📞

Ăn nhiều xúc xích có thể bị ung thư

10:52 | 25/04/2016
Trẻ em ăn nhiều hơn 12 xúc xích/tháng có thể mắc bệnh bạch cầu, còn phụ nữ mang thai ăn xúc xích mỗi tuần có thể sinh con mắc các bệnh liên quan đến u não.
Việc tiêu thụ xúc xích quá nhiều có thể gây ung thư, thậm chí là tử vong. (Nguồn: Healthy World House)

Xúc xích được xem là món ăn nhanh yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Riêng tại Mỹ, ước tính người dân nơi đây có thể tiêu thụ hết 155 triệu cái xúc xích/tuần. Đây thực sự là một con số khá lớn.

Vì vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ em tiêu thụ trên 12 cái xúc xích/tháng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu nhiều hơn 9 lần so với trẻ em bình thường. Còn đối với phụ nữ khi mang thai, nếu sử dụng xúc xích mỗi tuần có thể sẽ sinh ra những đứa trẻ bị mắc các bệnh liên quan đến u não.

Theo các bác sĩ đến từ Mỹ, trong xúc xích có chứa nhiều muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi vào cơ thể người sẽ tham gia phản ứng oxy hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrite rất độc.

Nitrite có tác dụng oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin (một loại rối loạn máu) khiến cơ thể không còn chức năng hô hấp nữa. Vì vậy, nitrite có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng.

Ở trẻ em, nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrate dễ bị nhiễm độc dẫn đến cơ thể xanh xao, ốm yếu, khó thở. Nếu nhiễm độc trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, sự nguy hiểm của xúc xích còn nằm ở các chất hoá học chứa trong đó, khi vào cơ thể đòi hỏi các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để thải loại chúng. Kết quả là hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, khó chống lại sự nhiễm trùng ở bộ máy tiêu hóa thực phẩm.

Trước đó, các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) từng chỉ ra rằng, ăn một cái xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 21%; ăn 50g thịt chế biến sẵn/ngày làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên 19%; hoặc ăn 75g thịt chế biến sẵn/ngày (tương đương với hai cái xúc xích hoặc bốn miếng thịt xông khói hay bốn lát giăm bông) sẽ làm tăng nguy cơ suy tim lên tới 24% và tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với những người ít ăn.

Vì vậy, hãy hạn chế việc tiêu thụ xúc xích hay thịt chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe của mỗi người.

(tổng hợp)