Ấn Độ: Loay hoay chống Covid-19 và tái mở cửa kinh tế, đâu là lối thoát?

TGVN. Trong bối cảnh thế giới đã ghi nhận hơn 25 triệu ca nhiễm Covid-19 trong vòng 8 tháng qua, Ấn Độ cũng đã trở thành nước phá kỷ lục về số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất thế giới trong liên tiếp vài ngày qua.
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam chiều 1/9: Không có ca mắc mới, 28 ca khỏi bệnh, Tròn 3 ngày không có ca mắc trong cộng đồng
Hãng tin Sputnik: Doanh nghiệp Việt tại Nga vượt khó và giữ hình ảnh đẹp trong dịch Covid-19

Tình hình đáng báo động

Sau 8 tháng kể từ khi phát hiện những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, ngày 30/8 vừa qua, thế giới đã ghi nhận ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thứ 25 triệu. Đáng lo ngại là tốc độ lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vẫn chưa được kiềm chế.

Nếu xét theo quốc gia thì hiện Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và tử vong nhiều nhất, lần lượt là hơn 6,1 triệu và hơn 187 nghìn ca; tiếp đến là Brazil với 3,8 triệu ca nhiễm và 120,8 nghìn ca tử vong; Ấn Độ đứng thứ ba với hơn 3,6 triệu ca nhiễm và 64,6 nghìn ca tử vong.

Trong số 3 điểm nóng nhất trên thì tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ rất đáng báo động. Đường cong thể hiện số ca nhiễm ở nước này vẫn liên tục đi lên trong vòng gần 2 tuần qua với số ca nhiễm mới trong ngày luôn là một trong những mức cao nhất thế giới, vượt trên cả Mỹ và Brazil - hai nước vốn chiếm gần 40% tổng số ca mắc trên thế giới.

Cụ thể, ngày 30/8, Ấn Độ đã ghi nhận 78,7 nghìn trường hợp mắc bệnh Covid-19, vượt qua cả kỉ lục của Mỹ xác lập vào hôm 16/7 là 77,2 nghìn trường hợp. Số ca tử vong của Ấn Độ ghi nhận trong ngày 30/8 là 948 người. Một ngày sau đó, ngày 31/8, nước này đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới tăng cao nhất lên tới 79,4 nghìn ca, trong khi số ca tử vong cũng dẫn đầu toàn cầu với 960 ca trong vòng 24 giờ.

Tính chung cả một tuần qua, Ấn Độ đã ghi nhận tới hơn 500 nghìn ca nhiễm mới. Covid-19 đang lây lan mạnh tại các đại đô thị như trung tâm tài chính Mumbai và thủ đô New Delhi, nhưng bên cạnh đó dịch cũng bắt đầu tăng đột biến ở các thành phố nhỏ hơn và các khu vực nông thôn.

5843-covid-o-an-do
Ngày 30/8, Ấn Độ đã ghi nhận 78,7 nghìn trường hợp mắc bệnh Covid-19, vượt qua cả kỉ lục của Mỹ xác lập vào hôm 16/7 là 77,2 nghìn trường hợp. (Nguồn: Reuters)

Tháng 9 – Tháng thách thức nhất

Lý giải về số ca nhiễm bệnh cũng như tử vong tăng cao kỷ lục trong thời gian qua, các chuyên gia cho rằng điều này bắt nguồn từ 3 nguyên nhân, đó là: tăng cường xét nghiệm, mở cửa trở lại nền kinh tế, và sự tự mãn của người dân.

Tiến sĩ Samiran Panda, Trưởng bộ phận Dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm tại Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) cho biết, tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 không nằm ngoài dự kiến. Trong thời gian qua Ấn Độ đã tăng cường đáng kể năng lực xét nghiệm, có lúc lên đến hơn 1 triệu lượt/ngày. Tổng số lượt xét nghiệm lũy kế đến nay đã đạt hơn 41,46 triệu lượt.

Nhờ việc tăng cường xét nghiệm đã giúp phát hiện thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 hơn tại nước này. Hơn nữa, với việc nối lại hoạt động kinh tế và người dân đi lại nhiều hơn, không ít người tỏ ra chủ quan trong việc thực hiện các hành vi phù hợp để phòng, chống dịch bệnh cũng góp phần khiến số ca nhiễm tăng cao.

