Ấn Độ: Loay hoay chống Covid-19 và tái mở cửa kinh tế, đâu là lối thoát?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong bối cảnh thế giới đã ghi nhận hơn 25 triệu ca nhiễm Covid-19 trong vòng 8 tháng qua, Ấn Độ cũng đã trở thành nước phá kỷ lục về số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất thế giới trong liên tiếp vài ngày qua.
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam chiều 1/9: Không có ca mắc mới, 28 ca khỏi bệnh, Tròn 3 ngày không có ca mắc trong cộng đồng
Hãng tin Sputnik: Doanh nghiệp Việt tại Nga vượt khó và giữ hình ảnh đẹp trong dịch Covid-19

Tình hình đáng báo động

Sau 8 tháng kể từ khi phát hiện những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, ngày 30/8 vừa qua, thế giới đã ghi nhận ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thứ 25 triệu. Đáng lo ngại là tốc độ lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vẫn chưa được kiềm chế.

Nếu xét theo quốc gia thì hiện Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và tử vong nhiều nhất, lần lượt là hơn 6,1 triệu và hơn 187 nghìn ca; tiếp đến là Brazil với 3,8 triệu ca nhiễm và 120,8 nghìn ca tử vong; Ấn Độ đứng thứ ba với hơn 3,6 triệu ca nhiễm và 64,6 nghìn ca tử vong.

Trong số 3 điểm nóng nhất trên thì tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ rất đáng báo động. Đường cong thể hiện số ca nhiễm ở nước này vẫn liên tục đi lên trong vòng gần 2 tuần qua với số ca nhiễm mới trong ngày luôn là một trong những mức cao nhất thế giới, vượt trên cả Mỹ và Brazil - hai nước vốn chiếm gần 40% tổng số ca mắc trên thế giới.

Cụ thể, ngày 30/8, Ấn Độ đã ghi nhận 78,7 nghìn trường hợp mắc bệnh Covid-19, vượt qua cả kỉ lục của Mỹ xác lập vào hôm 16/7 là 77,2 nghìn trường hợp. Số ca tử vong của Ấn Độ ghi nhận trong ngày 30/8 là 948 người. Một ngày sau đó, ngày 31/8, nước này đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới tăng cao nhất lên tới 79,4 nghìn ca, trong khi số ca tử vong cũng dẫn đầu toàn cầu với 960 ca trong vòng 24 giờ.

Tính chung cả một tuần qua, Ấn Độ đã ghi nhận tới hơn 500 nghìn ca nhiễm mới. Covid-19 đang lây lan mạnh tại các đại đô thị như trung tâm tài chính Mumbai và thủ đô New Delhi, nhưng bên cạnh đó dịch cũng bắt đầu tăng đột biến ở các thành phố nhỏ hơn và các khu vực nông thôn.

5843-covid-o-an-do
Ngày 30/8, Ấn Độ đã ghi nhận 78,7 nghìn trường hợp mắc bệnh Covid-19, vượt qua cả kỉ lục của Mỹ xác lập vào hôm 16/7 là 77,2 nghìn trường hợp. (Nguồn: Reuters)

Tháng 9 – Tháng thách thức nhất

Lý giải về số ca nhiễm bệnh cũng như tử vong tăng cao kỷ lục trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng điều này bắt nguồn từ 3 nguyên nhân, đó là: tăng cường xét nghiệm, mở cửa trở lại nền kinh tế, và sự tự mãn của người dân.

Tiến sĩ Samiran Panda, Trưởng bộ phận Dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm tại Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) cho biết, tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 không nằm ngoài dự kiến. Trong thời gian qua Ấn Độ đã tăng cường đáng kể năng lực xét nghiệm, có lúc lên đến hơn 1 triệu lượt/ngày. Tổng số lượt xét nghiệm lũy kế đến nay đã đạt hơn 41,46 triệu lượt.

Nhờ việc tăng cường xét nghiệm đã giúp phát hiện thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 hơn tại nước này. Hơn nữa, với việc nối lại hoạt động kinh tế và người dân đi lại nhiều hơn, không ít người tỏ ra chủ quan trong việc thực hiện các hành vi phù hợp để phòng, chống dịch bệnh cũng góp phần khiến số ca nhiễm tăng cao.

