📞

Bia có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson

06:00 | 13/04/2016
Hợp chất có trong bia không chỉ bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương, mà còn làm chậm quá trình phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson.
Hợp chất xanthohumol có trong bia giúp phòng ngừa các bệnh ở não. (Nguồn: Telegraph)

Bia vốn được xem là thứ đồ uống không mấy có lợi cho sức khỏe, nhưng mới đây, các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Nhà khoa học Jianguo Fang và đồng nghiệp của mình ở Đại học Lan Châu (Trung Quốc) đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện trong bia một hợp chất có tên xanthohumol có thể bảo vệ tế bào não nhờ tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình phát triển của các bệnh lý thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư.

Theo đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm hiệu quả của xanthohumol lên các tế bào não. Kết quả cho thấy, hợp chất này không chỉ bảo vệ hiệu quả các tế bào thần kinh mà còn có thể làm chậm sự phát triển của chứng rối loạn chức năng não bộ. Theo các nhà khoa học, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, tổn thương do ôxy hóa tế bào thần kinh góp phần làm gia tăng các bệnh về não.

Nếu có thể tìm ra cách bảo vệ những tế bào này khỏi bị tổn thương thì hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson, các nhà khoa học cho biết thêm.

Trước đây, nhiều nghiên cứu từng chỉ ra rằng, những loại bia được làm từ lúa mì có chứa một lượng lớn các vitamin nhóm B như: B3, B6 và axit folic (B9). Trong đó, vitamin B3 có tác dụng sửa chữa tế bào, vitamin B6 giúp giảm căng thẳng và vitamin B9 có tác dụng duy trì và tái tạo tế bào sau khi bị tổn thương hoặc thiếu máu.

(tổng hợp)