Bảo hộ công dân ở Sudan: Chạy đua với thời gian

Thu Trang
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan Nguyễn Huy Dũng chia sẻ với Báo TG&VN về hành trình sơ tán công dân Việt Nam khỏi xung đột ở Sudan nhiều cam go và tâm niệm của ông về công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan Nguyễn Huy Dũng. (Nguồn: ĐSQ VN tại Ai Cập)
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan Nguyễn Huy Dũng. (Nguồn: ĐSQ VN tại Ai Cập)

Vừa qua, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan phối hợp với các cơ quan liên quan đã sơ tán thành công công dân Việt Nam đang làm việc tại Sudan gặp nạn do xung đột. Đại sứ hãy cho biết quá trình tiếp nhận và triển khai công tác bảo hộ công dân của ĐSQ khi có thông tin về công dân Việt Nam gặp nạn ở Sudan?

Việc bảo hộ công dân đối với ông P.V.K, sinh năm 1957, quê Tiền Giang, bắt đầu từ năm 2022 khi tôi đi Sudan trình Thư ủy nhiệm vào tháng 10.

Thời điểm đó, tôi đã gặp gỡ, trao đổi để nắm thông tin, tâm tư, nguyện vọng của ông K khi làm ăn ở Sudan. Qua đó, ĐSQ đã trao đổi với ĐSQ Australia tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan tìm cách hỗ trợ cấp lại giấy tờ cho công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia này đã bị thất lạc toàn bộ giấy tờ tùy thân.

Ngày 15/4, khi xung đột quân sự bùng nổ tại Sudan, ĐSQ lập tức thăm hỏi để nắm bắt tình hình. Ông K chia sẻ rất lo sợ và bày tỏ nguyện vọng về Việt Nam.

Một mặt, ĐSQ cố gắng giữ liên lạc và động viên ông K, báo cáo các cơ quan chức năng trong nước và triển khai thủ tục cần thiết để cấp lại giấy tờ cho ông K. Mặt khác, ĐSQ họp khẩn với cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Ai Cập, thảo luận phương án khả thi để đưa công dân ra khỏi vùng chiến sự. Chúng tôi tiếp tục trao đổi với ĐSQ Australia tại Ai Cập về trường hợp này, đề nghị bạn tham gia hỗ trợ. Phía Australia khẳng định có nắm thông tin về trường hợp này nhưng không có chính sách hỗ trợ tài chính cho công dân sơ tán.

Trong những ngày đầu giao tranh, ông K tạm trú tại một khách sạn nhỏ. Chủ khách sạn và các khách khác đã sơ tán hết, chỉ còn mình ông ở lại với tâm lý hoang mang, sợ hãi. Thậm chí, ông đã chứng kiến cảnh người dân bị bắn ngoài cửa khách sạn nên từ đó không dám ra ngoài. Chúng tôi phải nhiều lần thuyết phục ông K tìm nơi tập kết để sơ tán.

Để ông K rời Sudan an toàn, chúng tôi lên hai phương án là theo đường bộ khoảng 1.000km đến Ai Cập hoặc đến cảng Port Sudan, cách thủ đô 800km về phía Đông, là điểm tập kết nhiều nước đón công dân.

Với phương án đi đường bộ, ĐSQ đã chuẩn bị tinh thần cử cán bộ tới biên giới Ai Cập-Sudan để đón công dân, thậm chí qua bên kia cửa khẩu để hỗ trợ nếu cần. Tuy nhiên, phương án này không khả thi do tình hình an ninh, an toàn. Phương án còn lại là đến thành phố cảng Port Sudan có phần thuận tiện hơn, được dân bản địa và đa số công dân nước ngoài lựa chọn.

Ngay khi được ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia cho biết, Saudi Arabia sẽ hỗ trợ công dân các nước sơ tán bằng phà từ Port Sudan đến Jeddah, ĐSQ đã gửi công hàm đề nghị hỗ trợ và được chấp thuận. Phía Saudi Arabia cũng yêu cầu ông K. đến văn phòng tạm thời của họ tại Port Sudan để được hỗ trợ. Tuy nhiên, khi ông K. đến được Port Sudan thì Saudi Arabia lại dừng sơ tán bằng phà.

