Australia nỗ lực ngăn chặn phần tử cực đoan khai thác nền tảng kỹ thuật số

25/08/2019 15:00
(theo TTXVN)
25/08/2019 15:00

Chính phủ Australia ngày 25/8 thông báo sẽ thiết lập khuôn khổ nhằm ngăn chặn tên miền Internet có chứa yếu tố khủng bố trong thời gian xảy ra khủng hoảng.

TIN LIÊN QUAN
australia no luc ngan chan phan tu cuc doan khai thac nen tang ky thuat so Australia tăng hạn ngạch thị thực lao động kỳ nghỉ cho Việt Nam
australia no luc ngan chan phan tu cuc doan khai thac nen tang ky thuat so Tuyên bố chung Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Australia

Nước này đồng thời cân nhắc các biện pháp pháp lý nhằm buộc các nền tảng kỹ thuật số phải nâng độ an toàn cho các dịch vụ của mình.

Bộ trưởng An toàn Kỹ thuật số là người sẽ quyết định từng trường hợp cụ thể nào cần bị cấm và sẽ phối hợp với các công ty trong lĩnh vực này để đưa ra các giải pháp nhằm nhanh chóng chặn khả năng truy cập trong trường hợp xảy ra tấn công. Trung tâm Điều phối khủng hoảng 24/7 sẽ được thành lập để giám sát thế giới mạng nhằm phát hiện các yếu tố khủng bố hoặc bạo lực cực đoan. Tuy nhiên, Chính phủ Australia không nêu rõ lựa chọn pháp lý nào sẽ được sử dụng nếu các nền tảng kỹ thuật số không cải thiện độ an toàn.

Từ nay đến cuối tháng 9, các “gã khổng lồ” công nghệ như Facebook, YouTube, Amazon, Microsoft và Twitter, cùng các nhà mạng Telstra, Vodafone, TPG và Optus sẽ phải cung cấp chi tiết cho chính phủ các khuyến cáo của mình. Các công ty trên đều là thành viên của “Lực lượng phản ứng nhanh chống khủng bố và các yếu tố bạo lực cực đoan trên mạng”, lực lượng đã khuyến cáo thành lập một khuôn khổ rõ ràng.

australia no luc ngan chan phan tu cuc doan khai thac nen tang ky thuat so
Australia sẽ có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn các nền tảng kỹ thuật số trong thời gian xảy ra các sự kiện khủng hoảng. (Nguồn: Shutterstock)

Hiện chưa rõ động thái này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc truyền thông đưa tin về các vụ khủng bố hoặc các cuộc bạo động khác. Hồi đầu tháng, hãng tin Sky News của New Zealand đã bị Cơ quan tiêu chuẩn truyền thông nước này phạt 4.000 NZD (2.560 USD) vì cho đăng tải nhiều đoạn băng video đã chỉnh sửa từ đoạn băng quay trực tiếp dài 17 phút của kẻ tấn công Christchurch (New Zealand) trong thời gian xảy ra vụ việc. Cơ quan trên lập luận rằng khi được đưa lên mặt báo, các đoạn băng chứa nội dung bạo lực có thể gây nguy hiểm hoặc lo lắng, đau buồn nơi người xem, hoặc có thể vô tình tiếp tay cho thông điệp của thủ phạm.

Australia và New Zealand đã tăng cường kiểm duyệt các trang mạng và các công ty truyền thông xã hội kể từ sau vụ tấn công đẫm máu tại hai đền thờ ở Christchurch làm 51 người thiệt mạng. Vụ tấn công đã được phát trực tiếp bởi chính thủ phạm Brenton Tarrant qua mạng xã hội Facebook.

Thông báo về các nỗ lực mới của Chính phủ Australia được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng nước này Scott Morrison, đang ở Pháp để tham gia hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), cam kết rằng chính phủ của ông sẽ ngăn chặn các phần tử cực đoan khai thác các nền tảng kỹ thuật số để đăng tải những nội dung bạo lực cực đoan. Trong tuyên bố của mình, ông Morrison nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể, không để cho các phần tử khủng bố có cơ hội tôn vinh tội ác của chúng”.

australia no luc ngan chan phan tu cuc doan khai thac nen tang ky thuat so

 

Ngăn chặn hành vi giả mạo, Facebook xóa 294 tài khoản và hơn 1.500 trang tại 4 nước

Trong động thái mới nhất nhằm vào những "hành vi giả mạo" trên mạng xã hội, Facebook ngày 25/7 thông báo đã xóa bỏ nhiều ...

australia no luc ngan chan phan tu cuc doan khai thac nen tang ky thuat so

 

Lo ngại an ninh mạng, Trung Quốc siết chặt quy định về sản phẩm công nghệ thông tin nước ngoài

Theo truyền thông Trung Quốc, Cơ quan An ninh Mạng của nước này đã đệ trình một loạt biện pháp an ninh mạng mà nếu ...

australia no luc ngan chan phan tu cuc doan khai thac nen tang ky thuat so

 

Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác an ninh mạng và không gian vũ trụ

Nhật Bản và Mỹ vừa nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và không gian vũ trụ.