Bầu cử Tổng thống Tunisia: Bỏ xa đối thủ, ứng viên độc lập Kais Saied giành chiến thắng

15/10/2019 11:09

TGVN. Ngày 14/10, Uỷ ban bầu cử Tunisia (ISIE) tuyên bố, ông Kais Saied, ứng cử viên độc lập, có xu hướng bảo thủ, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra trước đó một ngày.

TIN LIÊN QUAN
tunisia da tim ra vi tong thong thu 2 ke tu sau cuoc chinh bien nam 2011 Tunisia tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai
tunisia da tim ra vi tong thong thu 2 ke tu sau cuoc chinh bien nam 2011 Bầu cử Tunisia: Khi Mùa xuân chưa mang trái ngọt
tunisia da tim ra vi tong thong thu 2 ke tu sau cuoc chinh bien nam 2011
Ông Kais Saied đã giành được 72,71% số phiếu bầu của cử tri, sẽ trở thành tổng thống thứ 2 của quốc gia Bắc Phi kể từ cuộc chính biến năm 2011. (Nguồn: Tunis Tribune)

Theo ISIE, ông Kais Saied đã giành được 72,71% số phiếu, so với 27,29% của ông trùm ngành truyền thông Nabil Karoui. Với kết quả này, Giáo sư luật Kais Saied sẽ trở thành Tổng thống thứ 2 của quốc gia Bắc Phi kể từ cuộc chính biến năm 2011.

Theo nhận định của các nhà phân tích, chiến thắng của ông Saied phản ánh thông điệp của cử tri Tunisia đến Quốc hội. Người dân đã lựa chọn ứng viên với cam kết cải tổ hệ thống chính trị, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và trao thêm quyền lực cho các cơ quan địa phương.

Kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy bối cảnh chính trị đang thay đổi của Tunisia kể từ sau chính biến 2011. Người dân đã quá thất vọng với tình trạng kinh tế trì trệ và cuộc sống ngày càng khó khăn.

Ông Saied, Giáo sư luật đã nghỉ hưu, có quan điểm bảo thủ và “khắc khổ” đã giành chiến thắng nhờ sự ủng hộ rộng rãi của giới trẻ vốn rất ấn tượng với tư tưởng cải cách của ông. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông khẳng định sẽ mang lại cho người dân những giá trị thực sự của những thay đổi. Theo ước tính của viện Sigma, khoảng 90% thanh niên từ 18 - 25 tuổi đã bỏ phiếu cho ông Saied, so với mức 49,2% của các cử tri trên 60 tuổi.

ISIE cho biết, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử trong vòng bỏ phiếu lần này là 55%, thấp hơn ước tính 58% đưa ra ngay sau vòng bỏ phiếu kết thúc và cao hơn mức 49% của vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 15/9. Theo quy định của pháp luật Tunisia, các ứng cử viên có quyền đệ đơn phản đối kết quả bỏ phiếu trong vòng 2 tuần. Nếu không có bất cứ thay đổi nào, ông Saied sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào cuối tháng này.

tunisia da tim ra vi tong thong thu 2 ke tu sau cuoc chinh bien nam 2011

 

Tunisia gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến hết năm 2019

TGVN. Ngày 31/8, Tổng thống tạm quyền Tunisia Mohamed Ennaceur đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho đến hết năm ...

tunisia da tim ra vi tong thong thu 2 ke tu sau cuoc chinh bien nam 2011

 

Tunisia 7 năm sau “Mùa xuân Ảrập”

Một mùa xuân Ảrập là chưa đủ để hồi sinh quốc gia đang ngày càng chìm sâu vào nghèo khó và bất ổn.

tunisia da tim ra vi tong thong thu 2 ke tu sau cuoc chinh bien nam 2011

 

Tunisia và "bóng ma" Mùa Xuân Arab

Tunisia đã bước sang ngày hỗn loạn thứ ba, khiến cho đất nước này rung chuyển. Giới chức trách Tunisia cho biết hơn 600 người ...

QT

(theo Reuters)