Rất may không lâu sau, chúng tôi được phía Philippines thông tin, một hãng hàng không tư nhân Sudan, có văn phòng đại diện tại Cairo, khai thác lại đường bay Port Sudan-Jeddah. ĐSQ đã liên hệ và giữ chỗ cho ông K trên chuyến bay sớm nhất rời Port Sudan đến Jeddah và nối chuyến về Việt Nam.

Ủy ban ASEAN tại Cairo, Ai Cập tổ chức họp khẩn cấp cấp Đại sứ để bàn phương án sơ tán công dân. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)
Ủy ban ASEAN tại Cairo, Ai Cập tổ chức họp khẩn cấp cấp Đại sứ để bàn phương án sơ tán công dân. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập)

Trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Sudan không ngừng leo thang và Sudan lại là địa bàn kiêm nhiệm, ĐSQ ta có khó khăn gì trong quá trình bảo hộ công dân?

Nơi ông K bị kẹt là thủ đô Khartoum, trung tâm của giao tranh, nên người dân phải đối mặt với tên bay đạn lạc, cháy nổ, đói khát, cướp bóc và muôn vàn rủi ro khác có thể dẫn đến thương vong. Ngoài ra, tình trạng mất điện nước diện rộng, sóng điện thoại, Internet chập chờn, dịch vụ bưu điện đình trệ… càng khiến việc liên lạc với ông K thường xuyên bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ bảo hộ công dân.

"Suốt quá trình đồng hành đưa ông K trở về quê hương, mặc dù vô cùng căng thẳng, nhiều khó khăn và có những lúc như bế tắc, nhưng với tinh thần không bỏ cuộc, Đại sứ quán vẫn quyết tâm sơ tán ông K khỏi Sudan bằng mọi cách", Đại sứ Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, sân bay Khartoum đóng cửa, các hãng hàng không tạm dừng chuyến bay, các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Sudan. Mặc dù Việt Nam có Lãnh sự danh dự tại Sudan, cánh tay nối dài đắc lực trong công tác bảo hộ công dân, nhưng trong bối cảnh chiến tranh, Lãnh sự danh dự đã di tản ra nước ngoài khiến công tác bảo hộ công dân tại địa bàn kiêm nhiệm càng khó khăn hơn.

ĐSQ hàng ngày trao đổi, chia sẻ tình hình với ĐSQ các nước ASEAN cũng như ngoại giao đoàn tại Cairo để kịp thời nắm bắt thông tin về các chuyến phà/chuyến bay ra khỏi Sudan nhưng đa phần các chuyến này đều đã kín chỗ.

Lo lắng ông K sẽ bị kẹt lại Sudan, chúng tôi luôn phải chạy đua với thời gian do chiến sự có thể trở nên căng thẳng hơn và việc sơ tán công dân của các nước có thể dừng bất cứ lúc nào.

Việc phối hợp với người thân của ông K để giúp mua vé cho ông sang Jeddah cũng là một vấn đề do ông không có giấy tờ tuỳ thân, cán bộ ĐSQ lại không thể có mặt trực tiếp tại Port Sudan để bảo lãnh. Chúng tôi phải nỗ lực thuyết phục hãng đồng ý để ĐSQ phối hợp với người thân của ông K thanh toán tiền mua giúp vé cho ông tại văn phòng ở Cairo. Đồng thời, chúng tôi phối hợp với ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia để xin chấp thuận cho ông K được đến Jeddah khi không có hộ chiếu, không có visa nhập cảnh. Thực tế, chuyến bay đưa ông K từ Port Sudan về Jeddah là một trong những chuyến bay cuối cùng.