Trong khi đó, nhà virus học hàng đầu Shahid Jameel nói rằng việc người dân Ấn Độ tỏ ra tự mãn, xuất phát từ việc chính quyền chỉ đề cập đến tỷ lệ phục hồi ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong thấp, đã khiến họ không tuân thủ nghiêm ngặt theo các khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giãn cách xã hội. Điều này đã góp phần khiến số ca nhiễm tăng cao.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhận định tháng 9/2020 có thể sẽ là tháng thách thức nhất với Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19 khi mà dịch bệnh đang lan nhanh và rộng tại quốc gia Nam Á này. Các chuyên gia nhấn mạnh con đường phía trước của Ấn Độ cần làm là người dân phải tuân theo các quy định về phòng chống dịch trong khi chính phủ tập trung vào việc hạn chế số ca tử vong.

Tiến thoái lưỡng nan?

Có thể thấy rõ, chính phủ Ấn Độ đang chịu áp lực rất lớn trong việc phải giải phóng nền kinh tế trong bối cảnh hàng triệu người đã bị mất việc làm kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc lần đầu tiên từ hồi tháng 3/2020.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi đã áp dụng các biện pháp phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt kéo dài gần 3 tháng, thì dịch bệnh tại quốc gia Nam Á này đến nay vẫn chưa đạt đỉnh, trong khi nguồn ngân sách ngày càng eo hẹp. Báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu y tế Ấn Độ cho thấy nước này đã chi đến 6,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để ứng phó với dịch bệnh bằng những biện pháp công cộng, cao gấp 5 lần so với trước đó. Song những nỗ lực đó dường như không mấy khả thi, khi Ngân hàng Thế giới đã đưa ra dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng âm 3,2% trong năm 2020-2021, mức tăng thấp nhất trong hơn 40 năm qua.

Số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng đều đặn mỗi ngày, với tốc độ ngày càng nhanh kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được dỡ bỏ từ đầu tháng 6/2020, làm bộc lộ những yếu kém về cơ sở hạ tầng vốn nghèo nàn của Ấn Độ, và đặt ra câu hỏi liệu chính phủ có sẵn sàng cho việc ngăn ngừa một thảm kịch.

Cuộc chiến chống dịch đầy chông gai dường như đang khiến mục tiêu của Thủ tướng Naredra Modi đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế quy mô 5.000 tỷ USD vào năm 2024 ngày càng trắc trở.

Sức ép về kinh tế đã khiến chính phủ Ấn Độ quyết định tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngày 29/8 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã công bố tài liệu hướng dẫn mới về nới lỏng các hạn chế giai đoạn 4, trong đó có việc nối lại có kiểm soát dịch vụ tàu điện ngầm từ ngày 7/9, lần đầu tiên kể từ tháng 3 khi Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Đây là một phần trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm khôi phục lại hoạt động của nền kinh tế.

Theo tài liệu vừa được chính phủ Ấn Độ công bố, các hoạt động thể thao, giải trí, tôn giáo, chính trị, cùng các hoạt động tụ tập đông người khác, sẽ được phép diễn ra với tối đa 100 người, có hiệu lực từ ngày 21/9. Tuy nhiên, biện pháp phong tỏa tại các khu vực điểm nóng Covid-19 sẽ tiếp tục được thực thi nghiêm ngặt cho đến ngày 30/9.

Bên cạnh đó, trường học, các cơ sở giáo dục và đào tạo sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 30/9. Việc học trực tuyến/từ xa sẽ tiếp tục được khuyến khích. Học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 có thể được phép đến trường ở bên ngoài các khu vực điểm nóng dịch bệnh, trên cơ sở tự nguyện và phải có xác nhận đồng ý bằng văn bản của phụ huynh. Cũng theo hướng dẫn, rạp chiếu phim, hồ bơi, công viên giải trí, rạp hát (không bao gồm rạp ngoài trời) và những nơi tương tự sẽ tiếp tục đóng cửa. Các chuyến bay quốc tế cũng chưa được phép nối lại.

Có thể thấy, với việc nền kinh tế Ấn Độ đang bị tổn thương, việc chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vẫn nỗ lực tái mở cửa hoạt động kinh tế để giảm bớt thiệt hại từ đại dịch Covid-19 là điều dễ hiểu. Song việc mở cửa kinh tế cũng gây ra những hệ lụy khó lường, nhất là khi tình hình lây nhiễm Covid-19 ở quốc gia này đang diễn biến rất phức tạp. Khả năng Ấn Độ sớm kiểm soát được dịch bệnh vì thế cũng là một tương lai rất mờ mịt.

