Báo Ukraine: Từ ngôi làng Kim Liên đến chính khách được cả thế giới biết đến dưới tên gọi Hồ Chí Minh

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo G.2000 Ukraine, phóng viên Alexandr Danilov của báo G.2000 Ukraine.
TIN LIÊN QUAN
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh Báo Venezuela ca ngợi những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

130 năm trước, vào năm 1890, có cậu bé được sinh ra tại ngôi làng nhỏ Kim Liên, được đặt tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Cha mẹ cậu không thể biết số phận nào đang chờ đợi con trai mình, người sẽ trở thành một chính khách vĩ đại, sáng lập nước Việt Nam độc lập, Chủ tịch nước đầu tiên và là người cả thế giới biết đến dưới tên gọi Hồ Chí Minh.

Thời điểm đó, triều đại nhà Nguyễn cai trị Việt Nam, nhưng Pháp là nước đô hộ. Kể từ khi Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858, người Việt Nam đã anh dũng đứng lên chống Pháp bảo vệ quê hương trong các phong trào ái quốc kéo dài nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, những phong trào này đều thất bại, Việt Nam tiếp tục lầm than dưới sự cai trị của thực dân Pháp. Chỉ đến khi Hồ Chí Minh tiến hành một chặng đường đấu tranh dài, Việt Nam mới được giải phóng.

Khi còn nhỏ, Nguyễn Sinh Cung đã chứng kiến những người dân thường phải chịu khổ cực, bị những kẻ xâm lược cướp bóc và làm nhục. Ông chứng kiến những người nông dân bị ép đi làm phu xây dựng đường trong những khu rừng rậm nhiệt đới, với điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt.

Năm 1908, Nguyễn Sinh Cung sống cùng cha và anh trai tại thành phố Huế. Sau đó, ông chứng kiến ​​cuộc nổi dậy của người Việt chống quân xâm lược Pháp. Cuộc đấu tranh của những người nông dân nhằm chống sưu cao, thuế nặng lại một lần nữa không giành được chiến thắng. Chàng thanh niên giàu nhiệt huyết cách mạng đã nhiệt tình ủng hộ nghĩa quân, bị cảnh sát Pháp theo dõi, còn chính quyền không cho phép chàng trai trẻ đi học. Nhưng, với sự hỗ trợ của cha, Hồ Chí Minh vẫn hoàn thành việc học của mình.

Năm 21 tuổi, chàng thanh niên quyết định rời đất nước, làm quen với cuộc sống tại Pháp và các nước châu Âu khác. Sau này, Hồ Chí Minh đã giải thích quyết định của mình như rằng: "Chúng tôi đã tranh luận rất nhiều về việc ai sẽ giúp Việt Nam giải phóng đất nước mình khỏi ách đô hộ của Pháp - nước Anh, Mỹ hay một quốc gia nào đó. Tôi ra nước ngoài để nhìn mọi thứ bằng chính mắt mình và để hiểu liệu chúng ta có thể trông cậy vào quốc gia khác hay không".

Chàng thanh niên đó đã trở thành người phụ bếp trên tàu Đô đốc Latouch-Treville và rời Việt Nam vào ngày 5/6/1911. Không ai đoán định được cuộc hành trình này kéo dài 30 năm.

Trong khoảng thời gian đó, Hồ Chí Minh đã đi đến nhiều quốc gia khác nhau - Pháp, Anh, Mỹ và Trung Quốc. Vị Chủ tịch tương lai đã làm nhiều công việc vất vả như thợ đốt lò, người gác cổng, làm việc trong khách sạn. Chỉ bằng cách này, một người di cư nghèo từ Việt Nam xa xôi mới có thể sống sót ở một vùng đất xa lạ. Tuy nhiên, không bao giờ Hồ Chí Minh quên mục tiêu của mình - giải phóng đất nước.

Trong những năm sống lưu vong, ông đã tìm cách tập hợp các cộng sự trung thành và thành lập một số tổ chức cách mạng. Các hoạt động của ông thu hút sự chú ý của cảnh sát Pháp và Nguyễn Ái Quốc - một bút danh (bí danh) Hồ Chí Minh sử dụng khi đó - đã bị kết án tử hình vắng mặt.

Ngày 28/1/1941, Hồ Chí Minh trở về Việt Nam. Ông hồi tưởng lại khi vượt qua biên giới, tâm hồn bị kìm hãm trỗi dậy và phấn khích. Nhưng không đơn thuần là người xa xứ trở về - sau 3 thập kỷ bôn ba, Hồ Chí Minh đã trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ của phong trào yêu nước, trở thành người có uy tín tuyệt đối đối với các đồng chí của mình.