Khi ông K sang được Saudi Arabia, tưởng chừng như mọi việc đã ổn, thì lại nảy sinh vấn đề do ông không có hộ chiếu và vé máy bay về Việt Nam. ĐSQ đã tích cực trao đổi với các cơ quan của ta ở trong nước, phối hợp nhịp nhàng với ĐSQ ta ở Saudi Arabia và thân nhân ông K, kịp thời cấp hộ chiếu và giúp mua vé cho ông trong vòng 72 giờ để ông có thể về nước. Chỉ khi ông K thông báo đã về đến TP. Hồ Chí Minh an toàn, ĐSQ mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Hình ảnh sau một vụ không kích ở phía Bắc thủ đô Khartoum, Sudan. (Nguồn: Reuters)
Hình ảnh sau một vụ không kích ở phía Bắc thủ đô Khartoum, Sudan. (Nguồn: Reuters)

Tâm trạng và cảm xúc của Đại sứ trong suốt quá trình hỗ trợ và đồng hành đưa công dân Việt Nam an toàn trở về nước?

Ngay khi giao tranh bùng nổ, ĐSQ đã tìm cách liên lạc ngay với ông K và lập nhóm phản ứng nhanh để bảo hộ công dân cho ông K. Bộ phận lãnh sự thường xuyên liên lạc, báo cáo tình hình, bất kể ngày đêm để đưa ra các quyết định, phản ứng kịp thời.

Mỗi khi mất liên lạc với ông K, chúng tôi vô cùng lo lắng vì nhiều kịch bản xấu có thể xảy ra. Rồi niềm vui như vỡ oà, nhẹ nhõm là cảm xúc khi hãng hàng không cho phép giúp mua vé máy bay về Jeddah cho ông K và khi ông thông báo về đến Việt Nam an toàn.

Suốt quá trình đồng hành đưa ông K trở về quê hương, mặc dù vô cùng căng thẳng, nhiều khó khăn và có những lúc như bế tắc, nhưng với tinh thần không bỏ cuộc, ĐSQ vẫn quyết tâm sơ tán ông K khỏi Sudan bằng mọi cách. Đây là trường hợp đặc biệt, có nhiều yếu tố để trở thành kinh nghiệm quý báu cho công tác bảo hộ công dân của ĐSQ sau này.

Với sự tận tâm, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao nhất thực thi công tác bảo hộ công dân, ĐSQ đã phối hợp với thân nhân ông K, Quỹ bảo hộ công dân thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia thực hiện cấp giấy tờ, giúp mua vé máy bay để ông K về Việt Nam an toàn.

Ngày 1/6, tại trụ sở Bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị quán triệt nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ả
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị quán triệt nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ngày 1/6. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại Hội nghị quán triệt nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở nước ngoài ngày 1/6 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, các CQĐD cần lấy tinh thần phục vụ nhân dân làm mục tiêu, cán bộ phải là công bộc của dân như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn. Đại sứ tâm niệm như thế nào về vai trò của CQĐD Việt Nam ở nước ngoài trong công tác bảo hộ công dân?

Có thể nói, tôi hết sức tâm đắc với việc đề cao “tinh thần phục vụ” lên trên hết mà Bộ trưởng luôn nhấn mạnh. Ngay từ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, tôi đã trao đổi về tinh thần đó với tất cả các đối tác. Khi tới địa bàn, tôi cũng luôn nhắc nhở anh chị em cán bộ, nhân viên trong CQĐD đề cao tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp trong mọi hoạt động.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, hiện nay Bộ ta đang trong giai đoạn mới, cải tiến mạnh mẽ hơn nữa nhiệm vụ lãnh sự và bảo hộ công dân, nhấn mạnh tư duy lấy việc phục vụ nhân dân làm mục tiêu trung tâm, cán bộ phải là công bộc của dân, lấy mức độ hài lòng của bà con, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc.

CQĐD Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm lo cho người Việt Nam ở nước ngoài, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam. Mỗi CQĐD phải thực sự là ngôi nhà của người Việt Nam ở nước ngoài, để bà con tin tưởng, dù trong hoàn cảnh nào thì Tổ quốc cũng không bỏ rơi đồng bào.

