đăng bài viết của Giáo sư Ahn Kyung-Hwan tại trường Đại học Chosun ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mở đầu bài viết, Giáo sư Ahn Kyung-Hwan khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết nên một trang sử mới của Việt Nam, được nhân dân Việt Nam kính trọng như vị anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc.

Tác giả cũng dẫn lại bài báo đăng trên tạp chí Times của Mỹ khi Bác qua đời ngày 2/9/1969, khẳng định: "Không có nhà lãnh đạo quốc gia nào khác trên thế giới đấu tranh bền bỉ và kiên cường trước lưỡi gươm của kẻ thù như Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Giáo sư Ahn Kyung-Hwan nhấn mạnh thêm rằng vào năm 1990, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn Hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi nhận Người là "Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam".

Bài viết của Giáo sư Ahn Kyung-Hwan khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của lý tưởng yêu nước, Người đã dành cả cuộc đời cho độc lập, tự do dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, là một nhà lãnh đạo vĩ đại được toàn thể nhân dân Việt Nam kính trọng.

Bài viết cũng đề cập Chủ tịch Hồ Chí Minh thành thạo tiếng Trung, Pháp, Anh, Nga và tiếng Thái. Trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Trung Quốc, Người đã sáng tác tập thơ “Nhật ký trong tù”, một kiệt tác trong lịch sử văn học Việt Nam. Giáo sư Hàn Quốc cũng dành nhiều tình cảm viết về thời thơ ấu cũng như gia đình và Làng Sen quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giáo sư Ahn Kyung-Hwan cũng cho rằng những hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan trọng đối với việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Người đặt nền móng quan hệ Việt Nam-Ai Cập

Tờ The Egyptian Gazette (Công báo Ai Cập) số ra ngày 16/5 đã dành cả trang 6 để đăng trang trọng bài viết có tựa đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và hình ảnh của Người trên đất nước Kim tự tháp” của nhà báo Hany Abdel Fattah.

Bài báo tập trung giới thiệu thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; vai trò của Người đối với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc; về hình ảnh của Người trên đất nước Kim Tự Tháp thông qua 3 chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ai Cập và mối quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Ai Cập Gamal-Abdel-Nasser lúc sinh thời.

Theo nhà báo Fattah, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng kiệt xuất của đất nước Việt Nam, một trong những nhân vật lịch sử huyền thoại của thế kỷ XX. Đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành được những thắng lợi vĩ đại.

Sự lãnh đạo kiệt xuất của Người trong cuộc đấu tranh giành độc lập ở Việt Nam có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với phong trào cách mạng thế giới nhất là tại các dân tộc thuộc địa ở châu Phi và Mỹ Latinh. Người dân các nước châu Phi cũng như các nước yêu chuộng hòa bình dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh một sự kính trọng vô cùng lớn lao. Nhiều người nhắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hai tiếng thân thương “Cụ Hồ” hay “Bác Hồ”.

130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam
Hồ Chí Minh trong một chuyến thăm Ai Cập năm 1946. (Ảnh tư liệu)

Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần đặt chân trên đất nước Ai Cập vào các năm 1911, 1946 (2 lần). Ngày 30/6/1911, con tàu La Touche Treville cập cảng Port Said ở phía Bắc kênh đào Suez đưa Người lần đầu tiên đến với đất nước Ai Cập. Ngày 8/6/1946, Hồ Chí Minh đến Ai Cập và có dịp gặp gỡ người dân, thăm Viện Khảo cổ Ai Cập, thăm những kim tự tháp nổi tiếng của quốc gia Bắc Phi này.

Sau đó vào ngày 22/6/1946, trên chặng đường về nước từ Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại thăm cảng Port Said, nơi Người từng đặt chân lần đầu cách đây tròn 35 năm. Vì coi trọng Ai Cập là một nước có tầm ảnh hưởng và vị thế tại Bắc Phi, và dành nhiều tình cảm quý mến đất nước và con người Ai Cập, Hồ Chí Minh đã sớm cho đặt cơ quan đại diện Kinh tế của Việt Nam tại Ai Cập vào năm 1958; cùng Tổng thống Abdel Nasser đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Ai Cập phát triển tốt đẹp cho đến ngày nay.

Theo tác giả Fattah, nhắc tới Hồ Chủ tịch, người dân Ai Cập luôn dành cho Người một sự ngưỡng mộ và vô cùng kính trọng. Nhiều người đặc biệt ấn tượng và cảm mến trước hình ảnh giản dị và gần gũi của vị lãnh tụ Việt Nam tại Kim tự tháp Saqqara hồi năm 1946.