Khi Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc của mình, Thế chiến II đã bắt đầu. Một phần lãnh thổ của Việt Nam bị quân Nhật chiếm đóng. Những người yêu nước phải chống lại kẻ thù mới. Vài tháng sau khi người lãnh đạo trở về, một tổ chức mới được thành lập - gọi tắt là Việt Nam Độc lập đồng minh hội, hay gọi tắt là Việt Minh. Cuối năm 1941 tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đã xuất hiện những đội quân tiên phong cứu quốc.

Tin liên quan

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

Ông già Chín trong tim kiều bào Thái Lan

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh TS. Chu Đức Tính - người lưu giữ di sản quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh Báo Venezuela: Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một tình yêu rộng lớn, một tầm nhìn sâu sắc về cuộc đời

Vị lãnh tụ của các nhà cách mạng đã phải trốn và điều hành công việc dưới lòng đất. Nguyễn Ái Quốc chọn bút danh cho mình - Hồ Chí Minh. Vài năm sau, tên gọi này được công nhận và vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Nhưng trước cuộc đấu tranh khó khăn và nguy hiểm đang đến, một số người yêu nước Việt Nam thời điểm đó phải lánh sang Trung Quốc để trốn tránh những kẻ xâm lược quê hương mình.

Để gặp gỡ các đồng chí, Hồ Chí Minh đã đến Trung Quốc. Trên đường đi, Hồ Chí Minh bị bắt và tống vào tù. Ông bị giam cầm hơn một năm rưỡi, nhưng ngục tù không khuất phục được tinh thần của ông. Trong thời gian này, Hồ Chí Minh đã làm thơ, sau này được xuất bản thành một cuốn sách riêng với tên gọi “Nhật ký trong tù”.

Sau khi được chính quyền Trung Quốc trả tự do, Hồ Chí Minh tiếp tục trở về Việt Nam. Mặc dù nhà lãnh đạo của mình bị bắt giữ, nhưng những người yêu nước vẫn không buông vũ khí. Các cuộc khởi nghĩa tiếp tục nổ ra. Ngày 22/12/944, đội quân tiên phong đầu tiên được thành lập, và hiện nay ngày này được lấy làm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đầu năm 1945, tình hình quốc tế có những thay đổi đáng kể. Ở châu Âu, Đức thua cuộc. Ở châu Á, quân đội Nhật Bản trải qua hết thất bại này đến thất bại khác. Tại Việt Nam, hàng loạt cuộc khởi nghĩa của các lực lượng yêu nước và các lực lượng cách mạng bùng nổ.

Tháng 8/1945, trong giờ phút quyết định - các nhóm của Việt Minh đã đến Hà Nội. Ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập một quốc gia mới có chủ quyền - Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hàng trăm ngàn người đã nghe câu nói bất hủ của ông: "Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do độc lập".

Nhưng nhân dân Việt Nam đã phải đấu tranh cho nền tự do này. Giới cầm quyền Pháp quyết định giành lại nền cộng hòa về tay mình và trở lại xâm chiếm Việt Nam. Cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm. Người Pháp có một lợi thế đáng kể về vũ khí và trang bị, nhưng người Việt Nam có một ý chí quyết thắng.

Trong thời khắc khó khăn trước sự can thiệp của nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiệu triệu đồng bào: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Và cuộc kháng chiến trường kỳ đã kết thúc bằng chiến thắng vào mùa xuân năm 1954.

Thực dân Pháp rời đi, nhưng Việt Nam còn có một kẻ thù thậm chí còn mạnh hơn - đế quốc Mỹ. Hồ Chí Minh hứa, nếu cần thiết, đất nước của ông sẽ chiến đấu trong 5 năm, 10 năm, 20 năm và thậm chí lâu hơn nữa, nhưng cuối cùng sẽ thắng. Điều đó đã đến. Tháng 4/1975, Việt Nam được hoàn toàn giải phóng.

Chủ tịch nước Cộng hòa đã không thể sống để chứng kiến ngày hạnh phúc - trái tim của Hồ Chí Minh đã ngừng đập vào ngày 2/9/1969. Ông đã để lại cho đồng bào của mình một đất nước độc lập, đó là mục tiêu và lẽ sống của cả cuộc đời ông. Chủ tịch Hồ Chí Minh đang yên nghỉ trong lăng mộ vĩnh cửu, nằm ở trung tâm Hà Nội.