Trong khi đó, nhà virus học hàng đầu Shahid Jameel nói rằng việc người dân Ấn Độ tỏ ra tự mãn, xuất phát từ việc chính quyền chỉ đề cập đến tỷ lệ phục hồi ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong thấp, đã khiến họ không tuân thủ nghiêm ngặt theo các khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giãn cách xã hội. Điều này đã góp phần khiến số ca nhiễm tăng cao.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhận định tháng 9/2020 có thể sẽ là tháng thách thức nhất với Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19 khi mà dịch bệnh đang lan nhanh và rộng tại quốc gia Nam Á này. Các chuyên gia nhấn mạnh con đường phía trước của Ấn Độ cần làm là người dân phải tuân theo các quy định về phòng chống dịch trong khi chính phủ tập trung vào việc hạn chế số ca tử vong.

Tiến thoái lưỡng nan?

Có thể thấy rõ, chính phủ Ấn Độ đang chịu áp lực rất lớn trong việc phải giải phóng nền kinh tế trong bối cảnh hàng triệu người đã bị mất việc làm kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc lần đầu tiên từ hồi tháng 3/2020.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi đã áp dụng các biện pháp phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt kéo dài gần 3 tháng, thì dịch bệnh tại quốc gia Nam Á này đến nay vẫn chưa đạt đỉnh, trong khi nguồn ngân sách ngày càng eo hẹp. Báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu y tế Ấn Độ cho thấy nước này đã chi đến 6,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để ứng phó với dịch bệnh bằng những biện pháp công cộng, cao gấp 5 lần so với trước đó. Song những nỗ lực đó dường như không mấy khả thi, khi Ngân hàng Thế giới đã đưa ra dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng âm 3,2% trong năm 2020-2021, mức tăng thấp nhất trong hơn 40 năm qua.

Số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng đều đặn mỗi ngày, với tốc độ ngày càng nhanh kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được dỡ bỏ từ đầu tháng 6/2020, làm bộc lộ những yếu kém về cơ sở hạ tầng vốn nghèo nàn của Ấn Độ, và đặt ra câu hỏi liệu chính phủ có sẵn sàng cho việc ngăn ngừa một thảm kịch.

Cuộc chiến chống dịch đầy chông gai dường như đang khiến mục tiêu của Thủ tướng Naredra Modi đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế quy mô 5.000 tỷ USD vào năm 2024 ngày càng trắc trở.

Sức ép về kinh tế đã khiến chính phủ Ấn Độ quyết định tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngày 29/8 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã công bố tài liệu hướng dẫn mới về nới lỏng các hạn chế giai đoạn 4, trong đó có việc nối lại có kiểm soát dịch vụ tàu điện ngầm từ ngày 7/9, lần đầu tiên kể từ tháng 3 khi Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Đây là một phần trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm khôi phục lại hoạt động của nền kinh tế.

Theo tài liệu vừa được chính phủ Ấn Độ công bố, các hoạt động thể thao, giải trí, tôn giáo, chính trị, cùng các hoạt động tụ tập đông người khác, sẽ được phép diễn ra với tối đa 100 người, có hiệu lực từ ngày 21/9. Tuy nhiên, biện pháp phong tỏa tại các khu vực điểm nóng Covid-19 sẽ tiếp tục được thực thi nghiêm ngặt cho đến ngày 30/9.

Bên cạnh đó, trường học, các cơ sở giáo dục và đào tạo sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 30/9. Việc học trực tuyến/từ xa sẽ tiếp tục được khuyến khích. Học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 có thể được phép đến trường ở bên ngoài các khu vực điểm nóng dịch bệnh, trên cơ sở tự nguyện và phải có xác nhận đồng ý bằng văn bản của phụ huynh. Cũng theo hướng dẫn, rạp chiếu phim, hồ bơi, công viên giải trí, rạp hát (không bao gồm rạp ngoài trời) và những nơi tương tự sẽ tiếp tục đóng cửa. Các chuyến bay quốc tế cũng chưa được phép nối lại.

Có thể thấy, với việc nền kinh tế Ấn Độ đang bị tổn thương, việc chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vẫn nỗ lực tái mở cửa hoạt động kinh tế để giảm bớt thiệt hại từ đại dịch Covid-19 là điều dễ hiểu. Song việc mở cửa kinh tế cũng gây ra những hệ lụy khó lường, nhất là khi tình hình lây nhiễm Covid-19 ở quốc gia này đang diễn biến rất phức tạp. Khả năng Ấn Độ sớm kiểm soát được dịch bệnh vì thế cũng là một tương lai rất mờ mịt.

