![]() |
| Thủ tướng Anh kiêm lãnh đạo đảng Lao động Keir Starmer và vợ Victoria Starmer rời Nhà nguyện Westminster ở trung tâm London sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương hôm 7/5. (Nguồn: PA) |
Theo dữ liệu của báo Politico cập nhật đến 3h chiều ngày 8/5 (khoảng 9h sáng cùng ngày giờ Anh), dù kiểm phiếu vẫn đang diễn ra, song đảng Lao động (Công đảng) của Thủ tướng Starmer đã mất hơn 200 ủy viên hội đồng ở Anh và nhường quyền kiểm soát bảy hội đồng địa phương cho các đối thủ.
| More from WVR |
Đáng chú ý, đảng Cải cách Anh theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu của chính trị gia Nigel Farage là bên hưởng lợi chính từ thất bại của đảng cầm quyền. Đảng này đã giành được hội đồng địa phương đầu tiên tại Newcastle-under-Lyme.
Đảng Cải cách đã bổ sung thêm hơn 350 ủy viên hội đồng vào danh sách của mình, trong khi đảng Xanh cánh tả và đảng Dân chủ Tự do trung dung cũng đạt được những bước tiến khiêm tốn. Phát biểu trước báo giới, ông Farage nhận định, kết quả này đánh dấu "một bước ngoặt mang tính lịch sử của chính trị Anh".
Cuộc bầu cử địa phương năm nay ở Anh có sự tham gia của hơn 5.000 ủy viên hội đồng tại 136 hội đồng, bao gồm tất cả 32 quận của London; sáu thị trưởng ở Anh; tất cả 129 thành viên của Nghị viện Scotland và tất cả 96 thành viên của nghị viện xứ Wales mở rộng, Senedd.
Lời thừa nhận của Thủ tướng
Phát biểu lần đầu tiên kể từ khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa tại Anh, Scotland và Wales, Thủ tướng Starmer thừa nhận, đảng Lao động đang đối mặt một kết quả bầu cử địa phương "khó khăn", song khẳng định điều này không làm suy yếu quyết tâm lãnh đạo của ông.
Ông Starmer nói: "Không thể tô hồng kết quả này. Chúng tôi đã mất đi nhiều đại diện đảng Lao động xuất sắc trên khắp cả nước. Họ là những người đã cống hiến rất nhiều cho cộng đồng và cho đảng. Điều đó khiến chúng tôi tổn thương và nó nên khiến chúng tôi tổn thương. Tôi nhận trách nhiệm về điều đó".
Nhà lãnh đạo cũng thừa nhận, kết quả này thể hiện thông điệp rõ ràng của cử tri về sự thiếu kiên nhẫn đối với tốc độ thay đổi của chính phủ. Ông khẳng định "sẽ không quay lưng với những vấn đề ấy".
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey khẳng định, Thủ tướng Starmer sẽ "tiếp tục theo đuổi con đường đã chọn", bất chấp kết quả yếu kém của đảng Lao động trong cuộc bầu cử, đồng thời bác bỏ khả năng nhà lãnh đạo từ chức.
Theo ông Healey, kết quả bầu cử lần này là lời cảnh báo buộc chính phủ phải hành động quyết liệt hơn, đảng Lao động cần "mạnh dạn hơn" và "mang lại nhiều kết quả hơn" để thuyết phục cử tri.
Dự báo tương lai chính trường
Giới phân tích cho rằng, nếu xu hướng bất lợi tiếp diễn, đảng Lao động cầm quyền có thể đối mặt với sức ép nội bộ gia tăng nhằm thay đổi ban lãnh đạo. Dù Thủ tướng Starmer có thể tạm thời giữ vững vị trí, nhiều ý kiến nghi ngờ khả năng ông tiếp tục dẫn dắt đảng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến diễn ra trước năm 2029.
Trong khi đó, đảng Xanh kỳ vọng mở rộng ảnh hưởng tại các đô thị lớn và các thành phố đại học. Kết quả bước đầu cho thấy xu hướng phân hóa ngày càng rõ trong chính trường Anh, sau nhiều thập kỷ bị chi phối bởi hai đảng lớn là đảng Lao động và đảng Bảo thủ.
Đảng Bảo thủ cũng được dự báo mất thêm vị thế, trong khi đảng Dân chủ Tự do theo đường lối trung dung có thể đạt được một số lợi thế nhất định.
Đảng Cải cách Anh, với thông điệp chống giới tinh hoa và siết chặt nhập cư, cũng đang tìm kiếm cơ hội mở rộng ảnh hưởng tại Scotland và Wales. Tuy nhiên, các đảng dân tộc chủ nghĩa ủng hộ độc lập như Đảng Quốc gia Scotland (SNP) và Plaid Cymru vẫn được đánh giá có nhiều khả năng giành quyền thành lập chính phủ tại các khu vực này.
Giáo sư John Curtice thuộc Đại học Strathclyde nhận định Anh đang bước vào một giai đoạn chính trị mới, trong đó "không có đảng nào chiếm ưu thế tuyệt đối".
Theo ông, ngay cả đảng Cải cách Anh cũng chưa đạt tới mức 30% số phiếu, cho thấy sự phân tán ngày càng rõ của cử tri.
| Thủ tướng Anh thoát 'hiểm cảnh' ở Hạ viện Ngày 28/4, các nghị sĩ Vương quốc Anh đã bác bỏ đề xuất mở cuộc điều tra đối với Thủ tướng Keir Starmer, liên quan ... |
| Ngoại trưởng Mỹ hoàn thành sứ mệnh xoa dịu Vatican sau cuộc gặp Giáo hoàng Leo XIV Ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã có cuộc gặp với Giáo hoàng Leo XIV tại Vatican, trong động thái được xem là nỗ ... |
| Tòa án thương mại Mỹ giáng một 'đòn mạnh' vào chương trình thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump Ngày 7/5, một tòa án liên bang Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% của Tổng thống Donald Trump. |
| Thất vọng với tiến trình hòa đàm Nga-Ukraine do Mỹ dẫn dắt, EU tính toán tự tìm cách tiếp cận Moscow Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh các cuộc thảo luận nội bộ nhằm chuẩn bị cho khả năng mở kênh đàm phán trực ... |
| Nhà Vua Anh Charles III thăm Mỹ: Sứ mệnh hạ nhiệt căng thẳng Nhà Vua Charles III dự kiến sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác Mỹ-Anh trong bài phát biểu trước Quốc hội ... |