Tin thế giới ngày 1/9: Philippines nói không phải là 'nước chư hầu'; thuyết âm mưu của ông Trump; căng thẳng Ấn-Trung cực kỳ nghiêm trọng

Tin thế giới ngày 1/9: Philippines nói không phải là 'nước chư hầu'; thuyết âm mưu của ông Trump; căng thẳng Ấn-Trung cực kỳ nghiêm trọng

TGVN. Philippines 'đi ngược' Mỹ, bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Mỹ, Ấn Độ, Czech, căng thẳng trên biển Địa Trung Hải ...

Đa số trẻ em nhiễm Covid-19 dạng nhẹ không thể được phát hiện

Đa số trẻ em nhiễm Covid-19 dạng nhẹ không thể được phát hiện

TGVN. Phần lớn trẻ em nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở dạng nhẹ thường không thể được phát hiện trừ khi được ...

Nghiên cứu mới phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn vào mùa Thu

Nghiên cứu mới phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn vào mùa Thu

TGVN. Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt ngoài trời vào mùa Thu.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 18/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/5/2021

Lịch âm 18/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/5. Âm lịch hôm nay 18/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 18/5/2021: Ma Kết gặp được người yêu, Sư Tử trả giá đắt trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 18/5/2021: Ma Kết gặp được người yêu, Sư Tử trả giá đắt trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 17/5: Quốc tế xoay xở với xung đột Israel-Palestine; Nghị viện châu Âu định 5 nguyên tắc về Nga; Mỹ-EU lại sắp nhắm vào Trung Quốc

Tin thế giới 17/5: Quốc tế xoay xở với xung đột Israel-Palestine; Nghị viện châu Âu định 5 nguyên tắc về Nga; Mỹ-EU lại sắp nhắm vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine, quan hệ Nga với Mỹ, EU và NATO, vụ Navalny, quan hệ Mỹ-Trung Quốc-EU là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

Baoquocte.vn. Phụ nữ ban đầu có cảm giác dễ chịu khi được khen về nhan sắc, hình dáng. Dần dần họ cảm thấy khó chịu, bị áp lực khi nam giới ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/5/2021: Tuổi Sửu tình duyên nở hoa, tuổi Tuất công việc không may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/5/2021: Tuổi Sửu tình duyên nở hoa, tuổi Tuất công việc không may mắn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/5/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 18/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMT 18/5 - xổ số hôm nay

XSMT 18/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMT 18/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/5. KQXSMT 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021. XSMT thứ 3. SXMT 18/5.
XSMN 18/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMN 18/5 - xổ số hôm nay

XSMN 18/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 18/5/2021 - SXMN 18/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/5. KQXSMN 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 18/5/2021. XSMN thứ 3. SXMN 18/5.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Baoquocte.vn. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, cùng nhau đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới trong giai đoạn tới.
Covid-19 chiều 17/5 tại Việt Nam: Thêm 116 ca mắc mới trong nước, riêng Hà Nội có 5 ca

Covid-19 chiều 17/5 tại Việt Nam: Thêm 116 ca mắc mới trong nước, riêng Hà Nội có 5 ca

Baoquocte.vn. Tối 17/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 117 ca mắc Covid-19, gồm 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 116 ca còn lại ghi nhận trong nước ...
Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khảo sát di tích nơi ở cũ của Bác Hồ ...
Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Trung Quốc trong xung đột Israel-Palestine: Nâng tầm nước lớn

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine là cơ hội để Trung Quốc, trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 5, xây dựng hình ảnh nước lớn có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

B.1.617: Biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ nguy hiểm ra sao?

Baoquocte.vn. Biến thể B.1.617 của căn bệnh Covid-19 đã tấn công nhiều quốc gia. Vậy, biến thể này đột biến như nào và nguy hiểm ra sao?
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Căng thẳng Israel-Palestine và những cuộc chơi chính trị ngầm

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Hamas đều có những toan tính chính trị trong tình trạng căng thẳng Israel-Palestine.
Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Baoquocte.vn. Ian Hill, nhà ngoại giao kỳ cựu của New Zealand có bài viết mới trên lowyinstitute.org về mối quan hệ thực dụng giữa Nga và Trung Quốc.
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cải thiện quan hệ với châu Âu bằng một chiến thắng ngoại giao dễ dàng ở vùng Balkans nhằm đảm bảo an ninh khu vực.
Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Baoquocte.vn. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.
Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Baoquocte.vn. Trang ABC Mundial có bài viết với tiêu đề 'Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam'
Phiên bản di động