Báo Ukraine: Từ ngôi làng Kim Liên đến chính khách được cả thế giới biết đến dưới tên gọi Hồ Chí Minh

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo G.2000 Ukraine, phóng viên Alexandr Danilov của báo G.2000 Ukraine.
TIN LIÊN QUAN
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh Báo Venezuela ca ngợi những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

130 năm trước, vào năm 1890, có cậu bé được sinh ra tại ngôi làng nhỏ Kim Liên, được đặt tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Cha mẹ cậu không thể biết số phận nào đang chờ đợi con trai mình, người sẽ trở thành một chính khách vĩ đại, sáng lập nước Việt Nam độc lập, Chủ tịch nước đầu tiên và là người cả thế giới biết đến dưới tên gọi Hồ Chí Minh.

Thời điểm đó, triều đại nhà Nguyễn cai trị Việt Nam, nhưng Pháp là nước đô hộ. Kể từ khi Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858, người Việt Nam đã anh dũng đứng lên chống Pháp bảo vệ quê hương trong các phong trào ái quốc kéo dài nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, những phong trào này đều thất bại, Việt Nam tiếp tục lầm than dưới sự cai trị của thực dân Pháp. Chỉ đến khi Hồ Chí Minh tiến hành một chặng đường đấu tranh dài, Việt Nam mới được giải phóng.

Khi còn nhỏ, Nguyễn Sinh Cung đã chứng kiến những người dân thường phải chịu khổ cực, bị những kẻ xâm lược cướp bóc và làm nhục. Ông chứng kiến những người nông dân bị ép đi làm phu xây dựng đường trong những khu rừng rậm nhiệt đới, với điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt.

Năm 1908, Nguyễn Sinh Cung sống cùng cha và anh trai tại thành phố Huế. Sau đó, ông chứng kiến ​​cuộc nổi dậy của người Việt chống quân xâm lược Pháp. Cuộc đấu tranh của những người nông dân nhằm chống sưu cao, thuế nặng lại một lần nữa không giành được chiến thắng. Chàng thanh niên giàu nhiệt huyết cách mạng đã nhiệt tình ủng hộ nghĩa quân, bị cảnh sát Pháp theo dõi, còn chính quyền không cho phép chàng trai trẻ đi học. Nhưng, với sự hỗ trợ của cha, Hồ Chí Minh vẫn hoàn thành việc học của mình.

Năm 21 tuổi, chàng thanh niên quyết định rời đất nước, làm quen với cuộc sống tại Pháp và các nước châu Âu khác. Sau này, Hồ Chí Minh đã giải thích quyết định của mình như rằng: "Chúng tôi đã tranh luận rất nhiều về việc ai sẽ giúp Việt Nam giải phóng đất nước mình khỏi ách đô hộ của Pháp - nước Anh, Mỹ hay một quốc gia nào đó. Tôi ra nước ngoài để nhìn mọi thứ bằng chính mắt mình và để hiểu liệu chúng ta có thể trông cậy vào quốc gia khác hay không".

Chàng thanh niên đó đã trở thành người phụ bếp trên tàu Đô đốc Latouch-Treville và rời Việt Nam vào ngày 5/6/1911. Không ai đoán định được cuộc hành trình này kéo dài 30 năm.

Trong khoảng thời gian đó, Hồ Chí Minh đã đi đến nhiều quốc gia khác nhau - Pháp, Anh, Mỹ và Trung Quốc. Vị Chủ tịch tương lai đã làm nhiều công việc vất vả như thợ đốt lò, người gác cổng, làm việc trong khách sạn. Chỉ bằng cách này, một người di cư nghèo từ Việt Nam xa xôi mới có thể sống sót ở một vùng đất xa lạ. Tuy nhiên, không bao giờ Hồ Chí Minh quên mục tiêu của mình - giải phóng đất nước.

Trong những năm sống lưu vong, ông đã tìm cách tập hợp các cộng sự trung thành và thành lập một số tổ chức cách mạng. Các hoạt động của ông thu hút sự chú ý của cảnh sát Pháp và Nguyễn Ái Quốc - một bút danh (bí danh) Hồ Chí Minh sử dụng khi đó - đã bị kết án tử hình vắng mặt.

Ngày 28/1/1941, Hồ Chí Minh trở về Việt Nam. Ông hồi tưởng lại khi vượt qua biên giới, tâm hồn bị kìm hãm trỗi dậy và phấn khích. Nhưng không đơn thuần là người xa xứ trở về - sau 3 thập kỷ bôn ba, Hồ Chí Minh đã trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ của phong trào yêu nước, trở thành người có uy tín tuyệt đối đối với các đồng chí của mình.

Khi Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc của mình, Thế chiến II đã bắt đầu. Một phần lãnh thổ của Việt Nam bị quân Nhật chiếm đóng. Những người yêu nước phải chống lại kẻ thù mới. Vài tháng sau khi người lãnh đạo trở về, một tổ chức mới được thành lập - gọi tắt là Việt Nam Độc lập đồng minh hội, hay gọi tắt là Việt Minh. Cuối năm 1941 tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đã xuất hiện những đội quân tiên phong cứu quốc.

Tin liên quan

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

Ông già Chín trong tim kiều bào Thái Lan

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh TS. Chu Đức Tính - người lưu giữ di sản quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh
bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh Báo Venezuela: Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một tình yêu rộng lớn, một tầm nhìn sâu sắc về cuộc đời

Vị lãnh tụ của các nhà cách mạng đã phải trốn và điều hành công việc dưới lòng đất. Nguyễn Ái Quốc chọn bút danh cho mình - Hồ Chí Minh. Vài năm sau, tên gọi này được công nhận và vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Nhưng trước cuộc đấu tranh khó khăn và nguy hiểm đang đến, một số người yêu nước Việt Nam thời điểm đó phải lánh sang Trung Quốc để trốn tránh những kẻ xâm lược quê hương mình.