Một lần nữa, qua việc bảo hộ công dân ở Sudan vừa qua, Bộ Ngoại giao và các CQĐD ở nước ngoài đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chủ động tích cực, chí công vô tư, không quản khó khăn để bảo hộ công dân Việt Nam bị nạn.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Giao tranh tại Sudan: Canada sơ tán thêm công dân

Giao tranh tại Sudan: Canada sơ tán thêm công dân

Ngày 29/4, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cho biết 375 người Canada đã được sơ tán khỏi Sudan trong khi tình hình ở ...

Sudan: Giao tranh chưa hạ nhiệt khi lệnh ngừng bắn vẫn xa vời, lời hứa với dân thường được ghi nhận

Sudan: Giao tranh chưa hạ nhiệt khi lệnh ngừng bắn vẫn xa vời, lời hứa với dân thường được ghi nhận

Ngày 12/5, các cuộc không kích và pháo kích đã diễn ra ở thủ đô Khartoum của Sudan khi quân đội nước này và Lực ...

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 1/6, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông ...

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Với sự tận tâm, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao nhất thực thi công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam ...

Thụy Điển nêu thời điểm 'đưa ra ánh sáng' thủ phạm phá hoại Dòng chảy phương Bắc

Thụy Điển nêu thời điểm 'đưa ra ánh sáng' thủ phạm phá hoại Dòng chảy phương Bắc

Thụy Điển hy vọng có thể hoàn tất cuộc điều tra xem ai là người chịu trách nhiệm trong vụ phá hoại hệ thống đường ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 9/6/2026: Bảo Bình tài chính khởi sắc mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 9/6/2026: Bảo Bình tài chính khởi sắc mới

Tử vi hôm nay 9/6/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/6/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/6/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 9/6. Lịch âm hôm nay 9/6/2026? Âm lịch hôm nay 9/6. Lịch vạn niên 9/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/6/2026: Tuổi Tuất tài chính ổn định

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 9/6/2026: Tuổi Tuất tài chính ổn định

Xem tử vi 9/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 9/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Tối 8/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt ...
Quốc hội Việt Nam và Lào tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận giữa hai cơ quan lập pháp

Quốc hội Việt Nam và Lào tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận giữa hai cơ quan lập pháp

Chiều 8/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và tham ...
Cách bật AI lọc cuộc gọi rác trên Samsung để chặn số lạ làm phiền

Cách bật AI lọc cuộc gọi rác trên Samsung để chặn số lạ làm phiền

Cuộc gọi từ số lạ hay quảng cáo gây phiền toái. Trên Samsung One UI 8.5, AI sàng lọc cuộc gọi giúp nhận diện số lạ, hạn chế cuộc gọi ...
Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Tối 8/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ethiopia (1976 - ...
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tối 8/6 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì Tiệc chiêu đãi Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen làm việc với lãnh đạo tỉnh Roi Et, thúc đẩy hợp tác địa phương

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen làm việc với lãnh đạo tỉnh Roi Et, thúc đẩy hợp tác địa phương

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen đã có chuyến thăm tỉnh Roi Et, làm việc với lãnh đạo tỉnh và tham dự lễ hội văn hóa tại địa phương.
Mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ qua góc nhìn nữ giới

Mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ qua góc nhìn nữ giới

Từ ngày 4-6/6 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2026.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Chiều 7/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp đồng chí Bounleua Phandanouvong, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng NDCM Lào.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào

Hội nghị tổng kết hợp tác giai đoạn 2022 - 2026 giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Xayaboury, Houaphanh, Luang Prabang vừa được tổ chức tại tỉnh Xayaboury.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã có những chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam về Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.
Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa, kỳ vọng với chuyến thăm của Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmão.
Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Điều gì đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn? Đối với Châu Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam, câu trả lời ở chính con người.
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi thúc đẩy trao đổi thẳng thắn, thực chất giữa nhiều thành phần khác nhau trong xã hội và giữa các quốc gia.
AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tạo không gian cho những cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn, mang tầm nhìn dài hạn.
Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Dù có quan hệ lịch sử và văn hóa gắn bó, Đức và Áo vẫn tồn tại những cạnh tranh âm thầm về ảnh hưởng quốc tế.
Phiên bản di động