Bình luận của Báo TG&VN: Syria - Cục diện “trận cuối”

Tưởng chừng cuộc nội chiến 8 năm đang dần đi đến hồi kết thì giờ đây, Syria đang đối diện với nguy cơ xảy ra “thảm hoạ nhân đạo” tồi tệ nhất thế kỷ 21.​
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
binh luan cua bao tgvn syria cuc dien tran cuoi Bình luận của báo TG&VN: Chính trường Australia: Có sóng yên biển lặng?
binh luan cua bao tgvn syria cuc dien tran cuoi Syria: Tiếng súng chưa tan đã bàn hậu chiến

Ngày 10/9 vừa qua, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối nghiên cứu khẩn cấp Mark Lowcock đã cảnh báo về một “thảm hoạ nhân đạo tồi tệ nhất” thế kỷ này nếu chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào phe nổi dậy đang kiểm soát tỉnh Idlib. 

Ngày 12/9 là hạn chót để các bên tìm kiếm giải pháp chính trị trước khi chính phủ Syria sẽ bắt đầu tấn công. Trong khi đó, các cuộc thương thảo giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cho đến giờ vẫn chưa mang lại kết quả, còn phương Tây liên tục dọa sẽ “phản ứng mạnh mẽ” nếu quân chính phủ sử dụng vũ khí hoá học trong chiến dịch Idlib. 

Thảm kịch “nhân danh” hòa bình

Báo cáo của LHQ ước tính khoảng 3 triệu dân thường đang sinh sống tại tỉnh này. Tuy nhiên chỉ từ ngày 1 - 9/9, hơn 30.000 người, trong đó phần nhiều là phụ nữ và trẻ em, đã tìm cách chạy khỏi các khu vực phía Nam và Tây Nam Idlib, cũng như Bắc và Tây Bắc tỉnh láng giềng Hama.

Ông Mark Lowcock nhấn mạnh: “Chúng ta từng chứng kiến 250.000 người tử nạn trong trận sóng thần năm 2004 và 250.000 người khác thiệt mạng trong nạn đói khủng khiếp tại Somalia năm 2011. Vì thế, chúng ta không thể để cho cảnh tượng tương tự tái diễn tại Idlib”.

binh luan cua bao tgvn syria cuc dien tran cuoi
Binh lính Syria và Nga tại một trạm gác ở thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: Newsweek)

Hiện quân chính phủ, với sự yểm trợ của Nga và Iran, đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quy mô nhằm tránh Idlib trở thành “ổ khủng bố mới”, gây nguy hiểm không chỉ với Syria mà cả thế giới. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp và mới đây là Đức đều nhất trí sẽ có câu trả lời mạnh mẽ nhất trước bất kỳ hành vi sử dụng vũ khí hoá học nào của chính quyền Syria như vụ việc xảy ra vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018. Tuy nhiên, bản thân Mỹ cũng bị Nga cáo buộc đã sử dụng bom phosphorus trắng trong chiến dịch tấn công làng Hajin, thành trì cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Syria tại tỉnh Deir al-Zor ngày 8/9 vừa qua. 

Có thể thấy, cuộc đua tranh giành ảnh hưởng và tìm kiếm lợi ích của các cường quốc khu vực và thế giới ngày càng căng thẳng. Nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa các cường quốc can dự vẫn luôn hiện hữu. Kết quả “màn đấu trí và lực” của các bên ở Idlib có thể sẽ tạo bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng Syria, song cũng có thể làm phức tạp thêm tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng này.

Tiếp tục thỏa hiệp 

Giữa lúc số phận phe nổi dậy ở tỉnh Idlib chưa biết ra sao thì các nỗ lực ngoại giao vẫn rất khẩn trương. Từ 10-11/9, các nhà ngoại giao cấp cao của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura để thảo luận về việc thành lập ủy ban sửa đổi Hiến pháp của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Ngày 28/8, Người phát ngôn của LHQ Alessandra Vellucci cho biết, LHQ đã mời Đại sứ Mỹ cùng Anh, Pháp, Đức, Arab Saudi, Jordan và Ai Cập tới trụ sở tại Geneva (Thụy Sỹ) vào 14/9 để thảo luận về tình hình Syria.

Trước đó Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Tehran ngày 7/9 không ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Mặc dù tuyên bố chung sau cuộc gặp nhấn mạnh tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời nhất trí phối hợp tìm kiếm cách thức giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib, phù hợp với tinh thần hợp tác vốn là đặc điểm của tiến trình hòa đàm Astana, song không có gì bảo đảm những tuyên bố trên sẽ được thực hiện. 

Tuyên bố chung kể trên cũng được nhận xét là “nghèo chi tiết” và chưa thể hiện được lập trường chung của ba bên về cuộc tấn công nhằm vào Idlib.

Thời điểm này LHQ cũng đang hối thúc việc thảo luận với các bên liên quan về việc soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria. Tuy nhiên, quá trình soạn thảo vẫn diễn ra tương đối chậm chạp.

Các nỗ lực ngoại giao liên tiếp được cho là cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua một giải pháp chính trị. Tuy nhiên, nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa các cường quốc can dự vào cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 8 ở Syria đang dần hé lộ. Trong khi đó, toan tính của các bên trong “màn quyết đấu cuối cùng” ở Idlib, mà kết quả của nó có thể tạo bước ngoặt cho cuộc khủng hoảng Syria, cũng đang làm phức tạp thêm tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng.

Nỗ lực thúc đẩy việc thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria, bước quan trọng trong tiến trình chính trị tại quốc gia này, có thể sẽ “xôi hỏng bỏng không” một khi các bên liên quan, vì mâu thuẫn lợi ích, vẫn tạo ra những diễn biến trái chiều trên thực địa.

binh luan cua bao tgvn syria cuc dien tran cuoi
​Syria: Phe nổi dậy ở Idlib chuẩn bị tấn công Aleppo và Hama

Ngày 13/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các tay súng thuộc phe nổi dậy ở tỉnh Idlib (Syria) đang ...

binh luan cua bao tgvn syria cuc dien tran cuoi
Nga hy vọng đạt được quan điểm chung với Mỹ về vấn đề Syria

Các kênh đối thoại chính trị giữa Nga với Mỹ về vấn đề Syria cần hỗ trợ hai nước đi tới một quan điểm chung ...

binh luan cua bao tgvn syria cuc dien tran cuoi
Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria

Ngày 12/9, truyền thông Trung Đông dẫn một số nguồn tin từ lực lượng nổi dậy cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường cung ...

Minh Phương

Đọc thêm

Samsung hé lộ loạt nâng cấp camera cho Galaxy Z Fold 8 Ultra

Samsung hé lộ loạt nâng cấp camera cho Galaxy Z Fold 8 Ultra

Samsung sẽ mang đến nhiều nâng cấp về camera trên Galaxy Z Fold 8 Ultra, trong đó nổi bật là tính năng mới mang tên Mirror View.
Trung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới

Trung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới

Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc sắp triển khai gói biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư và huy động vốn xuyên ...
Trung Quốc, Hàn Quốc khẩn cấp ứng phó mưa lũ nghiêm trọng

Trung Quốc, Hàn Quốc khẩn cấp ứng phó mưa lũ nghiêm trọng

Trong bối cảnh mưa lũ nghiêm trọng, Trung Quốc và Hàn Quốc đã khẩn trương ban hành nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành và đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động