Thêm thanh long vào chế độ ăn để gặt hái 6 lợi ích của siêu trái cây này, từ giảm lão hóa đến điều trị bệnh tiểu đường cũng như giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. (Nguồn: Dân trí) |
Quả thanh long là quả mọc từ một loại cây thuộc họ xương rồng, có vẻ ngoài xù xì và leo trên trụ giống như nho. Trái cây được trồng chủ yếu vào mùa khô có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng ngày nay sản phẩm được trồng ở Nam Florida, Caribbean và Hawaii, và nhiều nơi khác.
Quả thanh long có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó có thành phần dinh dưỡng phong phú, với 100g trái cây chứa 8% giá trị hàng ngày của riboflavin và 10% magiê, cùng với 3g chất xơ. Sau đây là một số lợi ích từ quả thanh long.
Cải thiện chức năng miễn dịch
Thanh long giàu các flavonoid và chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt gốc tự do có hại và cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, thanh long là nguồn cung cấp vitamin C tốt hơn nhiều so với cà rốt. Loại trái cây cũng có vitamin B, canxi, phốt pho, niacin và chất xơ, tất cả đều góp phần làm tăng chức năng miễn dịch.
Giúp điều trị đái tháo đường
Thanh long là một nguồn chất xơ phong phú, giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường. Nó cũng có khả năng làm giảm stress oxy hóa được coi là một trong những căn nguyên gây ra tình trạng kháng insulin trong đái tháo đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột béo phì khi được cho ăn bằng thanh long giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường.
Cải thiện chức năng tim
Một nghiên cứu đặc biệt được thực hiện trên động vật báo cáo trên Journal of Pharmacognosy Research cho thấy ăn thanh long giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Do đó, có thể ăn thanh long để giảm mức cholesterol. Các hạt đen có trong quả thanh long cũng chứa đủ axit béo omega để giảm triglycerid và cải thiện chức năng tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho biết,quả thanh long là một nguồn Lycopene mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và buồng trứng. Các gốc tự do cũng bị tiêu diệt bởi lượng chất chống oxy hóa đầy đủ, nhờ đó ngăn ngừa ung thư.