📞

8 công dụng thần kỳ từ quả ổi

16:23 | 30/11/2015
Không chỉ là loại trái cây được nhiều người yêu thích, lợi ích của ổi đối với sức khỏe sẽ khiến bạn kinh ngạc.
Ổi mang đến những công dụng không ngờ. (Nguồn: Healthy Food Advice)

 

Giúp da tươi sáng và rạng rỡ

Hàm lượng vitamin C trong ổi cao gấp 4 lần cam, giúp tăng khả năng miễn dịch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn ổi, nên ăn cả vỏ sau khi đã rửa thật sạch, vì lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

Ổi cũng chứa vitamin E giúp nuôi dưỡng, làm trẻ hóa và dưỡng ẩm da. Chất xơ của loại trái cây này có thể hòa tan, giúp cho da luôn sáng đẹp tự nhiên. Vì có tính kháng khuẩn cao, ổi còn giúp ngăn ngừa một số bệnh lý về da như bệnh vảy nến, chàm, phát ban.

Ổi còn là loại quả chứa nhiều tác nhân kháng khuẩn, kháng viêm mạnh. Ở Đông Nam Á, lá ổi là một bài thuốc điều trị phổ biến cho các trường hợp bị nhiễm trùng. Nước ép ổi cũng có lợi ích tương tự như loại nước giải khát và là thức uống bổ dưỡng cho người bị nhiễm khuẩn.

Duy trì tâm trạng

Nước ép ổi giúp cải thiện chức năng tuyến giáp, bổ sung năng lượng và cân bằng hormone. Tuyến giáp khỏe mạnh sẽ giúp bạn duy trì tâm trạng tốt cả ngày.

Gia tăng thị lực

Vitamin A trong ổi cao gấp 10 lần so với chanh, không chỉ giúp cải thiện tầm nhìn còn hỗ trợ phòng chống các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.

Giúp tóc chắc khỏe

Ổi tự hào có một lượng lớn manggan, vi chất cần thiết để hấp thu các loại vitamin khác. Điều này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc như biotin nuôi dưỡng chân tóc. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong loại quả này còn bảo vệ tóc tránh khỏi gãy rụng. Nếu không được cung cấp đủ sắt và vitamin C, tóc sẽ mọc chậm và xơ.

Thư giãn cơ bắp và thần kinh

Magie có trong ổi giúp thư giãn cơ bắp và thần kinh. Vì vậy, sau những bài tập thể dục, bạn nên ăn một trái ổi chín hoặc uống một ly nước ép ổi.

Ngoài ra, ổi còn có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp trong máu, cải thiện chứng đau nửa đầu, cải thiện lưu thông máu, mang lại oxy và chất dinh dưỡng cho tất cả các mô trong cơ thể.

Làm sạch hệ tiêu hóa

Ổi chứa nhiều tác nhân có tác dụng hỗ trợ đường ruột khi bị tiêu chảy. Những tác nhân này có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế nên có thể chữa lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ chất nhầy thặng dư trong ruột.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong ổi như vitamin C, carotenoids còn có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa. Ổi còn kiêm luôn chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp bộ phận này bị viêm nhiễm.

Giảm cân

Ổi chứa ít chất béo nên ăn ổi có thể giảm cân, giúp cơ thể thon gọn hơn. Đặc biệt, trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như tiểu đường, giảm bớt nguy cơ tim mạch.

Ngừa ung thư

Cùng với vitamin C, lycopene có trong ổi giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, tác nhân chính gây đột biến tế bào trong các tế bào khỏe mạnh. Uống nước ép ổi hàng ngày, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ vitamin C và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Hồng Giang (theo Lifehack)