📞

Czech sử dụng tôm để kiểm soát chất lượng nước

10:20 | 29/09/2017
Ngoài chức năng chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, tôm còn được các nhà máy bia tại Czech sử dụng để kiểm soát chất lượng nước trước khi đưa vào sản xuất bia.

Nhà máy sản xuất bia Protivin là một trong những nhà cung cấp bia lớn, hàng đầu ở Czech.

Trong quá trình sản xuất bia thì nước đóng vai trò quan trọng nhất. Nhằm kiểm soát chất lượng nước, các nhân viên của Protivin đã gắn một hệ thống cảm ứng lên mình con tôm rồi thả chúng vào bể nước. Sự chuyển động của chúng được giám sát bằng camera, còn nhịp tim thì được giám sát bằng bộ cảm ứng trên cơ thể.

Các dữ liệu thu được sẽ được phân tích bằng máy tính và có thể phát hiện ngay lập tức sự thay đổi chất lượng nước. Toàn bộ cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Thủy sản và Bảo vệ Nước của Đại học Nam Bohemia, Vodnany.

Những chú tôm như thế này đã giúp kiểm soát chất lượng nước ở Czech. (Nguồn: Reuters)

Ông Michal Voldrich, nhân viên tại nhà máy sản xuất bia Protivin cho biết: “Trong 5 con tôm được gắn thiết bị theo dõi trong bể nước, nếu 3-4 con thay đổi về nhịp tim tức là các thông số trong nước đã thay đổi”.

Ông Pavel Kozak, Giám đốc Viện nghiên cứu Thủy sản và Bảo vệ Nước, Đại học Nam Bohemia, Vodnany cũng cho hay: “Chúng tôi sử dụng tôm như phòng thí nghiệm hóa học sống. Nó đóng vai trò như một đồng hồ và máy cảm ứng sinh học. Chúng tôi tận dụng phản ứng nhanh của chúng đối với những thay đổi của môi trường để biết được sự thay đổi trong thành phần nước”.

Sáng kiến trên của các nhà khoa học thuộc Khoa Thủy sản và Bảo vệ Nước của Đại học Nam Bohemia (Czech) đã được cấp bằng sáng chế. Họ đang phát triển công nghệ quét không dây thông tin về nhịp tim của tôm để từ đó hỗ trợ việc kiểm soát chất lượng nước.

(theo Reuters)