Việt Nam ngày nay là quốc gia hiện đại và phát triển nhanh chóng, lưu giữ, nâng niu và bảo tồn di sản và tôn vinh những lời di chúc của nhà lãnh đạo vĩ đại. Trên khắp đất nước Việt Nam, chúng ta có thể được chiêm ngưỡng các tượng đài của vị Chủ tịch nước đầu tiên, và có thành phố trước đây gọi là Sài Gòn được mang tên Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đấu tranh cho tự do, Hồ Chí Minh đã viết: “Còn non, còn nước, còn người/Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”. Đây là những lời tiên tri của Hồ Chí Minh. Việt Nam ngày nay là một đất nước tươi đẹp, nơi có những con người thân thiện, vui vẻ và rất yêu lao động.

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Sáng 18/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, ...

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

2.000 đại biểu dự Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội

TGVN. Tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, mỗi thắng lợi và mỗi bước đi lên của cách ...

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Báo chí nước ngoài ca ngợi 'người viết nên trang sử mới của Việt Nam'

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), báo chí Hàn Quốc, Ai Cập và Bangladesh mới đây có ...

QT (theo ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/7: Điều khoản mua đứt Haaland-Man City; MU dự kiến thêm 2 tân binh, thảo luận tương lai De Jong

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 6/7: Điều khoản mua đứt Haaland-Man City; MU dự kiến thêm 2 tân binh, thảo luận tương lai De Jong

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hé lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Hé lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Đã có quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Bạo loạn chưa từng có ở Uzbekistan: Liên hợp quốc và EU yêu cầu điều tra độc lập

Bạo loạn chưa từng có ở Uzbekistan: Liên hợp quốc và EU yêu cầu điều tra độc lập

Baoquocte.vn. Cả LHQ và EU mới đây đều kêu gọi Uzbekistan mở cuộc điều tra độc lập liên quan tới các vụ bạo loạn ở Karakalpakstan xảy ra từ hôm 1/7.
NATO ra tuyên bố trấn an Nga về vấn đề Thụy Điển hoặc Phần Lan

NATO ra tuyên bố trấn an Nga về vấn đề Thụy Điển hoặc Phần Lan

Baoquocte.vn. NATO hiện không có kế hoạch gửi quân đến Thụy Điển và Phần Lan, làm dịu lo ngại của Nga về việc liên minh triển khai quân sự ở hai ...
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với ...
Chuyên gia Australia: ASEAN là nền tảng cho sự cân bằng trong khu vực

Chuyên gia Australia: ASEAN là nền tảng cho sự cân bằng trong khu vực

Baoquocte.vn. ASEAN là nền tảng của sự cân bằng với các thể chế giữ vai trò trung tâm chính trị của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Kinh tế hồi phục tích cực, liệu lạm phát có được 'ghìm cương'?

Kinh tế hồi phục tích cực, liệu lạm phát có được 'ghìm cương'?

Baoquocte.vn. Nhiều chuyên gia kinh tế vẫn lạc quan cho rằng, lạm phát tại Việt Nam năm 2022 sẽ được giữ trong 'tầm kiểm soát'.
Việt Nam mang thông điệp 'hòa hợp trong đa dạng' tới Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam mang thông điệp 'hòa hợp trong đa dạng' tới Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tham dự Khóa họp lần thứ 50 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Việt Nam đã nỗ lực đóng góp, gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về quyền ...
Giá cà phê hôm nay 6/7: Robusta tiếp tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 10 tháng; Áp lực nguồn cung vẫn chủ đạo

Giá cà phê hôm nay 6/7: Robusta tiếp tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 10 tháng; Áp lực nguồn cung vẫn chủ đạo

Baoquocte.vn. Giá cà phê nội địa có diễn biến trái chiều so với thế giới. Giá cà phê robusta tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giảm mạnh, xuống mức thấp ...
Giá vàng hôm nay 6/7: Giá vàng lao dốc phá đáy, USD khoe 'công lực' 20 năm, thị trường đua bán tháo; Mua vàng SJC đầu năm lãi hơn 5 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 6/7: Giá vàng lao dốc phá đáy, USD khoe 'công lực' 20 năm, thị trường đua bán tháo; Mua vàng SJC đầu năm lãi hơn 5 triệu đồng

Baoquocte.vn. Giá vàng lao xuống đáy, chạm mức thấp nhất trong 5 tháng, trước áp lực tăng giá mạnh nhất 20 năm của đồng USD. Mua vàng SJC đầu năm lãi ...
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Phiên bản di động