Để gặp gỡ các đồng chí, Hồ Chí Minh đã đến Trung Quốc. Trên đường đi, Hồ Chí Minh bị bắt và tống vào tù. Ông bị giam cầm hơn một năm rưỡi, nhưng ngục tù không khuất phục được tinh thần của ông. Trong thời gian này, Hồ Chí Minh đã làm thơ, sau này được xuất bản thành một cuốn sách riêng với tên gọi “Nhật ký trong tù”.

Sau khi được chính quyền Trung Quốc trả tự do, Hồ Chí Minh tiếp tục trở về Việt Nam. Mặc dù nhà lãnh đạo của mình bị bắt giữ, nhưng những người yêu nước vẫn không buông vũ khí. Các cuộc khởi nghĩa tiếp tục nổ ra. Ngày 22/12/944, đội quân tiên phong đầu tiên được thành lập, và hiện nay ngày này được lấy làm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đầu năm 1945, tình hình quốc tế có những thay đổi đáng kể. Ở châu Âu, Đức thua cuộc. Ở châu Á, quân đội Nhật Bản trải qua hết thất bại này đến thất bại khác. Tại Việt Nam, hàng loạt cuộc khởi nghĩa của các lực lượng yêu nước và các lực lượng cách mạng bùng nổ.

Tháng 8/1945, trong giờ phút quyết định - các nhóm của Việt Minh đã đến Hà Nội. Ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập một quốc gia mới có chủ quyền - Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hàng trăm ngàn người đã nghe câu nói bất hủ của ông: "Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do độc lập".

Nhưng nhân dân Việt Nam đã phải đấu tranh cho nền tự do này. Giới cầm quyền Pháp quyết định giành lại nền cộng hòa về tay mình và trở lại xâm chiếm Việt Nam. Cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm. Người Pháp có một lợi thế đáng kể về vũ khí và trang bị, nhưng người Việt Nam có một ý chí quyết thắng.

Trong thời khắc khó khăn trước sự can thiệp của nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiệu triệu đồng bào: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Và cuộc kháng chiến trường kỳ đã kết thúc bằng chiến thắng vào mùa xuân năm 1954.

Thực dân Pháp rời đi, nhưng Việt Nam còn có một kẻ thù thậm chí còn mạnh hơn - đế quốc Mỹ. Hồ Chí Minh hứa, nếu cần thiết, đất nước của ông sẽ chiến đấu trong 5 năm, 10 năm, 20 năm và thậm chí lâu hơn nữa, nhưng cuối cùng sẽ thắng. Điều đó đã đến. Tháng 4/1975, Việt Nam được hoàn toàn giải phóng.

Chủ tịch nước Cộng hòa đã không thể sống để chứng kiến ngày hạnh phúc - trái tim của Hồ Chí Minh đã ngừng đập vào ngày 2/9/1969. Ông đã để lại cho đồng bào của mình một đất nước độc lập, đó là mục tiêu và lẽ sống của cả cuộc đời ông. Chủ tịch Hồ Chí Minh đang yên nghỉ trong lăng mộ vĩnh cửu, nằm ở trung tâm Hà Nội.

Việt Nam ngày nay là quốc gia hiện đại và phát triển nhanh chóng, lưu giữ, nâng niu và bảo tồn di sản và tôn vinh những lời di chúc của nhà lãnh đạo vĩ đại. Trên khắp đất nước Việt Nam, chúng ta có thể được chiêm ngưỡng các tượng đài của vị Chủ tịch nước đầu tiên, và có thành phố trước đây gọi là Sài Gòn được mang tên Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đấu tranh cho tự do, Hồ Chí Minh đã viết: “Còn non, còn nước, còn người/Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”. Đây là những lời tiên tri của Hồ Chí Minh. Việt Nam ngày nay là một đất nước tươi đẹp, nơi có những con người thân thiện, vui vẻ và rất yêu lao động.

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Sáng 18/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, ...

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

2.000 đại biểu dự Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội

TGVN. Tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, mỗi thắng lợi và mỗi bước đi lên của cách ...

bao ukraine tu ngoi lang kim lien den chinh khach duoc ca the gioi biet den duoi ten goi ho chi minh

130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Báo chí nước ngoài ca ngợi 'người viết nên trang sử mới của Việt Nam'

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), báo chí Hàn Quốc, Ai Cập và Bangladesh mới đây có ...

QT
(theo ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Căng thẳng Israel - Palestin: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Căng thẳng Israel - Palestin: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Baoquocte.vn. Hàng loạt các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng' ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hàng chục người thương vong.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung (SAM) S-350 Vityaz đầu tiên được đưa vào trang bị cho Quân khu phía Nam của Nga.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực ...
Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Baoquocte.vn. Đã đến lúc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden có cách tiếp cận rõ ràng hơn về vấn đề Israel-Palestine, nhằm hạ nhiệt đối đầu đang ngày một ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/5. Âm lịch hôm nay 13/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang asiapacificnews có bài viết về công tác chuẩn bị cũng như một số điểm mới tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.
'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Biến các cam kết khoa trương về khí hậu thành hành động sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc gặp nhiều thử thách trong những năm tới.
Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Baoquocte.vn. Trong khi các nhà khoa học nỗ lực phát triển các loại thuốc và vaccine, Covid-19 cũng liên tục thay đổi hình thức để thách thức giới chuyên môn.
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Baoquocte.vn. Câu trả lời là: Covid-19 cho thấy tương lai của thế giới là sinh học (biological), chứ không phải kỹ thuật số (digital).
Phiên bản di động