📞

3 công dụng thần kỳ của trà

09:11 | 30/12/2015
Uống trà không chỉ là một thói quen thường ngày giúp thư giãn, mà còn là một trong những hình thức giúp cải thiện sức khỏe.

Uống trà là một hình thức cải thiện sức khỏe. (Nguồn: Life Hack)

Thuốc bổ não

Khác với cà phê hay những đồ uống bổ sung năng lượng khác, trà không chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng, mà trà còn là một loại thuốc bổ não rất hữu hiệu. Uống trà sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, bảo vệ não bộ của bạn.

Trà có chứa một lượng caffeine thấp hơn nhiều so với cà phê, điều đó cho phép bạn có thể uống nhiều trà mà ít bị tác động tiêu cực. Với một lượng caffeine thấp như vậy, trà sẽ giúp cho tâm trạng mỗi người được vui vẻ, hưng phấn hơn suốt cả ngày. Không chỉ vậy, trà còn chứa một acid amin được gọi là L-Theanine có tác dụng ngăn chặn chức năng của các cơ quan thụ cảm, làm bạn cảm thấy không còn mệt mỏi hay lo lắng. Các kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford (Anh) tiến hành còn cho thấy, Theanine kích hoạt các bước sóng alpha trong não. Các bước sóng này là các xung lực điện do não phát ra, khi ở trạng thái thư giãn những vẫn tỉnh táo.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trà làm tăng mức độ acetylcholine trong não bằng cách ức chế enzym. Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện trí nhớ và cải thiện mức độ tập trung. Về ngắn hạn, điều này có nghĩa là trà thực sự góp phần làm cho bạn thông minh hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, trà có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson và nhiều loại bệnh do chấn thương não gây ra.

Ngăn ngừa và chống ung thư

Mặc dù các bằng chứng vẫn còn chưa chắc chắn, nhưng trà, đặc biệt là trà xanh, có thể là một nhân tố giúp con người chống lại căn bệnh ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, trà xanh làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư trong các tế bào ruột già, gan, vú và tuyến tiền liệt. Trà cũng có tác dụng tương tự cho mô phổi và da. Trong một số nghiên cứu dài hạn, trà gắn liền với rủi ro thấp hơn về khả năng ung thư bàng quang, dạ dày, và ung thư tuyến tụy.

Trong trà có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và polyphenol. Giống như chất chống oxy hóa, polyphenol có khả năng trung hòa các gốc tự do – các hợp chất gây hại cho cơ thể - góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, lão hóa và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Chất chống oxy hóa EGCG là một chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay và có nhiều trong trà xanh – có tác dụng ức chế sự hình thành N-methyl-N''-nitro-N-nitrosoguanidine (MNNG) – một trong những nhân tố gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, EGCG còn ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn cản hình thành các “yếu tố lạ” tạo thành khối u hay tế bào bất thường. Hàng loạt các nghiên cứu đi trước đã khẳng định EGCG có thể ngăn ngừa được các bệnh ung thư đường ruột, ung thư buồng trứng, ung thư phổi hay ung thư tiền liệt tuyến...

Ngăn ngừa béo phì

Trà là một loại đồ uống ít calore, 3 calore/12oz (1oz = 30ml). Việc sử dụng trà xanh thường xuyên có thể giảm LDL – cholesterol xấu 8,9% và tăng lượng HDL – cholesterol tốt 4%. Cơ chế này của trà xanh làm giảm quá trình hấp thụ lipit trong hệ thống tiêu hóa và làm tăng quá trình bài tiết của những chất độc ra khỏi cơ thể, qua đó ngăn ngừa nguy cơ béo phì.