Hành trình "Người đi tìm ánh sáng"

Trong bài viết đăng trên báo Bangladesh, bà Pooja Sengupta, Giám đốc nghệ thuật, sáng lập Nhà hát vũ kịch Turongomi của Bangladesh đã chia sẻ về tâm tư, tình cảm nhân dân Bangladesh dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Pooja Sengupta chính là nhà nghiên cứu, biên đạo múa vở vũ kịch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh (công diễn tháng 9/2019). Trong bài viết, bà cũng "bật mí" những trăn trở, gian nan trong quá trình tái hiện cuộc đời của Người trong tác phẩm này.

Xuyên suốt quá trình biên đạo vở vũ kịch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà đã cảm nhận được âm thanh văng vẳng của tiếng máy đánh chữ xung quanh, như thấy được ánh mắt kiên định có thể nhìn thấu tâm hồn mình.

Bà như được chứng kiến cuộc đấu tranh của một thanh niên dù chỉ có thể kiếm sống qua ngày nhưng làm việc hết sức chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng để mua máy in in tờ rơi.

Và chỉ với những tờ rơi này, người thanh niên ấy đã khơi dậy sự đồng cảm của thế giới với nỗi thống khổ của dân tộc mình, để rồi cả thế giới chung tay hiện thực hóa giấc mơ giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Theo bà Sengupta, Chủ tịch Hồ Chí Minh được đông đảo người dân Bangladesh ngưỡng mộ, giống như ở Việt Nam. Người đã trở thành hình tượng một chính trị gia đầy cống hiến trong lòng người dân Bangladesh.

130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam
Một cảnh trong vở vũ kịch về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh (công diễn tháng 9/2019) mà bà Pooja Sengupta chính là nhà nghiên cứu, biên đạo múa.

Bà Sengupta chia sẻ đội ngũ của bà đã tập trung vào hai việc – nghiên cứu về cuộc đời Bác Hồ qua tư liệu sách báo, phim tài liệu về Người và Thế chiến II, và đồng thời viết kịch bản. Quá trình tái hiện cuộc đời của Hồ Chủ tịch vô cùng khó khăn, vì cuộc đời của Người nhiều biến động và ẩn chứa nhiều câu chuyện huyền bí.

Chỉ kể lại toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian 40 phút đã quá khó, tạo dựng một tác phẩm nghệ thuật cho khán giả quốc tế còn gian nan gấp bội. Riêng việc dựng một tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã là một thách thức lớn, và còn lớn hơn khi xây dựng một tác phẩm chính thức cho Chính phủ Việt Nam.

Bà chia sẻ: "Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo và cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh khi dựng vở kịch này. Những nghệ sĩ của Nhà hát vũ kịch Turongomi và sinh viên của Trường múa Turongomi đã làm việc rất hăng say để thể hiện tác phẩm. Trở thành một phần trong hành trình cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua sáng tạo nghệ thuật thực sự là một niềm tự hào của cá nhân tôi, các thành viên trong nhóm và của đất nước tôi".

Kết thúc bài viết, bà Sengupta gửi lời chúc mừng chân thành đến nhân dân Việt Nam và những người yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn thế giới, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

Bà nhấn mạnh: "Hồ Chí Minh là tên mà Người đã chọn cho mình. Nó có nghĩa là Người mang lại ánh sáng. Ánh sáng Người đã dày công thắp lên, chính là ánh sáng lương tri trong chúng ta, soi sáng tâm hồn mỗi chúng ta".

130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam

Ông già Chín trong tim kiều bào Thái Lan

TGVN. Thời gian hoạt động cách mạng ở Thái (1928-1929), Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều tên gọi khác nhau như ông Thọ, Nam ...

130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam

TS. Chu Đức Tính - người lưu giữ di sản quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. TS. Chu Đức Tính - nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã dành tâm sức cho công tác nghiên cứu, sưu tầm, trưng ...

130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh bao chi nuoc ngoai ca ngoi nguoi viet nen trang su moi cua viet nam

Báo Venezuela: Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một tình yêu rộng lớn, một tầm nhìn sâu sắc về cuộc đời

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Siboney del Rey đã có bài viết “Kỷ niệm ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Địa điểm thi đấu World Cup 2026: Lần đầu tiên trải dài trên ba quốc gia

Địa điểm thi đấu World Cup 2026: Lần đầu tiên trải dài trên ba quốc gia

World Cup 2026 đi vào lịch sử khi lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại ba quốc gia, gồm Mỹ, Canada và Mexico, với 48 đội tuyển tham ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Crystal Palace vs Rayo Vallecano: Lịch sử gọi tên ai?