Tin thế giới ngày 1/9: Philippines nói không phải là 'nước chư hầu'; thuyết âm mưu của ông Trump; căng thẳng Ấn-Trung cực kỳ nghiêm trọng

Tin thế giới ngày 1/9: Philippines nói không phải là 'nước chư hầu'; thuyết âm mưu của ông Trump; căng thẳng Ấn-Trung cực kỳ nghiêm trọng

TGVN. Philippines 'đi ngược' Mỹ, bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Mỹ, Ấn Độ, Czech, căng thẳng trên biển Địa Trung Hải ...

Đa số trẻ em nhiễm Covid-19 dạng nhẹ không thể được phát hiện

Đa số trẻ em nhiễm Covid-19 dạng nhẹ không thể được phát hiện

TGVN. Phần lớn trẻ em nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở dạng nhẹ thường không thể được phát hiện trừ khi được ...

Nghiên cứu mới phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn vào mùa Thu

Nghiên cứu mới phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn vào mùa Thu

TGVN. Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt ngoài trời vào mùa Thu.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp quá trình xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam ...
'Bonjour Vietnam' của cô bé gốc Việt chinh phục khán giả 'The Voice Kids' Pháp

'Bonjour Vietnam' của cô bé gốc Việt chinh phục khán giả 'The Voice Kids' Pháp

Cô bé gốc Việt đã hát hát 'Bonjour Vietnam' bằng cả ba thứ tiếng Pháp, Việt và Anh khiến khán giả xúc động.
Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Bera là một thị trấn cổ kính thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ, nằm giữa hai điểm nóng du lịch là Udaipur và Jodhpur.
Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Tổng thống Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới Cuba trong bối cảnh ngày bầu cử Mỹ 2020 đang đến gần.
Tình hình Belarus: Biểu tình tiếp diễn sau lễ nhậm chức của Tổng thống Lukashenko, Mỹ-Đức nói gì về lễ tuyên thệ?

Tình hình Belarus: Biểu tình tiếp diễn sau lễ nhậm chức của Tổng thống Lukashenko, Mỹ-Đức nói gì về lễ tuyên thệ?

Tình hình Belarus tiếp tục phức tạp sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới của ông Alexander Lukashenko.
Vì sao Indonesia mạo hiểm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc?

Vì sao Indonesia mạo hiểm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc?

Từ thực tế là nước có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai ở châu Á, Indonesia đành buộc phải mạo hiểm và tin vào vaccine Covid-19 của Trung Quốc.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Cập nhật 7h ngày 24/9: Số ca Covid-19 tăng vọt ở Anh, Ngoại trưởng Đức phải cách ly, kỷ lục khủng khiếp ở Israel

Cập nhật 7h ngày 24/9: Số ca Covid-19 tăng vọt ở Anh, Ngoại trưởng Đức phải cách ly, kỷ lục khủng khiếp ở Israel

Toàn cầu ghi nhận 32.054.915 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 980.352 ca tử vong và 23.635.550 bệnh nhân bình phục.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng bạc xanh hồi phục mạnh nhờ nhiều tín hiệu tích cực

Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng bạc xanh hồi phục mạnh nhờ nhiều tín hiệu tích cực

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục tăng do nhiều tín hiệu lạc quan.
Tân binh Havertz lập hat-trick, Chelsea đại thắng ở vòng 3 Cúp Liên Đoàn Anh

Tân binh Havertz lập hat-trick, Chelsea đại thắng ở vòng 3 Cúp Liên Đoàn Anh

Trong ngày tân binh Havertz tỏa sáng với cú hat-trick, Chelsea đã có trận thắng đậm 6-0 trước Barnsley ở vòng 3 Cúp Liên Đoàn Anh.
Căng thẳng Mỹ-Iran: Đích đến cuối cùng

Căng thẳng Mỹ-Iran: Đích đến cuối cùng

Mỹ đẩy nhanh việc tái áp đặt trừng phạt Iran không mới, nhưng động thái lần này của chính quyền ông Donald Trump vẫn ẩn chứa nhiều điểm thú vị.
Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Phiên bản di động