Nhận định, dự đoán trận đấu Crystal Palace vs Rayo Vallecano: Lịch sử gọi tên ai?

Nhận định trận đấu Crystal Palace vs Rayo Vallecano diễn ra vào lúc 02h00 ngày 28/5 trên sân Leipzig (Đức) ở trận chung kết Europa Conference League.
Giá heo hơi hôm nay 27/5: Miền Bắc ổn định, giảm nhẹ tại miền Trung và miền Nam, dao động từ 67.000 đến 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/5: Miền Bắc ổn định, giảm nhẹ tại miền Trung và miền Nam, dao động từ 67.000 đến 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/5, ghi nhận sự điều chỉnh giảm nhẹ tại miền Trung và miền Nam, trong khi miền Bắc tiếp tục ổn định, dao động từ ...
Hà Nội: Những điểm mới ở bài thi lớp 10 năm 2026

Hà Nội: Những điểm mới ở bài thi lớp 10 năm 2026

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đã nêu những điểm mới trong hình thức làm bài thi lớp 10 năm 2026 mà thí sinh cần lưu ý.
Khuyến cáo khẩn cấp khi tham gia giao thông trong thời tiết đặc biệt nắng nóng

Khuyến cáo khẩn cấp khi tham gia giao thông trong thời tiết đặc biệt nắng nóng

Cơ quan Cảnh sát giao thông khuyến nghị người dân chủ động phòng tránh nguy hiểm khi tham gia giao thông trong mùa Hè nóng đỉnh điểm.
Chính phủ Venezuela chuẩn bị có sự thay đổi lớn để thích ứng với 'thực tế mới'

Chính phủ Venezuela chuẩn bị có sự thay đổi lớn để thích ứng với 'thực tế mới'

Tổng thống lâm thời Venezuela thông báo tiến hành 'tái cơ cấu và tái thiết kế' chính phủ nhằm thích ứng với 'thực tế mới' của đất nước.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Du lịch Mỹ lao dốc: Khi sức mạnh mềm bất ngờ bị 'bào mòn' bởi chính sách đối nội và đối ngoại

Du lịch Mỹ lao dốc: Khi sức mạnh mềm bất ngờ bị 'bào mòn' bởi chính sách đối nội và đối ngoại

Đây là nhận định của CNN Travel khi nói về ngành du lịch Mỹ thời gian qua.
Quan hệ Thái Lan-Việt Nam bước vào 'kỷ nguyên mới'

Quan hệ Thái Lan-Việt Nam bước vào 'kỷ nguyên mới'

Khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm tới Bangkok từ ngày 27/5, ông sẽ chứng kiến một Thái Lan đang ngày càng sẵn sàng đồng hành cùng quỹ đạo chiến lược ...
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ: Từ chiến thuật hoà dịu đến chiến lược làm ấm quan hệ

Theo nhận định của EAF, sự hòa dịu trong quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ là một chiến thuật trong chiến lược làm ấm quan hệ song phương.
Thấy gì từ nỗ lực giữ vững trật tự thương mại toàn cầu của các cường quốc tầm trung?

Thấy gì từ nỗ lực giữ vững trật tự thương mại toàn cầu của các cường quốc tầm trung?

Cường quốc tầm trung đang trở thành lực lượng chủ chốt nhằm duy trì trật tự thương mại dựa trên luật lệ và ngăn kinh tế thế giới rơi vào trạng thái phân mảnh.
Khi cả Mỹ và Nga đều hướng về Trung Quốc: Trật tự nhị nguyên tan rã, đưa hào quang của vị thế trung tâm tới Bắc Kinh?

Khi cả Mỹ và Nga đều hướng về Trung Quốc: Trật tự nhị nguyên tan rã, đưa hào quang của vị thế trung tâm tới Bắc Kinh?

Trong vòng 7 ngày, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga lần lượt tới Trung Quốc, một sự kiện chưa từng có tiền lệ.
Liệu giá dầu thế giới có thể quay trở về mức trước khi căng thẳng Trung Đông xảy ra?

Liệu giá dầu thế giới có thể quay trở về mức trước khi căng thẳng Trung Đông xảy ra?

Theo CNN, ngay cả khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình, giá dầu thế giới khó có thể trở về mức trước chiến sự trong năm 2026 – thậm chí là không ...
Phiên bản di động